Thông tin 100% mẫu cháo dinh dưỡng tại TP.Hồ Chí Minh có chứa hóa chất đã dấy lên tâm lý e ngại của những bà mẹ có con nhỏ ở Quảng Nam…
Lo sợ
Cách đây vài ngày, một cơ quan truyền thông đưa tin 100% mẫu cháo dinh dưỡng tại TP.HCM mà cơ quan này đưa đi kiểm tra đều chứa hóa chất khiến nhiều gia đình có con nhỏ không chỉ ở TP.Hồ Chí Minh mà cả nước, trong đó có Quảng Nam thật sự e ngại và lo lắng. Bởi, gần như mỗi thị trấn, thị tứ đều có ít nhất một cơ sở chế biến và bán loại thức ăn cho trẻ nhỏ này. Bà Nguyễn Thị Sáu (khu phố Long Xuyên, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) cho biết: “Nhà tôi có đứa cháu ngoại được 15 tháng tuổi, mỗi sáng thường cho ăn cháo dinh dưỡng bán ở cửa hàng. Buổi trưa và tối tôi mới tự nấu cháo cho bé để thay đổi khẩu vị, kích thích bé ăn ngon hơn”. Sự tiện dụng, thay đổi món là một trong nhiều lý do khiến các bà mẹ có con nhỏ quyết định mua cháo dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.
Lo ngại chất phụ gia, nhiều bà mẹ trên địa bàn tỉnh chọn cách tự nấu cháo cho trẻ.Ảnh: THỤC ANH |
Tuy nhiên, từ khi rộ lên thông tin cháo dinh dưỡng có chứa hóa chất, nhiều bà mẹ đã ngừng mua cháo và tự nấu cho con. Chủ quầy cháo dinh dưỡng trên đường Nguyễn Thái Học (phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) than thở: “Mấy ngày nay, vì thông tin trên báo chí mà lượng khách hàng của tôi giảm gần một nửa. Bình thường trước đây, buổi sáng tôi nấu hơn 20 lon gạo cháo thì nay chỉ còn một nửa. Buổi chiều cũng chỉ nấu có 4 - 5 lon gạo nhưng nhiều khi đem về đổ. Vì là thực phẩm cho trẻ nhỏ nên tôi nấu nướng cẩn thận, toàn đồ tươi nhưng tâm lý chung khiến các bà mẹ ngừng mua cháo nấu sẵn cho con”. Cũng theo chủ quầy cháo dinh dưỡng này, trước đây gia đình chị duy trì 4 tủ cháo dinh dưỡng nhưng nay chỉ còn có 2. Trong khi đó, chị Trần Thu Trang (đường Tiểu La, TP.Tam Kỳ) vẫn duy trì cho con ăn cháo dinh dưỡng buổi sáng, nêu ý kiến: “Tôi nghĩ hóa chất mà báo chí nêu gồm: chất tạo sánh, chất tạo mùi, chống thiu... được sử dụng phổ biến ở thành phố lớn. Tôi nghe nói ở Tam Kỳ cũng có cửa hàng cháo dinh dưỡng nấu kiểu gì mà thường xuyên bị chua nên nhiều người tẩy chay. Với những cửa hàng nấu trực tiếp với số lượng ít thì tôi nghĩ cũng không đến nỗi. Các mẹ chỉ cần quan sát kỹ cũng biết nơi nào bán cháo dinh dưỡng có khả năng dùng phụ gia hóa chất. Theo tôi, những tủ hâm nóng thức ăn nhìn tưởng sạch sẽ nhưng kỳ thực có thể là cái ổ cho các loại vi khuẩn phát triển, sinh bệnh, cần tránh cho trẻ ăn”.
Chưa kiểm tra
Khi được hỏi về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ nhỏ, ông Nguyễn Cam ở Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, đến cuối tháng 5 đơn vị này không còn quản lý trực tiếp đối với các cơ sở chế biến thức ăn trực tiếp như cháo dinh dưỡng mà là phòng Quản lý Thương mại (thuộc Sở Công thương). Tuy nhiên, đến thời điểm chuyển giao, trên toàn tỉnh chỉ mới có một cơ sở chế biến cháo dinh dưỡng được chi cục cấp chứng nhận ATVSTP. Còn lại, gần như các cơ sở bán cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ đều thuộc trạm y tế xã, phường quản lý, cấp giấy chứng nhận tham gia khóa tập huấn ATVSTP. Ngoài ra, vì thông tin mới được một cơ quan báo chí đưa ra và ở ngoài khu vực quản lý của Chi cục ATVSTP và Bộ Y tế vẫn chưa có hướng dẫn, chỉ đạo về vấn đề này nên tạm thời chi cục chưa thể tiến hành kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn. Hơn nữa, tại Quảng Nam vẫn chưa có dụng cụ và các thiết bị thiết yếu để kiểm tra hàm lượng cháo dinh dưỡng. Nếu gửi mẫu đi các viện lớn có đủ cơ sở cũng cần phải có thiết bị bảo quản mẫu.
Thế nên, trong quá trình chờ cơ quan chức năng kết luận rõ ràng và chính xác, bản thân các cơ sở bán cháo dinh dưỡng và người tiêu dùng cần có sự tỉnh táo và quyết định cho chính mình. Chủ tủ cháo dinh dưỡng nấu trực tiếp trên đường Nguyễn Thái Học, cho biết: “Tôi rất buồn khi lượng khách giảm vì thông tin trên báo chí. Đó là những người bán thiếu lương tâm và đạo đức. Con trai tôi cũng 13 tháng tuổi nên hiểu tâm trạng của người làm cha mẹ nên nấu cho khách hàng cũng như nấu cho con mình ăn vậy”. Trong khi đó, nhiều bà mẹ đã quyết định tự nấu cháo cho con. Chị Trần Thị Hoa (khu phố 4, thị trấn Núi Thành) cho biết việc nấu cháo cho con cũng rất đơn giản. Tối trước khi đi ngủ cắm nồi cơm điện nhỏ, sáng ra chỉ việc lấy cơm nấu với thịt cá, rau củ và mất khoảng 15 - 20 phút là có nồi cháo cho trẻ. Thịt cá, rau củ chị Hoa mua để sẵn trong tủ đông để đảm bảo độ tươi của thực phẩm. Cứ 3 - 4 ngày chị đi chợ một lần. “Chén cháo mình nấu có thể không ngon, không thơm như ngoài tiệm nhưng đảm bảo dinh dưỡng và yên tâm hơn, không phập phồng lo sợ chất phụ gia nữa” - chị Hoa nói thêm.
CHIÊU THỤC ANH