Phát triển làng du lịch Đại Bình

CÔNG DŨNG - TÂM LÊ |

Làng Đại Bình (xã Quế Trung, Nông Sơn) vừa được tỉnh chọn là một trong hai làng tham gia thí điểm phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Cuộc vận động xây dựng tường rào, cổng ngõ đẹp trong xây dựng nông thôn mới góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch sinh thái ở Đại Bình. Ảnh: TÂM LÊ
Cuộc vận động xây dựng tường rào, cổng ngõ đẹp trong xây dựng nông thôn mới góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch sinh thái ở Đại Bình. Ảnh: TÂM LÊ

Làng sinh thái Đại Bình có cảnh quan nhà vườn đẹp, nhiều loại cây trái đặc trưng với lịch sử hình thành hơn 300 năm. Cũng như nhiều hộ dân khác, ông Hứa Đình Hà xây dựng tường rào nhà mình bằng chè tàu và những lớp đá được xếp tỉ mỉ, đẹp mắt.

Ông Hà cho biết, từ khi địa phương vận động xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch sinh thái, ông đã chỉnh trang tường rào, xây dựng cổng ngõ rộng 5m với mô hình thân thiện với môi trường, tạo khuôn viên xanh mát, sạch đẹp.

“Nhà tôi nằm trên tuyến đường từ bến đò Trung Phước - Đại Bình dẫn đến đường chính của thôn nên du khách đi dạo nhiều. Vì vậy, tôi đặt thêm ghế đá dưới hàng dừa để khách có chỗ nghỉ chân, tận hưởng không khí mát lành, ngắm nhìn vẻ đẹp mộc mạc của làng quê Đại Bình” - ông Hà nói.

Còn ông Nguyễn Quang Soạn - chủ “Khu vườn ông Bảy” chia sẻ, những năm qua, nhờ xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch mà Đại Bình khởi sắc với tường rào, cổng ngõ, vườn mẫu đẹp. Chất lượng các sản phẩm nông nghiệp sạch được nâng lên, dần đáp ứng nhu cầu của khách du lịch; cuộc sống của người dân thay đổi theo hướng tích cực.

Từ những sản phẩm nông nghiệp sạch, đặc trưng của địa phương, Hợp tác xã Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Đại Bình đã xây dựng thành công thương hiệu OCOP cho các sản phẩm bưởi trụ và dầu mè nguyên chất…

Chính quyền địa phương đang triển khai các hạng mục như bãi đỗ xe, nhà đón tiếp, đường vành đai bao quanh khu vực làng, bến đò Trung Phước. Nhà đón tiếp diện tích 230m² với tổng vốn 1,2 tỷ đồng, thiết kế nhiều gian để trưng bày các sản phẩm OCOP cũng như các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, phục vụ du khách tham quan, mua quà lưu niệm, dự kiến năm 2022 đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết: “Ngoài nguồn vốn hơn 30 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện còn chú trọng phát triển nguồn nhân lực du lịch nông thôn có chất lượng cao. Trong đó, sẽ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng cho cán bộ quản lý, người lao động và cộng đồng dân cư tham gia hoạt động du lịch. Đây là giải pháp tích cực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển làng du lịch nông thôn cho Đại Bình”.

TAGS