Về Trà Cang ngắm dã quỳ

LÊ DIỄM |

Chợt ánh lên trong mắt nhìn, những vạt hoa dã quỳ giữa mênh mông mây núi khiến bạn quên đi mọi mệt nhọc trên cung đường quanh co đến với núi rừng Trà Cang (Nam Trà My).

Dã quỳ là loài hoa có sức sống mãnh liệt. Ảnh: D.L
Dã quỳ là loài hoa có sức sống mãnh liệt. Ảnh: D.L

Không cần phải đến tận Đà Lạt hay Gia Lai xa xôi để được đắm mình trong sắc vàng đặc trưng của dã quỳ. Chỉ cách trung tâm huyện Nam Trà My hơn 20km, ở giữa núi rừng Trà Cang, trên cung đường khúc khuỷu còn ướt đẫm sương đêm, những vạt hoa dã quỳ đang nở rộ giữa mùa đông đại ngàn.

Ánh nắng dần nhô cao, những làn sương mờ đặc dần nhường chỗ cho dã quỳ thêm rạng ngời dưới nắng. Dưới ánh mặt trời, hàng nghìn bông hoa khoe sắc như là hàng nghìn mặt trời tí hon.

Trong cái se lạnh chớm tinh mơ, một dải vàng giữa núi rừng khiến Trà Cang có sức hút đặc biệt. Người dân Trà Cang bảo, đó là dã quỳ núi, bởi là loại hoa mọc dại thành từng bụi lớn giữa núi rừng.

Rồi người dân thấy đẹp, lấy thân cành hoặc cây con để trồng thành từng vạt ở trước nhà, trên các cung đường hay bên bờ rào. Loài hoa dã quỳ thường được nhắc đến với câu chuyện về mối tình cảm động của một cô gái dành cho người tình. Vì vậy hoa dã quỳ là loài hoa thể hiện cho tình yêu chung thủy và sức sống mãnh liệt.

Giữa núi rừng hoang sơ, không cần bàn tay người chăm sóc, cây vẫn vươn lên căng tràn sức sống, hoa lá đầy cành đung đưa theo gió khiến bao kẻ miền xuôi ngược về với núi như chúng tôi thấy đẹp đến nao lòng. Màu vàng của hoa dã quỳ không phải là thứ màu vàng của sang trọng, quý phái mà là màu vàng dân dã, dễ khiến người ta phải đắm say theo hồn hoa.

Dã quỳ rực rỡ dưới cái nắng mùa đông. Ảnh: D.L
Dã quỳ rực rỡ dưới cái nắng mùa đông. Ảnh: D.L

Anh Nguyễn Đỗ Trí - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho hay, dã quỳ ở đây thường nở rộ vào dịp đông sang. Hoa nở rực rỡ rồi cũng lụi tàn rất nhanh. Vì thấy hoa đẹp, dễ trồng, dễ sống nên xã đã định hướng cho người dân, nên trồng thành những con đường hoa sẽ tạo nên nét đẹp đặc trưng ở nơi đây.

Những con đường bê tông sẽ được đầu tư, dã quỳ là loại hoa được xã Trà Cang ưu tiên để người dân trồng tạo cảnh quan. Trên con đường xây dựng cuộc sống mới, những con đường sắc vàng rực rỡ biết đâu lại khiến bao người mê đắm, tìm đến với Trà Cang chỉ để được một lần đắm chìm với dã quỳ.

Vẻ đẹp hoang dã, bí ẩn của dã quỳ có sức lôi cuốn đến kỳ lạ. Được đặt trọn trong khung cảnh miền núi với thấp thoáng núi non hùng vĩ, khí hậu trong lành, thời tiết se lạnh lãng đãng sương giăng, dã quỳ giữa vùng núi non hiểm trở càng thêm níu chân người đến với vài bức hình kỷ niệm.

TAGS