Núi Thành khơi thông thế mạnh du lịch biển

VIỆT NGUYỄN |

Sở hữu phong phú, đa dạng giá trị văn hóa và cảnh quan biển đảo là cơ sở để huyện Núi Thành khơi thông thế mạnh, phát triển du lịch biển.

Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch miền biển huyện Núi Thành năm 2022 là dịp để địa phương quảng bá các sản phẩm du lịch đến với du khách. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch miền biển huyện Núi Thành năm 2022 là dịp để địa phương quảng bá các sản phẩm du lịch đến với du khách. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Độc đáo, đặc sắc

Xã đảo Tam Hải đang là “kho tàng” lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể nổi bật của huyện Núi Thành. Cộng đồng cư dân ven biển làm nghề khai thác hải sản nên ở đây lưu giữ lễ hội cầu ngư - tín ngưỡng cầu mong trời yên biển lặng, ngư dân sản xuất an toàn và thu được các mẻ lưới đầy. Diễn xướng bả trạo mang nét đẹp tâm linh, thấm đẫm giá trị nhân văn cao cả và lan tỏa trong sinh hoạt của các thế hệ ngư dân.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng - Chủ tịch UBND xã Tam Hải, du khách khi đến vùng đất Tam Hải, rất thích thú với các nghi lễ ca ngợi công đức của Ông Nam Hải, tìm hiểu quá trình lao động vất vả và đoàn kết của ngư dân, với khát vọng về cuộc sống ấm no, đủ đầy.

“Giá trị truyền thống đặc sắc sẽ không mất đi vì gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân. Chúng tôi giữ gìn văn hóa biển để giúp khách tham quan có nhiều trải nghiệm thú vị, ý nghĩa” - ông Hùng nói.

Cũng ở xã Tam Hải, nghĩa địa cá Ông là điểm đến thường xuyên của khách tham quan. Đây là nơi thờ tự cá Ông sau khi lụy vào bờ. Người dân Tam Hải tự hào vì đây là một trong những nghĩa địa cá Ông lớn nhất, có lịch sử lâu đời nhất miền Trung với hơn 500 ngôi mộ cá Ông được xếp thành từng hàng ngay ngắn, mỗi mộ được đặt 2 viên đá ong ở vị trí tiền và hậu mộ.

Du khách khi đến đây có thể tìm hiểu, khám phá một di sản hiếm có phản ánh tư thế của con người khi đứng trước đại dương mênh mông, mong an lành, hòa thuận, kết nối, gắn chặt với thiên nhiên.

“Những giá trị văn hóa to lớn không ở đâu cao siêu mà nằm ngay trong sinh hoạt thường nhật của người dân. Người dân tạo ra văn hóa và lữu giữ văn hóa đó bằng chính đời sống lao động của mình. Chúng tôi sẽ trở lại Tam Hải và thực hiện nhiều cuộc rong ruổi, thưởng ngoạn ở vùng đất ấn tượng này” - anh Trọng Văn Hoàn (du khách đến từ Hà Nam) đã chia sẻ với chúng tôi như vậy sau 1 ngày du lịch.

Đường bờ biển Núi Thành kéo dài từ Tam Tiến đến Tam Hải được thiên nhiên ban tặng nhiều bãi biển đẹp, với bờ cát trắng mịn màng, hoang sơ cùng làn nước xanh biếc quyến rũ. Nhiều khu du lịch biển đã được xây dựng, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và thưởng thức nhiều loại ẩm thực đặc trưng như cua, ốc, nghêu, hàu, ốc đụn, ốc vú nàng...

Nổi tiếng nhất trong các cảnh quan, không gian biển Núi Thành có lẽ là khu vực Bàn Than (Tam Hải) - một dải đá đen tuyền láp lánh với nhiều loại phiến thạch in trên mình trầm tích biển.

Phát huy giá trị

Đường Võ Chí Công đã được đưa vào sử dụng. Nhiều tour du lịch với đông đảo đoàn khách tham quan trải nghiệm văn hóa biển đảo ở Núi Thành. Tại đây, ngoài các dịch vụ du lịch sinh thái, các trò chơi giải trí ở biển đảo như kéo co, bóng đá, bóng chuyền giúp du khách hòa mình với đời sống văn hóa của người dân bên những điệu hò dân gian miền biển.

Theo ông Huỳnh Văn Cường - Trưởng phòng VH-TT huyện Núi Thành, những năm qua, địa phương đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị di sản vật thể và phi vật thể, nhất là những lễ hội đặc sắc của cộng đồng cư dân ven biển với những nét văn hóa riêng có, qua đó tạo động lực phát triển du lịch biển đảo. “Du lịch biển đảo đang dẫn dắt các loại hình du lịch của Núi Thành với hệ thống sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú” - ông Cường nói.

Để tạo thêm cú hích cho du lịch biển đảo, mới đây UBND huyện Núi Thành tổ chức “Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch miền biển huyện Núi Thành năm 2022”, vừa tiếp tục quảng bá vừa trực tiếp đưa các sản phẩm du lịch đến với khách tham quan.

Theo ông Nguyễn Chí Dân - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, rút kinh nghiệm một số sản phẩm du lịch biển đảo ở một số địa phương còn mang tính trùng lặp, không hài hòa, ngày hội kỳ vọng tạo sự kết nối bền vững, khai thác tốt hơn các sản phẩm văn hóa để phát triển du lịch biển đảo đạt hiệu quả cao hơn.

“Ngày hội lần này đem lại sức sống mới, động lực mới cho du lịch biển đảo. Đây là dịp để gắn kết hơn giữa ngành du lịch với cộng đồng cư dân biển đảo. Mục đích là nâng cao trách nhiệm, để người dân cùng du khách chung sức, chung lòng xây dựng ngành du lịch biển đảo phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong định hướng phát triển chung của huyện, trở thành hạt nhân du lịch phía nam của tỉnh” - ông Dân nói.

TAGS