Đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ ngày 1.5.2022

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 24.1, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội thảo trực tuyến bàn lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tham dự tại điểm cầu Quảng Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: Q.T
Đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: Q.T

Đến nay đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương (có Quảng Nam) đăng ký và được lựa chọn tham gia thí điểm đón khách giai đoạn 1.

Tính đến ngày 23.1.2022, Việt Nam đón hơn 8.500 khách quốc tế đến 3 địa phương: Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Trong đó có 27 khách dương tính với Covid-19 và chỉ có 1 trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế (Kiên Giang).

Khách quốc tế thí điểm tham quan phố cổ Hội An cuối năm 2021. Ảnh: Q.T
Khách quốc tế thí điểm tham quan phố cổ Hội An cuối năm 2021. Ảnh: Q.T

Tại hội thảo, Tổng cục Du lịch đề xuất lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế tại Việt Nam, trong đó đề xuất mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 1.5.2022.

Qua đó, đón khách du lịch đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (uotbound) qua tất cả cửa khẩu quốc tế trong bối cảnh bình thường. Kèm với đó là phương án, yêu cầu để mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Trước mắt, từ nay đến 30.4.2022, Bộ VH-TT&DL đề xuất tiếp tục thực hiện chương trình đón khách thí điểm quốc tế giai đoạn 2.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết Quảng Nam thống nhất cao về thời điểm dự kiến mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế và các nội dung có liên quan. Tỉnh cũng đề xuất Bộ VH-TT&DL sớm xây dựng kế hoạch, lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả, đón khách trở lại càng sớm càng tốt và Quảng Nam đã sẵn sàng đáp ứng đủ các điều kiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu thống nhất cao với thời điểm dự kiến mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Ảnh: Q.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu thống nhất cao với thời điểm dự kiến mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Ảnh: Q.T

Ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho rằng, nhiều doanh nghiệp du lịch cùng hàng triệu lao động trực tiếp, gián tiếp đến ngành du lịch đã hết sức chịu đựng và nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn thì sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Ý kiến của đại biểu từ hội thảo còn mong muốn cơ quan chức năng cần tuyên bố thời điểm nhận khách du lịch sớm hơn ngày 1.5.2022 để du khách đăng ký và các đối tác có thời chuẩn bị đưa khách vào Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học cho hay, đóng cửa du lịch không giúp chúng ta kiểm soát dịch bệnh. Đóng cửa du lịch không làm giảm sự lây lan. Điều chúng ta cần là đảm bảo người dân đủ miễn dịch sinh ra từ vắc xin, chuyển sang giãn cách xã hội ở phạm vi hẹp (giữa người với người) như thế giới đã làm, đảm bảo năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh tốt.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng ghi nhận tất cả ý kiến, góp ý đề xuất tại hội thảo và cho rằng đây là cơ hội để chúng ta thấy được sự đồng hành của Đảng, Chính phủ, cơ quan quản lý trong việc mở cửa du lịch quốc tế, khát vọng vực dậy ngành du lịch của các chủ thể liên quan. Đồng thời cũng để bộ có thêm cơ sở báo cáo với cơ quan thẩm quyền quyết định thời điểm mở cửa toàn diện chính thức.

TAGS

Quảng Nam đề xuất phối hợp cùng Đà Nẵng đón khách quốc tế

KHÁNH LINH |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Bộ VH-TT&DL và Tổng cục Du lịch thống nhất chủ trương cho phép Quảng Nam và Đà Nẵng được đón khách quốc tế.

Đón khách quốc tế thí điểm giai đoạn 2: "Nút thắt" ở việc cách ly

PHẠM QUỐC |

Theo kế hoạch được xây dựng, Quảng Nam sẽ chuyển sang giai đoạn 2 trong lộ trình đón khách quốc tế thí điểm từ đầu năm 2022. Dự báo tình hình vẫn chưa thể khả quan ngay bởi quy định cách ly để bảo đảm an toàn cho du khách và cộng đồng vẫn còn được áp dụng.