TẶNG THƯỞNG QUỸ ƯƠM MẦM TÀI NĂNG ĐẤT QUẢNG LẦN THỨ XIII - NĂM 2022

Những sinh viên xuất sắc

THÀNH CÔNG |

Lê Bảo Hiệp và Cao Nguyễn Khánh Quỳnh (cùng quê TP.Tam Kỳ) là hai sinh viên xuất sắc xứ Quảng, với bảng thành tích khá tiêu biểu, nhận tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần này.

 
Lê Bảo Hiệp 

Đam mê thuật toán

Từng nhận tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2020 khi là học sinh Trường Phổ thông năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Lê Bảo Hiệp trở lại với giải thưởng năm 2022 khi đã là sinh viên với thành tích không kém phần nổi bật: giải Nhất kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á năm 2021, cùng với danh hiệu sinh viên giỏi.

Bậc THPT, Bảo Hiệp theo học tại trường chuyên hàng đầu của miền Nam, rồi rẽ bước từ chuyên Toán sang lựa chọn học Tin học, song vẫn kiên định với con đường của mình. Đặt mục tiêu phải vào đội tuyển quốc gia và phải có giải, Hiệp đã hiện thực được quyết tâm, để rồi chính thức trở thành sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh.

Hiệp chia sẻ, chỉ khi chuyển sang môn Tin mới cảm nhận được đấy thật sự là đam mê, có thể tự học và phát huy khả năng của mình. Hiện tại Hiệp theo học Chương trình Tiên tiến ngành Khoa học Máy tính (APCS). Đây là một trong những chương trình tiên tiến đầu tiên của Việt Nam, dạy bằng tiếng Anh theo chương trình đào tạo ngành Computer Science của Portland State University, Mỹ. APCS có rất nhiều người giỏi theo học, rất mạnh về thuật toán, phù hợp với khả năng của Hiệp.

Bảo Hiệp cho hay, kỳ thi ICPC là kỳ thi về thuật toán. Thuật toán có tên khác là giải thuật lập trình. Thi về thuật toán tức là thi thiết kế giải thuật để giải bài toán đặt ra và lập trình trên máy tính. Nếu như cấp THPT có kỳ thi IOI (Olympic Tin học Quốc tế) thì ở đại học có kỳ thi ICPC - là kỳ thi đồng đội, mỗi đội 3 người và mỗi năm Việt Nam thường chỉ có 3 đội dự thi World Finals (vòng thi cuối cùng, quy mô toàn thế giới).

“Hiện tại đội của mình còn có thêm hai bạn học năm nhất. Đội thành lập từ tháng 6.2021 và luyện với nhau khá nhiều. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là 15 phút cuối giờ của kỳ thi vòng châu Á năm 2021. Lúc đấy, có 2 đội tốp đầu đều giải được 11/13 bài, tuy nhiên đội của mình giải nhanh hơn nên được xếp trên. Cả hai đội đều cố gắng giải thêm một bài nữa. Nếu đội kia giải được thêm 1 bài thì đội mình gần như chắc chắn thua vì khả năng lật ngược tình thế rất thấp.

Khi xong phần thi của mình và chờ hai đồng đội hoàn thành, mình tranh thủ theo dõi đội còn lại có… nhảy lên ăn mừng không. Cảm xúc lúc đấy vừa hồi hộp vừa vui mừng, vì nếu xếp hạng 2 cũng chắc chắn sẽ vào vòng thi cuối cùng. Cảm xúc vỡ òa khi biết đội mình vô địch, vì vài năm trước, thú thật mình không nghĩ có thể đạt được danh hiệu này” - Hiệp kể.

Khá xúc động và tự hào khi được tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2022, Bảo Hiệp chia sẻ thêm, mục tiêu năm nay là chuẩn bị cho việc xin thực tập ở Mỹ vào năm 4 đại học.

“Được tham dự ICPC World Finals là một lợi thế lớn của mình để xin thực tập, tuy nhiên vẫn còn nhiều thứ khác bản thân cần cải thiện. Mình cũng đặt mục tiêu tham dự ICPC World Finals thêm một lần nữa, vì mỗi sinh viên được 2 lần tham dự. Tương lai xa, mình dự định sẽ đi làm một vài năm, rồi thành lập startup của mình” - Bảo Hiệp tiết lộ.

Từ một niềm yêu

Sở hữu bảng thành tích khá nổi bật ở các cấp học phổ thông, Cao Nguyễn Khánh Quỳnh bắt đầu theo học ngành Quản lý và công nghệ môi trường, thuộc Khoa Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh). Quỳnh chia sẻ, ngành học mà cô chọn bắt nguồn từ mong muốn được tìm hiểu về môi trường, chung tay bảo vệ, cải thiện môi trường sống cho cộng đồng.

