Giá trị văn hóa và du lịch

ĐỖ HUẤN 10/01/2022 06:26

Cuộc khảo sát nhỏ, với hơn 10 nghìn người về tâm lý khách nội địa năm 2022 mới đây cho biết, Hội An tiếp tục lọt vào tốp 10 điểm đến được khách nội địa yêu thích. Từ kết quả này, lại muốn đề cập đến việc Hội An có thể tiếp tục khai thác giá trị văn hóa, tạo thêm những sản phẩm du lịch văn hóa mới lạ.

Hội An luôn chú trọng trao truyền nghệ thuật trình diễn dân ca, bài chòi cho các lớp diễn viên trẻ.
Hội An luôn chú trọng trao truyền nghệ thuật trình diễn dân ca, bài chòi cho các lớp diễn viên trẻ.

Trò chơi bài chòi đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu được của người dân và du khách thập phương khi đến tham quan, thưởng lãm khu phố cổ - di sản văn hóa thế giới.

Những thước phim tư liệu của hồ sơ quốc gia Nghệ thuật bài chòi miền Trung Việt Nam trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng được quay nhiều cảnh và hoạt động ở Hội An.

Trong quá trình làm hồ sơ để trình UNESCO công nhận Nghệ thuật bài chòi là di sản phi vật thể của nhân loại, Hội An trở thành một bộ phận rất quan trọng trong việc thực hành văn hóa bài chòi, tức là thực hành trò diễn bài chòi trong đời sống đương đại.

Từ chỗ chỉ là trò chơi dân gian, Hội An đã dựng thành những tiết mục nghệ thuật hoàn chỉnh đúng phong cách “diễn xướng dân gian bài chòi” và liên tục được cử tuyển hoặc mời chọn tham dự các liên hoan nghệ thuật dân gian, dân ca cấp khu vực cũng như toàn quốc.

Liên tục nhiều năm qua, bài chòi Hội An còn được mời diễn giao lưu văn hóa quốc tế, từ châu Âu sang châu Á rồi đến châu Úc… Các nghệ nhân, anh hiệu chị hiệu ở Hội An còn được Sở VH-TT&DL mời bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Dụng cụ đánh bắt đánh bắt nghề sông nước trưng bày trong Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An.
Dụng cụ đánh bắt đánh bắt nghề sông nước trưng bày trong Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An.

Song song với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của di sản bài chòi, các ngành quản lý và bảo tồn ở Hội An cũng đặc biệt chú trọng đến việc phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể trong cộng đồng dân cư, giá trị các làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại như thơ, ca nhạc, họa… để làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân đồng thời tạo ra những sản phẩm du lịch riêng có.

Ngoài 29 di tích cấp quốc gia, 46 di tích cấp tỉnh và 240 di tích ngoài khu phố cổ được đưa vào danh mục quản lý, thành phố cũng đã thiết lập 5 bảo tàng và khu trưng bày chuyên đề phục vụ du khách đến tham quan, nghiên cứu.

Hình ảnh xa quay, nong tằm, khung dệt, bóng dáng thôn nữ xe chỉ, luồn kim… trong không gian tằm tang quê cũ hay những dụng cụ đánh bắt nghề sông nước ở Bảo tàng Văn hóa dân gian Hội An luôn thu hút sự quan tâm theo dõi, khám phá, tìm hiểu của người dân và du khách.

Ở Hội An, các tài nguyên văn hóa, tài nguyên nhân văn, tài nguyên thiên nhiên ngày càng được nhận diện sáng tỏ. Trong đó việc kết nối Di sản văn hóa thế giới - Đô thị cổ với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và không gian văn hóa các làng quê, làng nghề truyền thống đã có những kết quả bước đầu.

Các sản phẩm làng nghề truyền thống, yến sào, đèn lồng, ẩm thực cùng với chương trình Đêm phố cổ, Phố đi bộ, Hội đèn lồng… đã trở thành những sản phẩm văn hóa - du lịch đặc trưng, hấp dẫn.

Theo các nguồn tư liệu thư tịch, hoạt động nghề truyền thống ở thương cảng cổ Hội An xưa rất nhộn nhịp, với khoảng hơn 50 nghề tập trung vào 4 nhóm gồm: thủ công mỹ nghệ, dịch vụ khai thác, chế biến gia công và nhóm nghề đặc biệt. Tiềm năng của loại hình văn hóa này vẫn còn khá phong phú.

Vì vậy, nếu tiếp tục phục hồi và phát huy giá trị như những gì đã làm thời gian qua, tin rằng Hội An sẽ có thêm những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn và đặc sắc; nhất là những sản phẩm phục vụ thị hiếu của khách nội địa và hướng đến xu hướng du lịch xanh hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Giá trị văn hóa và du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO