Từ 15/5, đường Phan Châu Trinh ở Hội An trở thành phố đi bộ

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sau thời gian khảo sát và lấy ý kiến người dân trong khu vực, từ ngày 15/5/2023, tuyến đường Phan Châu Trinh ở TP.Hội An chính thức trở thành “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ”.

Đường Phan Châu Trinh sẽ trở thành phố đi bộ phục vụ du lịch. Ảnh: K.L
Đường Phan Châu Trinh sẽ trở thành phố đi bộ phục vụ du lịch. Ảnh: K.L

Quá trình này sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu (từ ngày 15/5), phố đi bộ sẽ diễn ra vào tất cả ngày trong tuần. Thời gian thực hiện từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 vào mùa hè và 17 giờ 30 đến 21 giờ vào mùa đông. Không gian hoạt động từ ngã tư đường Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.

Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện từ ngày 1/1/2024. Thời gian hoạt động từ 15 đến 21 giờ 30 vào mùa hè và từ 15 đến 21 giờ vào mùa đông tất cả ngày trong tuần. Không gian hoạt động từ ngã ba đường Hoàng Diệu - Phan Châu Trinh đến ngã ba đường Cao Hồng Lãnh - Phan Châu Trinh.

Cùng với việc triển khai phố đi bộ, nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, trình diễn nghệ thuật phục vụ người dân và du khách cũng sẽ được tổ chức thường xuyên như hát bội tại Văn chỉ Minh Hương, trình diễn âm nhạc của nhóm nhạc Cung đàn xưa tại số nhà 49 đường Phan Châu Trinh.

Ngoài ra còn có không gian trà đạo, dập tranh giấy dó, vẽ đầu lân, mặt nạ ông Địa tại đình Hội An; trò chơi dân gian tại hồ Pháp Bảo; giao lưu bóng rổ, dạy tiếng Hoa tại Hội quán Ngũ Bang… nhằm mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng, hấp dẫn. 

Nhiều hoạt động văn hóa, nghê thuật, dịch vụ sẽ được tổ chức trên đường Phan Châu Trinh sau ngày 15/5. Ảnh: K.L
Nhiều hoạt động văn hóa - nghê thuật, dịch vụ sẽ được tổ chức trên đường Phan Châu Trinh sau ngày 15/5. Ảnh: K.L

Đặc biệt, thành phố sẽ bố trí các điểm giữ xe không thu phí cho người dân sinh sống trong khu vực, các điểm giữ xe cho du khách, các điểm trung chuyển xe du lịch và kiện toàn hệ thống nhà vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường...

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An chia sẻ, đề án mở rộng “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” tại tuyến đường Phan Châu Trinh được kỳ vọng tạo thêm một không gian trải nghiệm văn hóa, du lịch, ẩm thực hấp dẫn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế lưu lượng xe cộ, khói bụi và tiếng ồn tại khu vực trung tâm, hướng đến xây dựng hình ảnh Hội An - điểm đến du lịch xanh, an toàn, thân thiện trong mắt nhân dân và du khách.

Từ năm 2004, đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” được tổ chức tại khu phố cổ Hội An. Qua gần 20 năm triển khai đề án không chỉ tác động sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực mà còn trở thành một sản phẩm văn hóa - du lịch độc đáo mang đến cho du khách không gian an toàn, yên tĩnh để thưởng ngoạn cảnh quan và khám phá lịch sử, văn hóa, con người Hội An.

TAGS

Bát nháo hàng rong ở phố cổ Hội An

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bu bám, cò mồi, chèo kéo khách tham quan..., chuyện không mới nhưng nhiều năm qua chính quyền TP.Hội An vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Phương án bán vé tham quan phố cổ Hội An: Nhiều ý kiến trái chiều

H.QUÂN - V.LỘC |

(QNO) - Việc lãnh đạo TP.Hội An chưa thông tin chưa rõ ràng về phương án bán vé tham quan đối với tất cả du khách khi vào tham quan phố cổ đã gây ra nhiều dư luận trái chiều. Chủ trương chung của TP.Hội An vẫn là đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho khách mua vé tham quan và kiểm soát tình trạng đơn vị lữ hành có hành vi "chui vé", dẫn đến thất thu. Còn đối với khách lẻ, khi đến với phố cổ Hội An sẽ không cần mua vé.

Lập lại trật tự trong khu phố cổ Hội An

PHAN SƠN |

Cùng với các xã, phường trên địa bàn TP.Hội An, phường Minh An tập trung tuyên truyền, vận động và triển khai lập lại trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn, nhất là khu phố cổ.