Khai thác dư địa du lịch chăm sóc sức khỏe

VĨNH LỘC |

Quảng Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe dựa vào những lợi thế thiên nhiên, kinh nghiệm Đông y và văn hóa các dân tộc bản địa. Dù vậy, việc khai thác loại hình du lịch này dường như vẫn chưa tương xứng.

Du lịch y tế mới chỉ ở mức lồng ghép trong các loại hình du lịch khác. Ảnh: V.L
Du lịch y tế mới chỉ ở mức lồng ghép trong các loại hình du lịch khác. Ảnh: V.L

Phục hồi sức khỏe    

Ông Nicolas ngồi tựa người vào ghế lim dim mắt, hai chân ngâm vào thau nước ấm thảo dược, sau lưng một nhân viên đang bấm huyệt, massage vai. Ông đang tận hưởng khoảnh khắc thư giãn sau buổi tham quan các vùng quê Hội An. “Rất tuyệt và dễ chịu” - ông Nicolas tỏ vẻ hài lòng.

Đến từ nước Pháp xa xôi nên những trải nghiệm vật lý trị liệu thủ công truyền thống của Việt Nam với ông thật lạ lẫm và thú vị, giúp ông nhanh chóng lấy lại sự hưng phấn, khỏe khoắn. 

Ông Nicolas là một trong số 150 du khách châu Âu tham gia trải nghiệm các loại hình du lịch sinh thái, làng quê do Công ty TNHH Du lịch Hội An DMC tổ chức. Xen lẫn các hoạt động cưỡi trâu, làm vườn, đua thúng chai… là những phút giây phục hồi sức khỏe nhanh chóng, nhẹ nhàng. 

Quảng Nam được đánh giá có nhiều tài nguyên thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe như suối nước nóng Thái Sơn (Đại Lộc), Tây Viên (Nông Sơn), nước khoáng Phú Ninh, sâm Ngọc Linh, rau, lá Cù Lao Chàm… cùng nhiều bài thuốc nam bí truyền của cộng đồng các dân tộc. Dù vậy, đến nay hầu như vốn liếng này chưa được khai thác hiệu quả trong dịch vụ du lịch.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Hội An DMC khẳng định, Quảng Nam hiện chưa có tour du lịch chăm sóc sức khỏe đúng nghĩa, hay chính xác mới chỉ có các hoạt động phục hồi sức khỏe lồng ghép trong các chương trình du lịch.

Thời gian qua Công ty TNHH Du lịch Hội An DMC đã triển khai lồng ghép du lịch phục hồi sức khỏe tại một số điểm đến Hội An như làng rau Trà Quế, Cẩm Thanh, Cù Lao Chàm với các hoạt động đơn giản như vật lý trị liệu, spa, massage, ngâm chân thảo dược…

“Trước đây tôi từng có ý định tổ chức một số tour chăm sóc sức khỏe kiểu như khách sau khi tham quan về sẽ có một bác sĩ kiểm tra tim mạch, sức khỏe hay châm cứu, vật lý trị liệu… nhưng cũng chưa triển khai được” - ông Tuấn chia sẻ.

Khoảng trống

Du lịch chăm sóc sức khỏe không phải là điều mới mẻ, từ hơn 10 năm trước một số địa phương phía Bắc cũng đã triển khai các chương trình du lịch kết hợp tham quan các vườn thuốc nam gia truyền của đồng bào dân tộc Dao, Mường… ở Hà Tây, Ba Vì (Hà Nội).

Du khách tận hưởng cảm giác thư giãn từ các phương pháp massage trị liệu truyền thống ở làng rau Trà Quế (Hội An).
Du khách tận hưởng cảm giác thư giãn từ các phương pháp massage trị liệu truyền thống ở làng rau Trà Quế (Hội An).

Tại đây, du khách sẽ được người dân giới thiệu công dụng chữa bệnh của từng loại cây thuốc, từ trị phong thấp nhức mỏi, đau lưng đến viêm xoang, tiểu đường… và thưởng thức các thức uống giải mệt từ cây lá tại chỗ.

Theo ông Lê Hoàng Hà - Giám đốc Công ty Du lịch Emic Travel, mặc dù loại hình du lịch y tế rất tiềm năng nhưng khó thể tổ chức chuyên biệt, có chăng chỉ là các hoạt động lồng ghép vào tour tham quan như ẩm thực thảo mộc thanh lọc cơ thể, spa thảo dược phục hồi sức khỏe…

Nguyên nhân chưa phát triển chuyên biệt bởi phụ thuộc nhiều yếu tố như nhu cầu khách tham quan, cơ sở vật chất, không gian, chuyên gia, đội ngũ y dược… kể cả sự phối hợp chuyên sâu của các bên liên quan.

“Tuy nhiên quan trọng nhất hiện nay vẫn là khách. Khi khách có nhu cầu thì sẽ hình thành hệ sinh thái về các loại hình du lịch chữa bệnh” - ông Hà nói.

Các phân tích cho thấy, du lịch sức khỏe là một ý tưởng hay và dễ “lấy tiền” từ khách nhất. Sản phẩm hình thành sẽ là sự kết hợp của các dịch vụ kèm theo từ tắm khoáng, vật lý trị liệu, massage đến ăn uống nhằm mục đích chữa bệnh, thanh lọc cơ thể.

Trong đó câu chuyện khách tham quan Cù Lao Chàm hào hứng với các món rau rừng vị thuốc nam hay mua các túi lá khô về nấu nước uống… là minh chứng sống động về sức hút của loại hình du lịch này.

Tuy nhiên, hiện loại hình du lịch này cũng chỉ bó hẹp trong phạm vi nhỏ, việc mở rộng thành sản phẩm lợi thế ra toàn tỉnh dựa trên những tiềm năng sẵn có hầu như bị bỏ ngỏ.

Nguyên nhân quan trọng nhất chính là việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư không hề đơn giản, mà câu chuyện dự án du lịch nghỉ dưỡng chữa bệnh suối nước nóng Tây Viên (Nông Sơn) là điển hình dù từ hơn 10 năm trước dự án đã được phê duyệt đầu tư.

Thực tế, một số cơ sở lưu trú ven biển như khách sạn Bliss (Thăng Bình) hay TUI Blue (Núi Thành)… cũng đã đưa ra các sản phẩm liên quan tới sức khỏe như thiền, yoga, vật lý trị liệu… nhưng khách đến không nhiều. Chưa kể, sản phẩm cũng không rõ nét để khách đủ thấy cần sử dụng khi du lịch đến Quảng Nam.

Tuy nhiên, xu hướng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng chữa bệnh đang ngày càng phát triển sẽ là chất xúc tác kích thích các doanh nghiệp du lịch Quảng Nam tiên phong mở tuyến đối với loại hình du lịch này trong thời đến.

Tiềm năng du lịch vùng dược liệu

DIỄM LỆ |

Du lịch vùng sâm Nam Trà My đang là hướng đi được quan tâm. Đây là cơ hội phát triển lồng ghép giữa tham quan du lịch và chăm sóc sức khỏe với danh tiếng của quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Đầu tư y tế để... hút khách

LÊ QUÂN |

Đã bắt đầu có một số đầu tư từ tuyến y tế tư nhân cho mô hình du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe tại Quảng Nam. Với rất nhiều tiềm năng, đây chính là cơ hội để phát triển thị trường du lịch y tế của địa phương...

Du lịch y tế: Cần nền tảng công nghệ chuyên biệt

TÂM ĐAN |

Sự phát triển bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 cùng với việc thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số sẽ góp phần phát triển dịch vụ du lịch y tế.