NHÂN KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT TRẦN QUÝ CÁP - HỘI AN:

Khơi dậy khát khao học tập

VIỆT NGUYỄN |

Các thế hệ nhà giáo, học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp - Hội An luôn khơi lên khát khao, khát vọng tri thức.

Học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp luôn khát khao tri thức. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp luôn khát khao tri thức. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Tự hào

GS-TS.Dương Quang Trung ngập ngừng bước chân vào phòng truyền thống của Trường THPT Trần Quý Cáp. Ảnh chân dung, tiểu sử, bề dày thành tích của ông cùng 12 cựu học sinh ưu tú của nhà trường được đặt trang trọng trong không gian trưng bày.

Xen lẫn tự hào, ông bồi hồi nhớ lại quãng 25 năm trước, thời gian học tập, rèn luyện dưới mái trường này đã tạo nền móng tìm tòi, sáng tạo để ông trở thành nhà khoa học vang danh như bây giờ.

Ngày ấy, sau khi tốt nghiệp ra trường năm 1997, ông Trung theo học và tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Điện - điện tử Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh năm 2002. Được nhận học bổng toàn phần từ Chính phủ Hàn Quốc, ông theo học và tốt nghiệp thạc sĩ rồi tiến sĩ tại Thụy Điển.

Trường THPT Trần Quý Cáp nhiều lần đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen.

Hiện nay, nhà trường có 11 thạc sĩ, 2 đang học cao học. Công tác xã hội hóa giáo dục được chú trọng. Thông qua sự vận động của cựu học sinh, các nhà hảo tâm đóng góp, nguồn quỹ khuyến học nhà trường hiện nay đã đạt con số hơn 4 tỷ đồng, qua đó thường xuyên cấp phát học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, trường còn có Quỹ học bổng Hoàng Trung, quỹ học bổng của GS.Trần Văn Thọ, quỹ học bỗng thầy Dương Ngọc Tạo.

Đầu năm 2013, TS.Dương Quang Trung được nhận vào ngạch giáo sư của Đại học Queen’s Belfast - thuộc nhóm 20 trường đại học hàng đầu ở Anh mà không phải trải qua giai đoạn sau tiến sĩ. Tháng 8.2020, ở độ tuổi 40, ông được bổ nhiệm giáo sư thực thụ và đứng đầu về lĩnh vực viễn thông tại Đại học Queen’s Belfast.

Đây là một trong những trường hợp bổ nhiệm nhanh nhất trong gần 200 năm lịch sử của trường (chỉ sau hơn 6 năm bắt đầu ngạch giáo sư). Ông được tặng giải thưởng “Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất” tại hội nghị ngành viễn thông lớn nhất thế giới IEEE Globecom năm 2016 và 2019. GS-TS.

Dương Quang Trung hiện là Giám đốc nghiên cứu mạng 6G của Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng gia, Vương quốc Anh. Ông được phong viện sĩ của Viện Điện - điện tử thế giới năm 2022 và là nhà khoa học duy nhất của nước Anh được trao 2 giải nghiên cứu danh giá là giải nghiên cứu trẻ (2016 - 2020) và giám đốc nghiên cứu (2021 - 2025) của Viện Hàn lâm kỹ thuật hoàng gia Anh.

Trong “Bảng vàng thành tích” của cựu học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp không thể không nhắc đến GS-TS.Trần Văn Thọ. Rời trường, ông sang Nhật Bản du học, có bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Hitotsubashi, Tokyo. Ở lại Nhật, ông làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư Đại học Obirin (Tokyo).

Từ năm 2000 đến năm 2020, GS-TS.Trần Văn Thọ giảng dạy ở Đại học Waseda (Tokyo). Tại Việt Nam, ông từng là thành viên Tổ tư vấn cải cách kinh tế và tham gia trong Ban Nghiên cứu chính sách của các Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Xuân Phúc.

Đội ngũ giáo viên Trường THPT Trần Quý Cáp - Hội An. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Đội ngũ giáo viên Trường THPT Trần Quý Cáp - Hội An. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Trải theo thời gian, cựu học sinh Trường THPT Trần Quý Cáp vẫn lưu giữ trong mình những ký ức đẹp về môi trường giáo dục dưới ngôi nhà chung này. Theo học ở trường đã kích thích tính sáng tạo, năng động, ham tiếp cận tri thức để khai phá, khẳng định mình và cống hiến.

Khẳng định chất lượng dạy và học

Từ chỗ nhà trường lúc mới ra đời phải mượn tạm Hội quán Hải Nam để giảng dạy, đến nay cơ ngơi Trường THPT Trần Quý Cáp khang trang, đáp ứng nhu cầu giáo dục. Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo của trường đã nêu cao lòng yêu nghề, tận tụy với nghiệp ‘trồng người”, hết lòng chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ, để lại những dấu ấn đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh và nhân dân.

Thầy giáo Thái Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp nói, nhà trường luôn phát huy truyền thống dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo. Các thầy cô giáo nhà trường luôn nâng cao trách nhiệm, tự học, tự rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực bản thân. Hoạt động giảng dạy của nhà trường luôn duy trì tốt, đạt nhiều thành tích trong thi học sinh giỏi. Các phong trào thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ sôi nổi.

“Trong các năm qua, chất lượng hạnh kiểm, học lực của trường luôn duy trì ở mức cao. Tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông xấp xỉ 99%, vào đại học hơn 70%. Việc dạy chữ, dạy người luôn được quan tâm đúng mức”.

Thầy giáo Thái Văn Thanh chia sẻ, một trong những niềm tự hào lớn nhất của Trường THPT Trần Quý Cáp là các thế hệ học sinh sau khi rời ghế nhà trường đã không ngừng nỗ lực để trưởng thành.

Đã có nhiều cựu học sinh nhà trường là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt, sĩ quan trong quân đội, lực lượng công an, là những nhà khoa học, nhà kinh tế, những văn nghệ sĩ, những cán bộ quản lý tài năng, doanh nhân năng động.

Các thế hệ học sinh của trường đã có những đóng góp cho quê hương và luôn hướng về trường cũ với bao tình cảm thiêng liêng, thường xuyên hỗ trợ học bổng cho học sinh khó khăn của trường. Để xứng đáng với những truyền thống tốt đẹp đó, nhiệm vụ của tập thể đội ngũ thầy cô giáo và học sinh là không ngừng xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Trong thời gian đến, nhà trường không ngừng tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới công tác quản lý thực sự hiệu quả, có biện pháp để tăng cường chất lượng giảng dạy và học tập, nhanh chóng tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Với sứ mệnh đó, các thầy cô giáo, mỗi em học sinh càng nỗ lực và khát khao hơn. Đây là trách nhiệm lớn, đầy vinh dự và tự hào!” - thầy giáo Thái Văn Thanh khẳng định.

TAGS