(Emagazine) - Những cô gái trồng rừng đáy biển

Bài và ảnh: MINH HẢI – HOÀNG LY Đồ họa: HÒA TIÊN PHẠM |

 

(QNO) - Trồng rừng dưới đáy biển – mới nghe qua tưởng chuyện đùa nhưng là thật. Mọi người sẽ càng ngạc nhiên hơn khi đó lại là công việc của hai cô gái có niềm đam mê biển đã ăn sâu vào máu… Những vườn ươm dưới đáy biển góp phần đa dạng hệ sinh thái vùng biển Cù Lao Chàm có đóng góp đặc biệt và thầm lặng của hai bóng hồng Trần Thị Phương Thảo và Nguyễn Thị Hồng Thúy.

 

Lặn tìm những vùng san hô, cỏ biển, rong biển; đo đạt, ghi chép tập quán, nơi sinh sống các loại sinh vật biển… phục vụ cho công việc khiến thời gian ở đáy biển của Thảo và Thủy có lúc nhiều hơn trên bờ. Họ thuộc lòng vùng đáy biển như những con đường mòn họ thường đi qua mỗi ngày.

 

Với bộ thiết bị lặn chuyên dụng dành cho chuyên gia biển, hai cô gái có thể lặn dưới biển mỗi ngày trên 8 giờ đồng hồ. Mỗi bình hơi gần 3 tiếng đồng hồ. Sau mỗi ca lên thay bình hơi, họ nghỉ vài chục phút rồi xuống nước tiếp tục công việc.

 

Trần Thị Phương Thảo quê ở phường Tân An, TP.Hội An – là kỹ sư Đại học Nông lâm (Huế). Còn Nguyễn Thị Hồng Thúy là dân Cù Lao Chàm – là kỹ sư Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

 

“Khi ra trường mới về, tụi em về làm công tác bảo tồn, chủ yếu là vận động cộng đồng cùng bảo vệ môi trường biển. Em hay lặn biển, thấy thấy cảnh vật dưới nước quá đẹp, có lúc ngẩn ngơ, không thể cưỡng được… Thế rồi hai đứa quyết định rủ nhau vào Nha Trang học lặn bài bản. Rồi không nghĩ là giờ lại gắn bó luôn với nghề bảo tồn biển. Đến chừ, tụi em không chỉ xem đó là công việc, mà xem đó là cuộc sống ưa thích của mình” - Thúy và Thảo cùng chung tâm sự.

 

Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh – chuyên viên Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nói về hai cô gái mê đáy biển: “Các em đam mê nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu về bảo tồn da dạng sinh học ở đấy biển, đó là công việc rất khó khăn. Nhưng sự đam mê đã giúp các em vượt qua thử thách, nhất là sức khỏe. Bởi lặn ở đáy biển phải đòi hỏi sức khỏe tốt, kỹ năng, mới đến khoa học. Phụ nữ mà đam mê nghiên cứu bảo tồn biển ở như hai cô này thì ở Việt Nam rất hiếm”.

 

Còn TS.Lê Xuân Ái - nguyên giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo, hiện là cố vấn Bảo tồn biển Cù Lao Chàm chia sẻ rằng có hơn 30 năm theo nghề bảo tồn biển tại Vườn quốc gia Côn Đảo, nay về Bảo tồn biển Cù Lao Chàm công tác. Đi nhiều nơi, gặp nhiều người, nhưng lần đầu tiên biết hai cô gái mê biển, mê nghề như Thảo và Thuý. “Có lẽ ngành bảo tồn biển, các em ấy là những phụ nữ đầu tiên. Các em đang âm thầm bảo vệ những gì đẹp nhất ở vùng biểu Cù Lao Chàm, góp phần đáng kể trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây trước nguy cơ suy thoái…”.

 

Một hệ sinh thái đa dạng, sinh động và đầy quyết rũ dưới đáy biển...

 
 
 
 
 
 

Bài và ảnh: MINH HẢI – HOÀNG LY
Đồ họa: HÒA TIÊN PHẠM