Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) vừa gửi khuyến nghị đến các nước khu vực Đông Nam Á, cần tăng cường cảnh giác với chủng vi rút cúm có độc lực cao H5N6 đang bùng phát tại Trung Quốc và đã xuất hiện tại khu vực.
Như vậy, sau sự xuất hiện và xâm nhập của các loại vi rút cúm từng rất nguy hiểm đối với các nước khu vực Đông Nam Á như cúm A/H5N1, A/H1N1, A/H7N9 thì nay cúm A/H5N6 đang bùng phát tại nước láng giềng Trung Quốc và xâm nhập vào các nước khu vực. Trong tháng 8 vừa qua, kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu vi rút cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam cho thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 4.2014 trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống. Đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A/H5N6 ở người cho đến nay.
FAO kêu gọi các nước khu vực Đông Nam Á không chủ quan với cúm A/H5N6. |
Còn tại Lào cũng đã phát hiện các mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm A/H5N6 trong tháng 7. Nhưng đáng chú ý, gia cầm khi mắc phải lại không có triệu chứng lâm sàng, do vậy, nguy cơ lây lan sang người khá cao. FAO cho biết, vi rút cúm A/H5N6 trước đây chỉ là chủng vi rút độc lực thấp, không gây nguy hiểm và đã từng xuất hiện tại nhiều nước như Thụy Điển, Mỹ, Đức, Đài Loan… Tuy nhiên trong quá trình lưu hành thông qua chim hoang, đặc biệt là tại Trung Quốc - nơi có số lượng chăn nuôi gia cầm rất lớn, vi rút này đã tái tổ hợp và biến đổi từ thể nhược độc thành thể cường độc, đồng thời cũng đã ghi nhận trường hợp lây sang người gây tử vong đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc.
Trong khi đó tại khu vực Đông Nam Á, việc buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ thịt gia cầm trong khu vực hay nhập vào từ Trung Quốc là rất lớn. Do vậy, nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra nếu vi rút đột biến gây ra khả năng lây lan từ người sang người.
FAO khuyến cáo, bởi cơ thể người chưa có kháng thể chống lại những vi rút mới, trong khi đặc tính của vi rút cúm luôn biến đổi để thích nghi. Dù chưa có bằng chứng lây từ người sang người nhưng H5N6 được cảnh báo có độc lực rất cao và các nước cần tăng cường cảnh giác, kiểm soát để ngăn chặn sự lây lan. Tổ chức Thú y thế giới, FAO cùng Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường giám sát diễn biến của chủng vi rút, cần được thực hiện chặt chẽ, ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm. Ngoài ra, các tổ chức này cũng đặc biệt khuyến cáo người dân khu vực cần đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày cũng như trong khâu chế biến, nấu chín thịt gia cầm và tuyệt đối không tiếp xúc và ăn thịt gia súc gia cầm nếu nhiễm bệnh…
Giám đốc điều hành Tổ chức Thú y thế giới, ông Bernard Ball kêu gọi 180 quốc gia thành viên của tổ chức này có biện pháp để phát hiện sớm vi rút H5N6 và lập tức báo cáo về sự bùng phát của dịch bệnh này trên lãnh thổ của họ để sớm chặn đứng.
KIM OANH