Nguyễn Văn Duy Bảo (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) giành vòng nguyệt quế chung kết Học trò xứ Quảng năm 2021

XUÂN PHÚ |

(QNO) - Sáng nay 19.12 tại phim trường Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam (QRT) đã diễn ra cuộc thi chung kết Học trò xứ Quảng năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và đại diện nhà tài trợ trao thưởng cho các thí sinh. Ảnh: X.P
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và đại diện nhà tài trợ trao thưởng cho các thí sinh. Ảnh: X.P

Đây là năm thứ 6 cuộc thi do QRT phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức. Là sân chơi trí tuệ dành cho học sinh THPT, mang dấu ấn văn hóa của quê hương vùng đất địa linh nhân kiệt, cuộc năm nay gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc QRT Mai Văn Tư cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn trao thưởng cho các thí sinh. Ảnh: X.P
Giám đốc QRT Mai Văn Tư cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT, Tỉnh đoàn trao thưởng cho các thí sinh. Ảnh: X.P

Cuộc thi đã chọn ra 4 gương mặt xuất sắc lọt vào chung kết, gồm Phan Nhật Khoa (THPT Hiệp Đức) nhất quý I với 280 điểm, Lê Văn Hữu (THPT Thái Phiên - Thăng Bình) nhất quý II với 360 điểm, Lê Thanh Bản (THPT Trần Văn Dư - Phú Ninh) nhất quý III với 285 điểm và Nguyễn Văn Duy Bảo (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) nhì quý III có số điểm cao nhất 275 điểm.

Phim trường QRT sôi động bởi các cổ động viên. Ảnh: X.P
Phim trường QRT sôi động bởi các cổ động viên. Ảnh: X.P

Xứng danh là học trò xứ Quảng, cuộc thi chung kết năm nay diễn ra khá hấp dẫn và kịch tính ngay từ vòng thi mở đầu.

Ở phần thi “Lai kinh ứng thí”, cả 4 thí sinh đều “bỏ túi” từ 40 - 60 điểm.

Sự so kè quyết liệt kéo sang phần thi “Vượt ải vân quan” rồi “Ngũ phụng tề phi”. Có đến 3 thí sinh hoàn thành xuất sắc phần thi của mình và mang về số điểm rất sít sao trước khi bước vào vòng đấu quyết định: Lê Văn Hữu 195 điểm, Nguyễn Văn Duy Bảo 215 điểm và Lê Thanh Bản 220 điểm.

Sự căng thẳng, hồi hộp của cuộc thi diễn ra không chỉ từ các thí sinh...Ảnh: X.P
Sự căng thẳng, hồi hộp của cuộc thi diễn ra không chỉ từ các thí sinh... Ảnh: X.P

Ở phần thi “Xứng danh đất học”, với số điểm đang dẫn đầu, Lê Thanh Bản chọn gói 40 điểm. Kết quả, cậu học trò đến từ Phú Ninh hoàn thành xuất sắc khi giành trọn 40 điểm để nâng tổng số điểm của mình lên con số 260.

Lúc này, áp lực dồn lên Lê Văn Hữu và thí sinh đạt số điểm cao nhất cuộc thi quý năm nay chọn câu 80 điểm. Cùng với một lần quyết định chọn “Ngôi sao hy vọng”, Hữu khép lại phần thi của mình lên 275 điểm.

Mà còn lan sang cả khán đài. Ảnh: X.P
Mà còn lan sang cả khán đài. Ảnh: X.P

Sau khi thí sinh cuối cùng Nguyễn Văn Duy Bảo không trả lời được câu hỏi của mình và Lê Văn Hữu nhấn chuông trả lời, nhiều khán giả tại hội trường đều nghĩ cơ hội đăng quang đã đến rất gần cho cậu học trò Trường THPT Thái Phiên. Thế nhưng, rất tiếc Hữu lại đánh mất điểm. Lúc này Lê Văn Hữu vẫn dẫn đầu song điểm số chỉ còn 270 điểm, Nguyễn Văn Duy Bảo là 245 điểm và Lê Thanh Bản 260 điểm.

Cuộc thi chung kết năm nay diễn ra hấp dẫn và kịch tính>Ảnh: X.P
Cuộc thi chung kết năm nay diễn ra hấp dẫn và kịch tính. Ảnh: X.P

Kịch tính chưa dừng lại ở đó, Duy Bảo quyết định chọn “Ngôi sao hy vọng” cho câu hỏi 20 điểm. Sau khi cậu học trò chuyên Lý Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trả lời câu hỏi tiếng Anh, cả hội trường nín thở chờ đợi đáp án. Và khi người dẫn chương trình đọc đáp án, tất cả đã vỡ òa và chiến thắng đã gọi tên Nguyễn Văn Duy Bảo.

Các thí sinh được tiếp sức từ bạn bè, thầy cô từ đầu cầu trường học của mình. Ảnh: X.P
Các thí sinh được tiếp sức từ bạn bè, thầy cô từ đầu cầu trường học của mình. Ảnh: X.P

Nhà vô địch cuộc thi năm 2021 chia sẻ: Em đã từng thua ở câu hỏi cuối cùng cuộc thi quý và hôm nay lại chiến thắng ở câu hỏi cuối cùng đã tạo ra một cảm xúc rất khó tả. Chiến thắng này em dành tặng các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ, động viên.

“Thật sự đến câu hỏi cuối cùng em không nghĩ là mình sẽ chiến thắng. Trước đó, khi bạn Hữu giành quyền trả lời câu hỏi của em thì em nghĩ mình đã hết hy vọng và thật may là bạn trả lời sai”- Bảo nói.

TAGS