Nhờ chất lượng đảm bảo, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng nên gạo an toàn Ái Nghĩa của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) vừa được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Thời gian tới, HTX này sẽ tập trung mở rộng diện tích liên kết sản xuất với nông dân nhằm nâng cao sản lượng tiêu thụ trên thị trường.
Ông Trương Cảm – Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa cho biết, ngay sau khi bánh tráng Đại Lộc được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2018, đơn vị tiếp tục bắt tay vào việc xây dựng gạo an toàn Ái Nghĩa trở thành sản phẩm OCOP. Vụ hè thu 2019, HTX liên kết với 100 hộ dân trên địa bàn thị trấn Ái Nghĩa và xã Đại Tân (Đại Lộc) tổ chức sản xuất 20ha lúa thương phẩm TBR225 theo phương thức bao tiêu sản phẩm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, HTX chịu trách nhiệm cung ứng toàn bộ lượng hạt giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đầu vào và đến cuối vụ mới thu tiền. Đặc biệt, nhằm tạo ra sản phẩm gạo có chất lượng tốt và đảm bảo an toàn, HTX phối hợp với những đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và cắt cử đội ngũ cán bộ hướng dẫn nông dân canh tác lúa theo hướng hữu cơ. Theo đó, bên cạnh việc sử dụng phân hữu cơ thay thế phân vô cơ thì trong quá trình sinh trưởng – phát triển của cây lúa, nếu phát hiện dịch bệnh gây hại sẽ dùng những loại thuốc sinh học để phòng trừ, hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu độc hại...
Kết quả vụ hè thu 2019, hầu hết ruộng lúa hữu cơ của HTX liên kết với nông dân sản xuất đều cho năng suất cao, bình quân 1ha đạt 70 tạ. Sau khi thu hoạch, HTX thu mua toàn bộ sản phẩm của nhà nông với mức giá bình quân 8 nghìn đồng/kg, cao hơn 2 nghìn đồng/kg so với giá thị trường.
“Vụ đó, chúng tôi thu mua của nông dân tổng cộng 140 tấn lúa thương phẩm TBR225. Sau khi tiến hành sấy khô, chế biến và đóng gói sản phẩm (1 bao có trọng lượng 5kg), trong năm 2019 HTX đưa ra thị trường tiêu thụ 70 tấn gạo hữu cơ với giá bán 18 nghìn đồng/kg và đạt doanh thu gần 1,3 tỷ đồng. Thị trường tiêu thụ chính của HTX là Tam Kỳ, Đà Nẵng và một số bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp lớn đóng chân trên địa bàn tỉnh” – ông Cảm nói.
Qua nhiều vòng đánh giá và bình xét từ cấp huyện đến cấp tỉnh, cuối năm 2019 gạo an toàn Ái Nghĩa đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. “Trước nhu cầu khá lớn của người tiêu dùng, chúng tôi dự tính vụ hè thu năm 2020 này sẽ tăng diện tích liên kết sản xuất lúa hữu cơ thương phẩm với nông dân huyện Đại Lộc lên 40ha. Đồng thời tập trung quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm OCOP này” – ông Cảm chia sẻ thêm.