Những cung đường thơ mộng...

GIA KHANG |

Với nhiều du khách, đôi khi được đạp xe trên cung đường thơ mộng đã là đủ đầy cho một chuyến ngao du...

Du khách đạp xe trải nghiệm đường Hàng dừa.
Du khách đạp xe trải nghiệm đường Hàng dừa.

Có một con đường không tên bên ngoài phố cổ Hội An, nơi những du khách đạp xe, tản bộ mỗi sáng chiều và được xem là điểm đến yêu thích. Vì không có tên nên đoạn đường dưới chân cầu Đế Võng (khối phố An Mỹ, phường Cẩm Châu) nối qua đường Cửa Đại bỗng có nhiều tên tùy cách cảm nhận mỗi người.

Đó có thể là con đường Na Palm người Pháp năm xưa từng gọi hay Đồng Muối trong ký ức những người nông dân quanh vùng, là Lứa đôi đầy ẩn ý của lớp người trẻ tuổi hay đơn giản chỉ là Hàng dừa dành cho khách du lịch. Dù với tên gọi gì thì con đường vẫn rất nên thơ và đẹp.

Những ngày đông đứng trên cầu Đế Võng, con đường như một vạch kẻ xuyên dưới thân dừa nghiêng qua tấm thảm xanh của nước. Trên khoảng chiều dài tầm 500m vào mỗi sáng chiều dễ dàng bắt gặp du khách nước ngoài tản bộ hoặc thong dong đạp xe dạo chơi bình yên giữa bao la mây nước.

Sẽ không ngoa khi nói rằng, vẻ đẹp của con đường chính là hàng dừa soi bóng xuống các hồ nước hai bên, nhìn xa như một bức tranh đồng quê yên ả. Mùa hè, khi các ruộng tôm khô cạn, từng đàn cò khắp nơi bay về bắt cá tôm, đậu trắng trên những tán lá dừa. Đây cũng là lúc rất nhiều du khách tìm đến trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, lãng mạn, nơi chỉ cách phố cổ chưa đầy 2km.

Mặc dù không phải là điểm tham quan với các dịch vụ thông thường như một điểm du lịch thường có nhưng con đường Hàng dừa đã nổi tiếng từ nhiều năm trước, kể cả khi còn gập ghềnh bùn đất mùa mưa.

Một số công ty du lịch như Jack Tran Tours đã chọn nơi đây làm điểm tổ chức các hoạt động trải nghiệm phục vụ khách nước ngoài như cưỡi trâu lội nước, xe trâu chở khách… góp phần làm nên thương hiệu cho một sản phẩm nông nghiệp độc đáo tại Hội An.

Tháng 8 vừa rồi, con đường đã được thành phố thảm bê tông rộng rãi, hai bên đường những dây leo đã bắt đầu lên xanh lá. Tuy có những ý kiến trái chiều nhưng không phủ nhận việc kiên cố con đường đã giúp hoạt động tham quan, trải nghiệm của khách trở nên thông thoáng thuận tiện hơn, nhất là vào những ngày mưa gió.

Đường Hàng dừa được nhiều du khách yêu thích.
Đường Hàng dừa được nhiều du khách yêu thích.

Ông Trần Văn Khoa - Giám đốc Công ty TNHH Jack Tran Tours chia sẻ, hầu như khách châu Âu đều ưa thích không gian sinh thái đồng quê và con đường Hàng dừa là một trong những địa điểm không thể thiếu trong các chương trình trải nghiệm của công ty tổ chức bởi sự mộc mạc, bình yên hiếm có.

“Du lịch xanh, trách nhiệm, thân thiện môi trường đang trở thành xu hướng thế giới, vì vậy những điểm tham quan, trải nghiệm gắn với môi trường sinh thái, thiên nhiên sẽ là lựa chọn đầu tiên khi khách châu Âu trở lại” - ông Khoa nhìn nhận.

Thực tế, sức hút điểm đến đôi khi chỉ là một góc check in hay chỉ là con đường vắng hoặc một khoảnh khắc trải nghiệm khác lạ. Và Hội An từ lâu không chỉ nổi tiếng với phố cổ mà còn được biết đến là nơi gìn giữ tốt môi trường không gian sinh thái, gắn với đó là các giá trị văn hóa, thiên nhiên được gìn giữ nguyên vẹn trước những áp lực của quá trình đô thị hóa.

Từ lợi thế này, thời gian qua một số sản phẩm theo hướng du lịch xanh như “tour xanh”, “khách sạn xanh”, “khu nghỉ dưỡng xanh”, “nhà hàng xanh”... đã được nhiều doanh nghiệp khai thác, triển khai hiệu quả, được du khách đón nhận. Trong đó, những “cung đường xanh” vùng ven các xã Cẩm Châu, Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Cẩm Hà… đã trở thành sản phẩm đặc hữu Hội An.

Qua đó không chỉ giúp làm mới điểm đến mà còn góp phần đa dạng sản phẩm du lịch vùng quê, từng bước dịch chuyển không gian du lịch ra ngoài trung tâm, giảm áp lực lên phố cổ, đặc biệt hướng đến hiện thực mục tiêu xây dựng thành phố văn hóa, sinh thái và du lịch cho đô thị này.