Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

XUÂN PHÚ |

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Viết Tường với phóng viên Báo Quảng Nam khi nói về công tác chuẩn bị của ngành cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8.7 tới.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Viết Tường phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo thi tỉnh năm 2022. Ảnh: X.P
Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Viết Tường phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban chỉ đạo thi tỉnh năm 2022. Ảnh: X.P

Một số điểm mới

Ông Tường cho hay: Sau khi Bộ GD-ĐT có công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chuẩn bị công tác tổ chức kỳ thi.

Cụ thể, tham mưu UBND tỉnh ban hành chỉ thị, thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2022; trong đó Sở GD-ĐT là đơn vị thường trực, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của kỳ thi.

Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã họp phiên đầu tiên để thảo luận các công việc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi kết luận, quyết định phân công nhiệm vụ cho các ngành, địa phương phối hợp thực hiện tốt tổ chức kỳ thi THPT năm nay.

Với trách nhiệm cơ quan thường trực, thời gian qua Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với ngành công an, y tế, thanh tra và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Hiện nay Sở GD-ĐT đã thành lập hội đồng thi tỉnh và các ban của kỳ thi, phân công thành viên tiếp tục chuẩn bị. Còn gần một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra. Đến nay, có thể nói Quảng Nam đã chuẩn bị khá tốt, sẵn sàng cho kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra vào các ngày 7 và 8.7. TS dự thi các môn Ngữ văn, Toán, khoa học tự nhiên (Hóa, Lý, Sinh) hoặc khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), ngoại ngữ.

- Những điểm mới của kỳ thi năm nay được ngành triển khai như thế nào để cán bộ làm công tác thi và các thí sinh (TS) thực hiện đúng quy chế, đặc biệt là quy định địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân của TS cách phòng thi tối thiểu 25m tại hội nghị do Bộ GD-ĐT tổ chức vừa qua đã nhận nhiều ý kiến bày tỏ rất khó thực hiện, thưa ông?

- Ông Thái Viết Tường: Kỳ thi năm nay cơ bản giống như kỳ thi các năm trước. Tuy nhiên, có một số điểm mới mà TS và những người làm việc tại kỳ thi đều phải nắm rõ.

Thứ nhất, tất cả TS đăng ký dự thi thực hiện trực tuyến, phiếu dự thi năm nay không bao gồm dự thi xét tuyển đại học, cao đẳng mà đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, quản lý chặt chẽ thiết bị liên quan có thể gây sai sót, vi phạm quy chế thi. Những thiết bị cấm TS đưa vào phòng thi phải được thu giữ, cách ly cách điểm thi 25m để đảm bảo không thu nhận, phát sóng. Đối tượng nào làm lộ đề thi sẽ bị xử lý như vi phạm lộ bí mật quốc gia.

Đây là những điểm mới mà ngành GD-ĐT phối hợp với các ngành, nhà trường, giáo viên tăng cường tuyên truyền cho xã hội, phụ huynh và TS biết để tránh vi phạm quy chế thi.

Còn quy định khoảng cách 25m đối với những thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh diện tích trường học nhỏ gặp khó khăn còn ở Quảng Nam không phải là vấn đề vướng mắc gì.

Thí sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: X.P
Thí sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: X.P

Chuẩn bị chu đáo

- Ông có thể cho biết, phương án điều động, phân công cán bộ quản lý, giáo viên làm công tác thi như thế nào để vừa đảm bảo yêu cầu, vừa tạo thuận lợi cho việc đi lại trong điều kiện địa bàn tỉnh rộng?

- Ông Thái Viết Tường: Năm nay cả tỉnh có hơn 16.800 TS đăng ký dự thi tại 55 điểm thi với 802 phòng thi ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Sở xây dựng phương án điều động lực lượng với hơn 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm công tác thi.

Chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc phân công, bố trí cán bộ, giáo viên tại các điểm thi cho phù hợp từng với từng địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đồng chí làm lãnh đạo các điểm thi.

Tỉnh có 6 huyện miền núi cao nên thời gian qua, sở tổ chức các đoàn đi kiểm tra, hỗ trợ, giúp đỡ các trường trong việc hướng dẫn ôn tập cho TS, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đạt kết quả.

- Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, các địa phương phải chuẩn bị phương án tổ chức kỳ thi khi có TS bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Vậy kế hoạch của ngành ra sao, thưa ông?

- Ông Thái Viết Tường: Đến nay, Quảng Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay, UBND tỉnh và Sở GD-ĐT cũng đã chuẩn bị các kịch bản để tổ chức thi một cách tốt nhất trong điều kiện dịch bệnh chưa kết thúc.

Cụ thể, ngành đã chuẩn bị sẵn sàng phòng thi dự phòng, cán bộ coi thi, các điều kiện cơ sở vật chất để có TS là F0 thì tổ chức thi riêng nếu các em có nguyện vọng theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

- Xin cám ơn ông!

TAGS