Kích cầu du lịch từ các giải chạy marathon

QUỐC TUẤN |

Lồng ghép tài nguyên du lịch vào các cung đường chạy thể thao giúp du khách, vận động viên có những khám phá, trải nghiệm chân thực đang dần trở nên phổ biến thông qua các giải chạy marathon.

Loại hình du lịch thể thao, nhất là các giải chạy marathon phù hợp với khu vực sở hữu không gian thoáng đãng, có nhiều tài nguyên du lịch văn hóa thiên nhiên. Ảnh: Q.T
Loại hình du lịch thể thao, nhất là các giải chạy marathon phù hợp với khu vực sở hữu không gian thoáng đãng, có nhiều tài nguyên du lịch văn hóa thiên nhiên. Ảnh: Q.T

Giải chạy TMG Hoi An Discovery Marathon 2022 nằm trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 vừa kết thúc tốt đẹp. Sự tham gia của gần 1.000 vận động viên trong nước và quốc tế tiếp tục đánh dấu sự hồi sinh của du lịch địa phương.

Với 4 cự ly 5km, 10km, 25km, 42km, giải đấu vừa phù hợp cho những du khách yêu thể thao và muốn khám phá Hội An lẫn các tay chạy cừ khôi muốn vượt qua giới hạn bản thân.

Ra ngoài phố cổ, các vận động viên đã tận hưởng không gian hữu tình của đồng lúa, làng chài, rừng dừa xanh mướt mắt lúc bình minh ở hai miền di sản Hội An và Duy Xuyên. Và dĩ nhiên, nhiều người trong số họ vẫn muốn trở lại điểm đến thơ mộng này khi giải đấu tiếp tục tổ chức vào năm 2023.

Hồi tháng 8 vừa qua, huyện Nông Sơn cũng chào đón khoảng 800 vận động viên về làng cây trái Đại Bình để tham gia giải chạy khám phá miền trung du trữ tình này. Điểm chung của hai sự kiện là đều liên kết chặt chẽ với đối tác doanh nghiệp có kinh nghiệm để tạo ra sức hút, tính chuyên nghiệp cho giải đấu.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn, giải chạy marathon “Khám phá Nông Sơn 2022” lần đầu tiên diễn ra là điểm nhấn lớn trong khuôn khổ ngày hội văn hóa du lịch Đại Bình. Sự kiện này sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tới để góp phần thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Các giải chạy marathon góp phần kích cầu du lịch địa phương. Ảnh: Q.T
Các giải chạy marathon góp phần kích cầu du lịch địa phương. Ảnh: Q.T

Hậu đại dịch Covid-19, loại hình du lịch thể thao ngày càng trở nên phổ biến và được đông đảo du khách đón nhận. Mới đây, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) đã đánh giá đây là một trong những loại hình phát triển nhanh nhất và đang giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch.

Ở nước ta nói chung và Quảng Nam nói riêng, các giải chạy marathon dễ được tổ chức nhờ vào tính phổ thông và không gian thoáng đãng, sở hữu nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn.

Do thời điểm xuất phát của giải đấu rất sớm nên hầu hết du khách, vận động viên khi tham gia các giải marathon đều đến địa điểm đăng cai lưu trú từ trước. Đây cũng là yếu tố khá thuận lợi để nghiên cứu kích cầu tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm VH-TT & TT-TH huyện Phú Ninh cho rằng, các giải chạy vì cộng đồng, chạy marathon kết hợp du lịch trải nghiệm hiện là xu thế khá phổ biến.

Khu vực phía Nam của tỉnh có thể nghiên cứu liên kết khai mở loại hình này nhờ vào lợi thế về những cung đường liên địa phương rất đẹp. Ba địa phương Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành có thể nghiên cứu xúc tiến để tổ chức một sự kiện dạng này vào đầu năm 2023 và làm bài bản để trở thành một sự kiện duy trì thường niên.

Ngoài ra, theo phòng VH-TT TP.Tam Kỳ, vừa qua đơn vị đã xin ý kiến thành phố để phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức giải marathon quốc tế ở thời điểm thích hợp.

TAGS