(QNO) - Nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã không đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định, nghiêm ngặt, khắt khe của thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Thời gian gần đây, hệ thống an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU đã liên tiếp gửi 12 cảnh báo đối với các sản phẩm thực phẩm, nông - thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Các sản phẩm này bị xử lý theo hình thức cảnh báo, thu hồi hoặc thậm chí tiêu hủy do không đáp ứng các quy định nghiêm ngặt của thị trường EU.
Theo Bộ NN&PTNT, một trong những nguyên nhân chính là doanh nghiệp nước ta chưa đăng ký lưu hành các sản phẩm có chứa thành phần thuộc nhóm “thực phẩm mới” theo quy định của EU. Cụ thể, Đức và Áo đã phát hiện ra các sản phẩm thịt ốc bươu chưa được EU cấp phép. Các sản phẩm này đã bị thu hồi hoặc buộc phải rút khỏi thị trường.
Các doanh nghiệp Việt Nam khai báo nguyên liệu trong sản phẩm không đúng với hồ sơ, đặc biệt là các nguyên liệu dễ gây dị ứng cho người tiêu dùng. Như tôm tẩm bột đông lạnh không khai báo chất gây dị ứng dẫn đến việc các sản phẩm này bị thu hồi.
Doanh nghiệp nước ta đã sử dụng phụ gia trái phép hoặc vượt mức quy định. Nghiêm trọng nhất là trường hợp sản phẩm bít tết cá ngừ, khi phát hiện dư lượng acid ascorbic (E300) đến 513mg/kg, vượt quá mức tối đa cho phép là 300mg/kg.
Để hạn chế những vi phạm này, Bộ NN&PTNT khuyến cáo doanh nghiệp muốn xuất khẩu sang EU cần nắm vững quy định (EU) 2015/2283 và danh sách thực phẩm mới được cấp phép theo quy định (EU) 2018/1023.
Đồng thời ghi nhãn cảnh báo dị ứng và sử dụng phụ gia. Doanh nghiệp xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ quy định của thị trường trước khi xuất khẩu, tránh rủi ro, thiệt hại. Việc nắm bắt đúng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm không chỉ giúp bảo vệ người tiêu dùng mà còn giữ vững uy tín và vị thế của sản phẩm Việt Nam trên trường quốc tế.