Vụ tranh chấp đất tại xã Tiên Sơn: Khiếu nại không có cơ sở

LÊ DIỄM |

Ông Trần Chức (sinh năm 1933) có đơn gửi đến Báo Quảng Nam khiếu nại, cho rằng ông bị chiếm đất, và Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tiên Phước giải quyết không thỏa đáng. Báo Quảng Nam đã tìm hiểu vụ việc.

Mảnh đất mà ông Trần Chức đòi từ ông Trần Văn Anh được Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước khẳng định không có cơ sở. Ảnh: D.L
Mảnh đất mà ông Trần Chức đòi từ ông Trần Văn Anh được Tòa án nhân dân huyện Tiên Phước khẳng định không có cơ sở. Ảnh: D.L
 

Theo đơn gửi đến Báo Quảng Nam, ông Chức khiếu nại đòi người cháu gọi ông bằng bác tên là Trần Văn Anh phải trả miếng đất mà ông cho rằng là của mình. Ông gửi đơn kiện đến xã Tiên Sơn, Tiên Phước và TAND huyện Tiên Phước thụ lý đơn thư của ông, đi xác minh và giải quyết. Nhưng không đồng tình, ông Chức tiếp tục đi kiện đòi ông Anh phải trả đất, trả tài sản trên đất với tổng giá trị cây cối mà ông kê khai là 81.500.000 đồng.

Chúng tôi tìm đến nhà của ông Trần Chức hiện ở tại thôn 5 (xã Tiên Sơn), nhưng ông không có nhà. Vợ ông (bà Lê Thị Khuya) thấy chúng tôi đến hỏi tên ông thì nói ngay thay lời chào: “Ổng mắc đi kiện từ hồi gà gáy rồi, tối ngày đi kiện thôi, hết kiện cháu đến kiện con. Mà ổng có gửi đơn thư chi mấy anh chị đừng có nhận, ổng lớn tuổi nên lẩn thẩn rồi, kiện chi đất của cháu do cha nó để lại cho nó làm mà cứ đi kiện miết. Rồi cây cối trên đất của nó trồng, chớ ổng có trồng ra cái cây mô mà cứ đòi nó bồi thường. Tôi với 6 đứa con không khuyên ngăn ổng nổi”.

Tiếp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyên - Phó Chánh án TAND huyện Tiên Phước, đồng thời cũng là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử đơn thư của ông Trần Chức nêu rõ ngọn ngành vụ việc. Theo đó, vụ việc của ông Chức về “tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm” đã được TAND huyện xét xử công khai vào ngày 6.6.2019. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được từ thực tế và hồ sơ lưu trữ tại xã Tiên Sơn, TAND huyện Tiên Phước xác định diện tích đất tranh chấp là 610m2 nằm trong tờ bản đồ số 38, trong đó có 96m2 đất nằm chồng lên thửa đất BHK 9 của UBND xã Tiên Sơn quản lý, 31,9m2 đất nằm chồng lên đất giao thông và 482,1m2 đất chưa được kê khai trong hồ sơ địa chính.

Theo Công văn số 1676 ngày 26.12.2018 của UBND huyện Tiên Phước và Báo cáo số 217 ngày 19.12.2018 của UBND xã Tiên Sơn, xác định diện tích đất đang bị tranh chấp có nguồn gốc do ông Trần Châu (cha ông Anh) tự khai hoang sử dụng từ năm 1975, sử dụng ổn định đến năm 1992 thì ông Châu chết, để lại cho con trai là ông Anh sử dụng ổn định cho đến khi ông Chức có đơn thư. Đến nay, UBND huyện Tiên Phước chưa nhận được đơn kê khai, đăng ký đối với diện tích 610m2 đất nêu trên của tổ chức, cá nhân nào nên chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì những lý do trên và căn cứ lời khai của các nhân chứng, TAND huyện Tiên Phước xác định không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của ông Chức. Yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Chức cũng không thể giải quyết do ông Chức cho rằng ông Anh phá hoại tài sản trên đất vào năm 2003, nhưng đến năm 2017 mới có đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, áp dụng Điều 149, 588 Bộ luật Dân sự năm 2015 và Điều 184, điểm e Khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời hiệu khởi kiện đã hết nên không giải quyết yêu cầu này. Ông Chức là người cao tuổi nên miễn án phí, nhưng chi phí thẩm định, định giá tài sản là 5.080.000 đồng thì ông phải nộp vì yêu cầu khởi kiện của ông không được chấp nhận, và ông đã nộp đủ.

TAGS