Chấn chỉnh năng lực phục vụ

QUỐC TUẤN |

Năm du lịch quốc gia 2022 tổ chức ở Quảng Nam đúng thời điểm ngành du lịch đang tìm cách mở cửa, phục hồi toàn diện. Thách thức đi kèm là không nhỏ khi du lịch sôi động trở lại bởi hai năm qua những người làm du lịch hoàn toàn thất bát.

Bổ sung, nâng cao kỹ năng cho lao động ngành du lịch sau hai năm đình trệ là yêu cầu bức thiết hiện nay. Ảnh: Q.T
Bổ sung, nâng cao kỹ năng cho lao động ngành du lịch sau hai năm đình trệ là yêu cầu bức thiết hiện nay. Ảnh: Q.T

Nhiều hạt sạn

Cuối tuần trước, ngành du lịch Quảng Nam chứng kiến cú sốc quá lớn khi ca nô mang biển hiệu QNa-1152 bị lật trên vùng biển Cửa Đại khiến 17 du khách thiệt mạng. Điều này ít nhiều khiến thương hiệu du lịch địa phương bị ảnh hưởng trong bối cảnh Quảng Nam đang tích cực mời gọi du khách về thưởng lãm các sản phẩm trong Năm du lịch quốc gia.

Có thể nhìn thấy qua vụ tai nạn thương tâm, năng lực, trình độ của một bộ phận người lao động sau thời gian dài gián đoạn công việc, sự nóng vội trong khai thác để bù đắp doanh thu… là câu hỏi lớn cần sớm khắc phục để tránh các rủi ro khốc liệt tương tự lặp lại.

Những ngày đầu năm 2022, liên tục những phàn nàn của du khách xuất hiện về thái độ phục vụ cũng như giá cả những điểm đến lâu nay vốn là thương hiệu lớn trong mắt du khách.

Đơn cử, du khách không hài lòng về thái độ phục vụ ở một tiệm bánh mì nổi tiếng Hội An hay việc không niêm yết giá cả cũng như giá quá cao của thương hiệu cơm gà Tam Kỳ cũng dấy lên lo ngại về tình trạng kinh doanh bát nháo sau thời gian dài vắng bóng du khách.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, với lượng khách tăng đột biến tại Hội An cũng đã manh nha xuất hiện tình trạng không tuân thủ các quy định về hình ảnh đặc trưng, an toàn trong phục vụ khách, bất nhất về giá trong các dịch vụ… Ngành du lịch đang hướng đến thương hiệu “điểm đến xanh” nhưng hình ảnh du khách chen lấn xô bồ, rác thải vẫn nhan nhản cũng là một điểm trừ cần sớm chấn chỉnh.

Tập trung khắc phục

Liên tục từ sau Tết Nguyên đán đến nay, TP.Hội An đã làm việc chấn chỉnh các hành vi không phù hợp, thiếu an toàn trong phục vụ ghe bơi trên sông Hoài, treo đèn lồng sặc sỡ…

Được biết, hiện có trên dưới 300 ghe bơi phục vụ du lịch chỉ một tuyến ngắn đoạn nước nông của sông Hoài. Cơ quan quản lý đã và đang cố gắng sắp xếp lại đội ngũ ghe bơi hoạt động theo tổ, có người quản lý, kiểm soát để tránh áp lực quá mức lên con sông cũng như đảm bảo an toàn cho du khách.

Hội An đang tập trung chấn chỉnh hoạt động phục vụ du lịch trên sông Hoài. Ảnh: Q.T
Hội An đang tập trung chấn chỉnh hoạt động phục vụ du lịch trên sông Hoài. Ảnh: Q.T

Ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay: “Hội An đang tập trung sắp xếp, làm mới lại các sản phẩm từ lâu đã tạo được thương hiệu với du khách.

Lẽ ra không gian phố đi bộ Phan Châu Trinh đã được triển khai từ năm ngoái để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách nhưng do dịch bệnh nên sắp tới sẽ khẩn trương triển khai. Liên quan đến hoạt động du lịch trên sông Hoài, việc trang trí đèn lồng đúng là chưa phù hợp với thẩm mỹ, cảnh quan đặc trưng của Hội An nên thành phố đã làm việc để chấn chỉnh vấn đề này”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An thông tin, vụ tai nạn lật ca nô thương tâm vừa qua là rủi ro không thể lường trước. Nhưng trong những ngày vừa rồi, vẫn có đoàn du khách ra Cù Lao Chàm để du lịch và hoạt động du lịch vẫn tiếp diễn bình thường bởi các tour tuyến khách đã đăng ký và đảm bảo điều kiện theo quy định.

Lâu nay Hội An đã quán triệt quy định cụ thể về số thuyền, số ghế đến hơn 40 doanh nghiệp kinh doanh tuyến này, không đưa ra đảo quá nhiều thuyền và không được phép quay đầu chở khách. Tới đây, thành phố sẽ họp với Hội Du lịch Cù Lao Chàm để tiếp tục chấn chỉnh các vấn đề liên quan sau khi có kết luận nguyên nhân chính thức của vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết: “Qua hai năm đình trệ bởi đại dịch Covid-19, lực lượng và chất lượng lao động ngành du lịch tại địa phương có biến động rất lớn. Quảng Nam đang tập trung bổ sung, đào tạo lại kỹ năng du lịch nói chung và du lịch xanh nói riêng cho lực lượng lao động trên địa bàn”.

Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Nam mới đây đã thông báo mở lớp bồi dưỡng kiến thức du lịch dành cho lái xe, lái tàu và nhân viên phục vụ trên ô tô vận chuyển khách du lịch, nhân viên phục vụ phương tiện thủy nội địa năm 2022. Đây là một động thái để trau dồi, nâng cao năng lực phục vụ của lao động ngành du lịch.

TAGS