Miệt mài và thầm lặng, Vương tự viết lấy giấc mơ cho riêng mình: một vườn rau sạch cho gia đình cũng như đưa rau sạch đến mọi nhà…
Trương Văn Vương trong khu vườn trồng rau sạch bằng phương pháp hữu cơ tại nhà. Ảnh: THÀNH CÔNG |
Ươm lấy mầm xanh
Những ngày xuân, căn nhà nhỏ ven quốc lộ như rạng rỡ hơn với màu xanh mướt của vườn rau nơi khoảng sân phía trước. Đó cũng là điểm ghé chân của khách đến nhà Trương Văn Vương (SN 1990, thôn Nam Định, xã Tam Anh Nam, Núi Thành). Chỉ khoảng chừng chưa đầy hai mươi mét vuông, nhưng vườn rau sạch của Vương được thiết kế “chuẩn công nghệ” với hệ thống mái che, khung lưới, tưới tự động nhỏ giọt... Đó cũng là công trình tâm huyết mà Vương tự tay nghiên cứu, thi công và chăm sóc. Càng bất ngờ hơn, khi xuất phát điểm của chàng “nông dân công nghệ” là một cử nhân Triết học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh.
Vương kể, vườn rau sạch là ý tưởng xuất phát từ những tháng ngày còn trọ học, khốn khó trăm bề ở thành phố. “Đi ra từ gốc rạ như bao học trò vùng quê khác, mình khăn gói vào thành phố. Buổi đầu đi học, khổ từ cái ăn đến chỗ ở, tự dưng lại nhớ vườn rau quê nhà. Đến khi đi làm, có gia đình, cũng là thời điểm bùng nổ nỗi lo về thực phẩm bẩn, lại quay về với vườn rau trong tâm tưởng của ngày xưa. Nghĩ tưởng chừng vu vơ rứa thôi, nhưng lại thôi thúc mình làm thật” - Vương chia sẻ. Ý tưởng, có lẽ là thứ tài sản giàu có nhất của tuổi trẻ. Nhưng chỉ mỗi ý tưởng, thì không đủ để hiện thực hóa “giấc mơ rau sạch”. Rồi Vương tìm tòi tư liệu, gom nhặt mỗi ngày một chút kiến thức, tích góp để trải nghiệm thực tế và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Ngoài kỹ thuật canh tác, chăm sóc, Vương còn tự tìm hiểu về đất đai, đặc điểm khí hậu địa phương cũng như học hỏi thêm từ chính những người trồng rau quanh vùng. Công nghệ chăm sóc rau sạch theo kỹ thuật mới cũng được anh tự học hỏi. “Khi mình bắt đầu, hầu như trên địa bàn tỉnh chưa có nơi nào sản xuất rau hữu cơ khép kín để có thể học hỏi kinh nghiệm. Mọi kiến thức, kỹ thuật, đều do mình tự tìm hiểu và tự học” - Vương nói.
Vừa tìm hiểu, Vương vừa bắt tay vào thực nghiệm. Thất bại là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những thất bại, đều nằm trong dự lường của Vương. Anh học được nhiều bài học từ những lần đó và bắt đầu lại. Vương cũng không nhớ mình đã thử đi thử lại bao nhiêu lần, chỉ biết, từ một cử nhân triết không hề có một kiến thức gì về sinh học, về cây trồng, Vương rành rẽ từng loại rau, từng loại đất, quy trình sản xuất hữu cơ, cách thức để nuôi trùn quế tạo thành phân bón cho rau sạch… Một vườn rau sạch chỉ chăm sóc thuần bằng phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không hóa chất ra đời từ đó.
Mang rau sạch đến mọi nhà
Để làm được rau sạch, Vương đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức, và cả chi phí thử nghiệm. Nhờ đó, chàng trai trẻ đủ tự tin để có thể mang những hiểu biết và kinh nghiệm của mình, đưa những vườn rau sạch rất thiết thực ấy đến từng hộ. “Không chỉ ở phố mà bây giờ ngay cả vùng quê nhu cầu rau sạch cũng rất cao. Bây giờ, nhờ ứng dụng kỹ thuật, bất cứ gia đình nào cũng có thể tạo được vườn rau mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức” - Vương chia sẻ. Từ vườn rau sạch của gia đình mình, Vương bắt đầu một dự án táo bạo hơn, là tư vấn, thiết kế, thi công và cung cấp các thiết bị trồng rau sạch với đủ quy mô. Ban đầu, chưa có vốn liếng, Vương nhận thi công các công trình nhỏ, rồi tích lũy dần. Năm ngoái, sau quá trình tìm hiểu, tự mình tiếp cận, kiểm tra, Vương bắt đầu kết nối với các đại lý lớn cung cấp thiết bị. Anh bỏ ra hơn 200 triệu đồng nhập thiết bị để cung ứng cho các công trình rau sạch theo nhiều quy mô. Để giảm thiểu chi phí cho các gia đình, Vương đảm nhiệm tất cả khâu từ thiết kế, tư vấn, thi công. Đối với các công trình cỡ trung bình trở lên, anh mới kêu thêm nhân công để đảm bảo tiến độ. Anh tự mình lập và quản trị trang web để giới thiệu, tư vấn cho khách hàng có nhu cầu với địa chỉ website “chulaixanh.com”.
Hiện tại, Vương đã thi công nhiều công trình trồng rau sạch, vườn rau cho các khách hàng ở Quảng Ngãi, huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Giá thành của bộ thiết bị trồng rau sạch do Vương lắp ráp khá rẻ, chỉ từ hơn một triệu đồng đến khoảng 15 triệu đồng cho một vườn rau có đầy đủ bạt che phủ kín, hệ thống tưới, đất và phân bón hữu cơ vi sinh. Khách hàng mà Vương hướng tới là các hộ ở thành phố, đặc biệt là ở những vùng có diện tích nhỏ hẹp, nhà phố. “Những thiết bị trồng rau sạch sẽ vừa giúp tô điểm cho ngôi nhà bằng màu xanh của vườn rau, vừa cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch, đồng thời giúp cho nhiều gia đình ở thành phố. Từ nhu cầu của chính gia đình, mình mong muốn sẽ mang vườn rau sạch đến với nhiều người hơn, giảm nỗi lo thực phẩm bẩn hiện nay” - Vương nói.
THÀNH CÔNG - ĐỖ VẠN