Những gương mặt "đặc biệt"

CHÂU NỮ |

Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2023 quyết định trao 3 suất đặc biệt với số tiền thưởng tăng gấp đôi, bởi thành tích vượt trội của ứng viên. Đây là lần đầu tiên suất thưởng đặc biệt được thực hiện kể từ khi thành lập quỹ cho đến nay.

Đỗ Phú Quốc. Ảnh: NVCC
Đỗ Phú Quốc. Ảnh: NVCC

Hội đồng xét tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng đã có sự thống nhất cao và không quá khó khi chọn 3 trong số 20 ứng viên được trao tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay để đề nghị ban điều hành Quỹ trao tặng thưởng mức đặc biệt (10 triệu đồng/trường hợp) vì thành tích vượt trội, tiêu biểu xuất sắc.

1. Đỗ Phú Quốc (quê Hội An) - chàng trai lớp 12 chuyên hóa của Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông là “gương mặt thân quen” của tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng do Báo Quảng Nam sáng lập.

Ngay từ năm lớp 10, Quốc đã thi vượt cấp tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đoạt giải ba. Cũng năm học đó, Quốc nhận được tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng của Báo Quảng Nam. Từ niềm đam mê và nỗ lực không ngừng nghỉ, thành công với môn Hóa học của Quốc càng dày dặn hơn và đầy lên.

Năm lớp 11, Quốc tiếp tục thi vượt cấp và đoạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đáng chú ý, tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế Abu Reikhan Berunij 2023, Đỗ Phú Quốc được vinh danh với huy chương vàng và trở thành học sinh đầu tiên của Quảng Nam đoạt giải thưởng danh giá này. Đỗ Phú Quốc là học sinh xuất sắc toàn trường 2 năm liên tục. Quốc cũng là người giành được huy chương vàng tại kỳ thi Olympic khu vực Duyên hải và Bắc Bộ.

Dù đạt được nhiều thành tích vượt trội, song Đỗ Phú Quốc không hề tự mãn, tự bằng lòng với chính mình. Không chỉ khi ở trường mà cả khi ở nhà, Quốc vẫn miệt mài, nỗ lực hết mình tìm tòi, học tập, để năm học cuối cấp này đạt kết quả tốt nhất.

Huỳnh Hà Giang. Ảnh: NVCC
Huỳnh Hà Giang. Ảnh: NVCC

2. Huỳnh Hà Giang - cô gái duy nhất trong số 3 ứng viên được tặng thưởng mức đặc biệt Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay có bảng thành tích “khủng”. Giang là học sinh lớp 12 chuyên Tin Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Năm học lớp 11, ngoài đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (cùng với Đặng Bảo Khoa, gương mặt của tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay) ở lĩnh vực phần mềm hệ thống với đề tài “Cải tiến mô hình khuếch tán để tạo sinh hình ảnh”. 

Hà Giang còn đoạt giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, giải nhì triển lãm sản phẩm KH&CN dự án giáo dục STEM tỉnh Quảng Nam và thành tích ở các lĩnh vực khác, nhất là ở các giải thể thao học đường như giải nhì giải vô địch cờ vua đất Quảng mở rộng; giải nhì môn bơi tự do Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Năm học lớp 10, Hà Giang cũng đoạt huy chương đồng cờ vua cấp quốc gia. Hà Giang là học sinh tiêu biểu nhất khối 11 năm học 2022 - 2023.

Tại cuộc họp hội đồng xét tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm nay, bà Trần Thị Quyên (đại diện Sở GD-ĐT) nói, cùng với Đỗ Phú Quốc, thành tích của Huỳnh Hà Giang rất xứng đáng để trao tặng thưởng mức đặc biệt.

Bởi lẽ, em không chỉ đạt thành tích tốt trong cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia mà còn được chọn là học sinh tiêu biểu nhất khối 11, điều này cho thấy em không chỉ giỏi ở một lĩnh vực sáng tạo khoa học - kỹ thuật..

Hiên Năm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC
Hiên Năm. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

3. Quá trình cố gắng, nỗ lực bền bỉ của chàng trai người Tà Riềng - Hiên Năm (sinh viên Trường Đại học TD-TT Đà Nẵng) đã được đền đáp bằng 2 tấm huy chương vàng và 1 huy chương bạc đồng đội môn đua thuyền Canoeing tại SEA Games 32 tổ chức tại Campuchia năm 2023.

Ngoài huy chương mang tầm khu vực, Hiên Năm còn đoạt được 3 huy chương vàng tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022 ở các nội dung môn Canoeing.

Hiên Năm từng tâm sự, kết quả đạt được của mình bên cạnh quá trình cố gắng, nỗ lực của bản thân, thì sự động viên của người thân, gia đình và chỉ dạy của thầy cô là động lực giúp anh vượt mọi khó khăn.

Mục tiêu của Hiên Năm là cùng đồng đội chinh phục huy chương cao nhất tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2023 tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc sắp tới.

TAGS