(QNO) - Để giải rượu nhanh chóng sau các bữa tiệc tất niên, bạn có thể sử dụng lá dong gói bánh chưng, cách này đem lại hiệu quả sau khoảng 20 phút.
Dịp cuối năm, rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng sức khỏe sa sút vì những bữa tiệc tất niên triền miên, phải uống không ít bia rượu. Giáp Tết Nguyên đán cũng là lúc lá dong rất sẵn trong gia đình, ngoài chợ... nhằm phục vụ gói bánh chưng. Lá dong chính là thuốc giải rượu hiệu quả.
Giải rượu bằng lá dong
Về công dụng của lá dong, cuốn “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi: Lá dong có khả năng chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan; điều trị rắn độc cắn.
Theo Đông y, lá dong vị ngọt nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, lợi tiểu, chữa rối loạn tiêu hóa, cầm máu, chữa ngộ độc, say rượu bia (cũng là tình trạng ngộ độc).
Cách giải rượu bằng lá dong: Rửa sạch khoảng 100 - 200 gr lá dong, để ráo nước, sau đó đem giã ra, vắt lấy nước cốt cho người đang say rượu bia uống. Cơn say sẽ bị đẩy lùi trong vòng 20 phút.
Một số cách giải rượu truyền thống
- Hãm 5 gr trà búp cùng một quả quất thái nhỏ (có thể dùng mứt quất thay thế) bằng nước sôi, uống đặc.
- Trà búp 9 gr, cà rốt 60 gr, vỏ bí xanh 15 gr, cho nước vào sắc uống.
- Ăn một vài trái quýt, vài miếng dưa hấu hoặc uống ép quýt, vỏ dưa hấu. Những trái cây này giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm say rất nhanh.
- Rau má tươi 100 gr rửa sạch, giã lấy nước cốt, vắt vào 2 trái chanh, thêm chút muối, hòa thêm nước sôi để nguội và uống.
- Lấy một quả chanh tươi vắt lấy nước uống hoặc thái mỏng, ăn luôn cả vỏ.
- Lấy một nắm rau cần tây rửa sạch, xay nát cùng chút nước ấm và muối rồi lọc bỏ bã, lấy nước cốt uống từ từ.
- Cho ít đậu xanh vào nồi cùng nước và chút muối, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm; uống nước, ăn cái.