Động lực phục hồi từ du lịch quốc tế

QUỐC TUẤN |

(VHQN) - Du lịch quốc tế tiếp tục khẳng định là đòn bẩy mạnh mẽ để đưa ngành du lịch phục hồi, tăng tốc và thị trường này càng quan trọng hơn với điểm đến đặc thù như Quảng Nam.

Lượng khách quốc tế đến Mỹ Sơn trong năm 2023 tăng cao. Ảnh: Q.T
Lượng khách quốc tế đến Mỹ Sơn trong năm 2023 tăng cao. Ảnh: Q.T

Hầu như trong suốt năm 2022, thị trường du lịch quốc tế của Việt Nam rơi vào trạng thái trầm lắng. Điều này ít nhiều cũng khiến ngành du lịch quốc gia dè dặt hơn trong mục tiêu đón khách quốc tế khi đề ra chỉ tiêu đón khoảng 8 triệu lượt khách trong năm 2023.

Thực tế đến hết tháng 9/2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt xấp xỉ 9 triệu lượt. Đáng chú ý, 3 tháng đón lượng khách nhiều nhất đến thời điểm hiện tại rơi vào các tháng 7, 8, 9 tức theo thông lệ trước đây thường là mùa thấp điểm của khách quốc tế.

Kết quả này có hiệu ứng từ nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch của Chính phủ, điển hình nhất là Nghị quyết 82 về các giải pháp thúc đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch bền vững vào tháng 5/2023.

Đòn bẩy phục hồi du lịch Quảng Nam

Mặc dù nhìn toàn cục thì thị trường khách quốc tế đã phục hồi mạnh hơn, là đòn bẩy để tạo ra nhiều điểm sáng cho ngành du lịch nhưng một số thị trường quan trọng vẫn đang trầm lắng, nhất là Trung Quốc với mức độ phục hồi chỉ đạt 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Hầu hết thị trường chủ lực và truyền thống của Quảng Nam đều chưa phục hồi về mức trước dịch, chỉ có thị trường Mỹ và Úc khả quan nhất khi tỷ lệ phục hồi đã tiến sát mốc 100% so với năm 2019.

Khách quốc tế trải nghiệm tour học nấu ăn tại Hội An. Ảnh: Q.T
Khách quốc tế trải nghiệm tour học nấu ăn tại Hội An. Ảnh: Q.T

Đến hết tháng 9/2023, Quảng Nam đã đón 3 triệu lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú. Trong bối cảnh khó khăn chung, đây có thể xem là điểm sáng lớn nhất của nền kinh tế địa phương khi tạo ra thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt hơn 15,4 nghìn tỷ đồng (con số lớn hơn cả năm 2019).

Những dự báo về vai trò đặc thù của thị trường quốc tế với du lịch Quảng Nam đã thành hiện thực khi thống kê cho thấy lượng khách quốc tế mua vé tham quan nhiều điểm đến ở Hội An hay Mỹ Sơn cao gấp hàng chục lần khách nội địa. Trong khi tổng số ngày lưu trú của khách quốc tế cũng chiếm khoảng 85% tổng ngày lưu trú của du khách ở Hội An.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho hay, mục tiêu ban đầu của Quảng Nam là đón 2 triệu lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú trong năm 2023.

Do có nhiều yếu tố thuận lợi nên mục tiêu trên đã sớm hoàn thành trong 6 tháng đầu năm, do đó ngành du lịch quyết định nâng mục tiêu đón khách quốc tế của năm lên 3,5 triệu lượt.

Đến hết tháng 10, lượng khách quốc tế ước đạt hơn 3,3 triệu lượt. Với việc sắp bước vào giai đoạn cao điểm khách quốc tế cuối năm nay thì chỉ tiêu này cũng sẽ sớm được hoàn thành.

Khách quốc tế thư giãn ở biển An Bàng trong một sự kiện lễ hội. Ảnh: Q.T
Khách quốc tế thư giãn ở biển An Bàng trong một sự kiện lễ hội. Ảnh: Q.T

Chưa thể đột phá trong mùa cao điểm cuối năm

Thông thường vào khoảng cuối năm và đầu năm mới là mùa cao điểm của khách quốc tế đến Việt Nam. Theo nhận định chung từ phía doanh nghiệp, lượng khách quốc tế vào Việt Nam cuối năm vẫn sẽ duy trì ổn định, tuy nhiên khó bứt phá ngay để quay lại mốc năm 2019.

Dù dịch bệnh COVID-19 đã trôi qua nhưng nhiều bối cảnh tác động bất lợi với ngành du lịch như các cuộc xung đột lớn trên thế giới vẫn chưa có hồi kết cũng như nhiều nền kinh tế vẫn trong tình trạng suy thoái.

Dù bị ảnh hưởng bởi một số thị trường khách truyền thống châu Âu suy giảm nhưng nhìn chung du lịch Quảng Nam vẫn ổn hơn so với một số điểm đến khác phụ thuộc lớn vào dòng khách Trung Quốc, Nga khi các thị trường này giảm sâu. 

Một đòn bẩy được kỳ vọng sẽ kích cầu du lịch quốc tế trong thời gian tới và được doanh nghiệp du lịch hồ hởi đón nhận là chính sách mới về visa có hiệu lực từ giữa tháng 8.

Theo ông Lê Quốc Việt - Giám đốc khách sạn Santa Sea Villa Hội An, chính sách mới về visa của Việt Nam bước đầu mang lại hiệu ứng tích cực cho ngành du lịch nhưng chưa thể tạo ra đột phá ngay trong giai đoạn cuối năm nay mà sẽ tạo ra hiệu quả trong chặng đường dài hơi hơn kể từ năm 2024.

“Trong tương lai, nếu xem xét “nới” thêm thời hạn tạm trú thì ngành du lịch chắc chắn sẽ đón được thêm nhiều khách từ loại hình hưu trí, trú đông nghỉ dưỡng dài ngày, nhất là từ thị trường Âu - Mỹ - Úc. Đây là các thị trường khách có chi tiêu cao, thích khám phá sâu về văn hóa phù hợp với đặc trưng sản phẩm du lịch của Quảng Nam” - ông Việt nói.

TAGS