Vắc xin là giải pháp căn cơ nhất phục hồi du lịch Hội An

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Đề xuất xã hội hóa và ưu tiên một phần vắc xin ngừa Covid-19 cho lao động ngành du lịch là một trong những nội dung chính được bàn thảo nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ngành du lịch, mở cửa lại hoạt động du lịch ở đô thị cổ Hội An diễn ra chiều 11.6.

Ngành du lịch Hội An gần như đang đóng băng dù đang trong mùa cao điểm khách nội địa. Ảnh: Q.T
Ngành du lịch Hội An gần như đóng băng dù đang mùa cao điểm khách nội địa. Ảnh: Q.T

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở VH-TT&DL, UBND TP.Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng các doanh nghiệp du lịch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đưa ra gợi ý về các nhóm giải pháp hỗ trợ vực dậy ngành du lịch ở Hội An bao gồm: ưu tiên nguồn vắc xin cho các chủ thể liên quan đến ngành du lịch, hỗ trợ vay vốn với cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp còn hoạt động và duy trì lượng lớn lao động, thống nhất thời điểm mở cửa hợp lý để tạo sự đồng loạt giữa các điểm đến cũng như doanh nghiệp du lịch.

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng: “Vắc xin là con đường duy nhất để phục hồi du lịch Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. Muốn mở cửa du lịch Quảng Nam thì phải mở cửa du lịch Hội An, mà Hội An muốn mở cửa diện rộng thì cần có cơ chế xã hội hóa để phổ cập vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân thành phố, từ đó tiến hành khoanh vùng mở cửa trở lại các hoạt động du lịch”.

Lao động tiếp xúc trực tiếp tại các khách sạn đón khách cách ly tập trung có thu phí ở Hội An sẽ được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 trong đợt tới. Ảnh: Q.T
Lao động tại khách sạn đón khách cách ly tập trung có thu phí ở Hội An sẽ được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin Covid-19 trong đợt tới. Ảnh: Q.T

Được biết, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã kiến nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam về việc ngành du lịch Quảng Nam sẽ chủ động lo chi phí tiêm vắc xin cho công nhân viên trong ngành du lịch. Và đến nay, số lượng vắc xin doanh nghiệp du lịch đăng ký xã hội hóa cho nhân viên trong ngành du lịch Hội An đạt khoảng 8.000 liều.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay, sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng doanh nghiệp thì lãnh đạo thành phố cũng đã có kiến nghị đến tỉnh về việc xã hội hóa việc tiêm vắc xin cho người dân địa phương, tuy nhiên khó nhất hiện nay vẫn là chưa chủ động được nguồn vắc xin.

Trong đợt phân bổ vắc xin tới đây, Hội An dự kiến nhận thêm 1.500 liều vắc xin nên trước mắt sẽ ưu tiên một phần cho lực lượng lao động trực tiếp làm nhiệm vụ tại 9 khách sạn được phép cách ly tập trung có thu phí người từ nước ngoài về.

Vắc xin là giải pháp căn cơ nhất nếu muốn mở cửa trở lại ngành du lịch Hội An. Ảnh: Q.T
Hội An mở cửa trở lại một phần du lịch Cù Lao Chàm. Ảnh: Q.T

Hiện nay, Hội An cũng đã chuẩn bị các phương án để mở cửa trở lại các điểm du lịch trong tháng 6 và tháng 7.2021 sau khi vừa mở lại một phần hoạt động tuyến tham quan Hội An - Cù Lao Chàm.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở VH-TT&DL, UBND TP.Hội An thống nhất tiếp tục ủng hộ việc đón khách cách ly tập trung hồi hương nhưng phải thận trọng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng; đồng thời ghi nhận các ý kiến vướng mắc từ cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp tháo gỡ.

TAGS

Doanh nghiệp du lịch Hội An "đứt gánh" giữa đường!

VĨNH LỘC |

(QNO) – Hơn 260 doanh nghiệp du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP.Hội An đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động. Một bức tranh đầy ảm đạm với cộng đồng doanh nghiệp Hội An, Quảng Nam trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025, định hướng 2030: "Không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ"

NGUYÊN ĐOAN |

Sáng 1.6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp với ngành, địa phương để cho ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; dự thảo Nghị quyết phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và dự thảo báo cáo giải pháp về phát triển thương mại, dịch vụ tỉnh Quảng Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là các nội dung dự kiến sẽ trình ra Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 4 (khóa XXII) sắp đến.

Trào lưu du lịch tiêm vắc xin Covid-19

NAM VIỆT |

Đông đảo người có điều kiện đang muốn tìm đến các nước khác dưới hình thức kết hợp du lịch, thăm thân, đặc biệt là nhanh chóng được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên thận trọng với hình thức du lịch này.