Facebook trả số tiền kỷ lục để giải quyết vụ kiện về quyền riêng tư

AN TRƯƠNG 26/12/2022 09:57

(QNO) - Meta - công ty mẹ của Facebook đã đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư của người dùng.

Một hình ảnh ở London, Anh châm biếm Facebook đang theo dõi người dùng. Ảnh: Musketon.
Một hình ảnh ở London, Anh châm biếm Facebook đang theo dõi người dùng. Ảnh: Musketon

Keller Rohrback L.L.P - công ty luật đại diện cho các nguyên đơn cho biết đây là số tiền thu hồi lớn nhất từng đạt được trong một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư. Đây cũng là số tiền nhiều nhất mà Facebook từng trả để giải quyết một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư.

Vụ kiện tập thể này khởi phát vào năm 2018 sau khi Facebook tiết lộ rằng thông tin của 87 triệu người dùng đã được chia sẻ không phù hợp với Cambridge Analytica - một công ty tư vấn có liên quan đến chiến dịch bầu cử năm 2016 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng triệu người dùng đã cáo buộc gã khổng lồ mạng xã hội đã cho bên thứ ba quyền truy cập vào dữ liệu người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Các nguyên đơn cho rằng Facebook đã cấp cho nhiều bên thứ ba quyền truy cập vào nội dung và thông tin trên trang cá nhân mà không có sự đồng ý của họ. Facebook cũng không giám sát đầy đủ quyền truy cập và sử dụng của bên thứ ba đối với thông tin đó.

Các thẩm phán giám sát vụ việc ở California, Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận dàn xếp vụ việc, theo CNBC đưa tin ngày 23/12.

“Chúng tôi chấp nhận thỏa thuận vì nó mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và các cổ đông của chúng tôi. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã cải tiến cách tiếp cận quyền riêng tư và triển khai một chương trình bảo mật toàn diện” - một phát ngôn viên của Meta nói với CNBC. Tuy nhiên, Facebook vẫn không thừa nhận hành vi sai trái.

Vụ bê bối Cambridge Analytica đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn cầu và buộc một loạt các cơ quan quản lý trên toàn thế giới phải xem xét kỹ lưỡng các hoạt động dữ liệu của Facebook.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã mở một cuộc điều tra về Facebook vì lo ngại rằng công ty truyền thông xã hội này đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận trước đó với ủy ban, trong đó yêu cầu Facebook phải thông báo rõ ràng cho người dùng khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Facebook vào năm 2019 đã đồng ý thỏa thuận giải quyết kỷ lục 5 tỷ USD với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. Facebook cũng đồng ý trả 100 triệu USD để giải quyết vụ việc cùng lúc với Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ về những cáo buộc công ty đã tiết lộ sai lệch về nguy cơ lạm dụng dữ liệu người dùng.

Facebook gần đây chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm lại do thị trường quảng cáo suy giảm vì những thay đổi đối với các quy tắc bảo mật iOS của Apple và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ TikTok.

Cambridge Analytica đã đóng cửa sau các cáo buộc vào năm 2018, gây tranh cãi vì dữ liệu mà nó thu thập được từ Facebook được sử dụng để thông báo cho các chiến dịch chính trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Facebook trả số tiền kỷ lục để giải quyết vụ kiện về quyền riêng tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO