F1 tiêm đủ liều vắc xin được cách ly tại nhà 7 ngày

P.V 17/12/2021 09:24

(QNO) - Ngày 16.12, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh thành về việc cách ly y tế cho trường hợp F1. Theo đó, nếu F1 tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi Covid-19 trong 6 tháng thì được cách ly tại nhà 7 ngày.

Theo Bộ Y tế, hiện nay nhiều tỉnh thành đạt tỷ lệ cao về bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng, nhiều người thuộc trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (gọi là F1) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly bảo đảm an toàn phòng chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
F1 tiêm đủ liều vắc xin được cách ly tại nhà 7 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO