Hình ảnh "hộp cơm thịt chuột" ở Nam Giang được chụp từ năm 2019

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Liên quan đến nội dung hình ảnh và thông tin về hộp cơm trắng kèm theo "con chuột núi" tại huyện Nam Giang lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua, chính quyền địa phương xác nhận, bức ảnh được chụp vào cuối năm 2019 trong một chương trình lễ hội của điểm trường mầm non.

Chiều nay 12.9, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang vừa có thông tin báo chí phản hồi nội dung sự việc "hộp cơm trắng của học sinh kèm thịt chuột núi" đang lan truyền trên mạng vài ngày qua.

Theo đó, qua xác minh, địa phương xác nhận bức ảnh được chụp tại một điểm trường mầm non trên địa bàn từ năm 2019, nhưng nội dung "kêu gọi" trên mạng xã hội là hoàn toàn không chính xác. 

Điểm trường mầm non Thạnh Mỹ (cơ sở 2) - nơi bức ảnh “hộp cơm thịt chuột” được chụp gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Ảnh: A.N
Điểm trường mầm non Thạnh Mỹ (cơ sở 2) - nơi bức ảnh “hộp cơm thịt chuột” được chụp từ năm 2019 gây dư luận trái chiều trên mạng xã hội. Ảnh: A.N

Bức ảnh kỷ niệm

Theo thông tin báo chí của UBND huyện Nam Giang, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về "hộp cơm trắng của học sinh kèm theo con chuột núi" lan truyền trên mạng xã hội, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GĐ-ĐT tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh.

"Qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào tháng 12.2019 tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức chương trình "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống" - thông tin báo chí nêu. 


Theo đó, trong nội dung các hoạt động ngày tết này có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi. Khi đó, một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm.

Thời gian qua, cô giáo có chia sẻ hình ảnh trong nhóm, theo đó, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra, tạo hiệu ứng dư luận trái chiều của người sử dụng mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

Không có chuyện "bữa ăn thịt chuột"

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam online, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với ngành giáo dục, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy - học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể.

Chế độ ăn của học sinh bán trú tại Nam Giang hiện nay. Ảnh: A.N
Chế độ ăn của học sinh bán trú tại Nam Giang hiện nay. Ảnh: A.N

Cùng với đó, Đảng bộ, chính quyền các cấp và ngành giáo dục - đào tạo huyện đang từng ngày nỗ lực để có thể mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình "đi tìm con chữ", hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Vì vậy, việc thực hiện chế độ cho học sinh, hiện nay đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được Nhà nước hỗ trợ. 

"Tại các điểm bán trú, nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định của Nhà nước, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu" - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, trong văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường có mặt trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn… Vì thế, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.
Những năm qua, Nam Giang luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, đặc biệt học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: A.N
Những năm qua, Nam Giang luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, đặc biệt học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: A.N

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Nam Giang giao công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Đồng thời chỉ đạo Phòng GD-ĐT thông tin, thông báo cho các trường trong toàn huyện được biết và tổ chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn các điều kiện về ăn ở, học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn.

TAGS

Thực hư câu chuyện "con chuột núi" trong bữa ăn của học sinh Nam Giang

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Trước thông tin về hộp cơm trắng kèm "con chuột núi" được cho là bữa ăn của học sinh trường vùng cao Nam Giang đang lan truyền trên mạng xã hội từ vài ngày qua, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang khẳng định nội dung câu chuyện chưa đúng sự thật, chính quyền địa phương đang cho xác minh, làm rõ.