 
Cao Nguyễn Khánh Quỳnh  

“Từ khi học phổ thông, mình đã có sự quan tâm đặc biệt với máy móc và công nghệ. Với mong muốn tự tay mình vận hành những sản phẩm kỹ thuật tiến tiến nhằm phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, mà cụ thể ở đây là lĩnh vực môi trường, mình đã cố gắng tiếp cận nhiều kiến thức từ nhiều nguồn. Đến bây giờ, mình cảm thấy hài lòng về lựa chọn này” - Khánh Quỳnh chia sẻ.

Niềm đam mê giúp cô gái nhỏ nhắn của xứ Quảng sở hữu đến 2 bài nghiên cứu khoa học được công bố tại hội nghị quốc tế. Bài báo đầu tiên được công bố tại hội nghị Quốc tế ICERES 2021 với đề tài: “Thu hồi năng lượng từ bãi chôn lấp chất thải rắn đô thị cho nền kinh tế tuần hoàn bền vững tại TP.Đà Nẵng, Việt Nam”.

Đây là cơ sở cho những đánh giá sâu rộng và đưa ra chiến lược, chính sách quản lý chất thải phù hợp nhất nhằm tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn trong tương lai cho TP.Đà Nẵng. Bài nghiên cứu này cũng là kết quả của đồ án môn học mà Quỳnh đã thực hiện cùng với một nghiên cứu sinh trong khoảng thời gian 6 tháng.

Tiếp đó, tại hội nghị Quốc tế ACRS lần thứ 42, đề tài: “Ứng dụng ảnh vệ tinh Landsat 8 để giải đoán chất lượng nước mặt lưu vực sông Đế Võng và sông Cổ Cò, tỉnh Quảng Nam” trở thành bài báo khoa học thứ hai của Khánh Quỳnh được công bố tại một hội nghị khoa học quốc tế.

Đây là sản phẩm được ra đời trong quá trình Khánh Quỳnh thực tập tại Phòng Thí nghiệm Mô hình hóa môi trường, trực thuộc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia điều khiển số và kỹ thuật hệ thống và đã được trình bày tại hội nghị viễn thám. Đề tài này nhằm tập trung đánh giá chất lượng nước sông, phục vụ cho việc quản lý, cải tạo nguồn nước để đáp ứng nhu cầu cho người dân và phát triển du lịch.

Bài nghiên cứu “Đánh giá diễn biến đường bờ và xu thế bồi - xói khu vực bờ biển Cửa Đại”, đề tài luận văn tốt nghiệp của Khánh Quỳnh tiếp tục được đăng trên Tạp chí Khí tượng Thủy văn vào tháng 4.2022.

Khánh Quỳnh chia sẻ, trong quá trình làm luận văn, Quỳnh phải thực hiện kết hợp nhiều mô hình để có được kết quả chính xác và đáng tin cậy nhất. “Cả 3 đề tài nghiên cứu khoa học của mình đều hướng về quê hương thân yêu Quảng Nam - Đà Nẵng. Như nguyện vọng ban đầu khi chọn ngành môi trường, mình mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc cải tạo môi trường sống tại quê hương” - Quỳnh nói.

Hiện tại, Quỳnh đã hoàn thành chương trình học và bước đầu tập tành vào nghề ở một vị trí trong Công ty TNHH Nhà Máy bia Heineken Việt Nam. Một “duyên lành” đã đưa Quỳnh đến với Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng, khi ông nội của Quỳnh đọc được thông tin trên Báo Quảng Nam. “Khi được chọn nhận tặng thưởng, mình rất vui và vinh dự. Đây cũng là một cách để khẳng định được sự nỗ lực của bản thân, là nguồn động viên, khích lệ để mình tiếp tục phấn đấu thực hiện ước mơ và mục tiêu xa hơn” - Quỳnh tâm sự.

Danh sách 20 cá nhân được tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2022 (xếp theo a, b, c...)

1. Lê Huỳnh Cẩm Bình - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

2. Nguyễn Thị Khánh Bình - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

3. Trương Ân Điển - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.

4. Ca Ngô Thanh Hằng - học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đà Nẵng.

5. Lê Bảo Hiệp - sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh.

6. Đỗ Xuân Hiếu - sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng.

7. Nguyễn Đức Hoàng - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

8. Nguyễn Ngọc Huyền - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

9. Phạm Gia Hùng Khoa - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

10. Huỳnh Ngọc Minh - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

11. Lê Bảo Ngọc - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

12. Trần Đoàn Huy Phước - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

13. Đỗ Phú Quốc - học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.

14. Cao Nguyễn Khánh Quỳnh - sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh.

15. Cao Lê Công Thành - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

16. Đoàn Xuân Quỳnh Thư - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

17. Nguyễn Thành Tùng - vận động viên Taekwondo - Trung tâm Thể dục thể thao Quảng Nam.

18. Huỳnh Thanh Tường - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

19. Lê Phan Bảo Uyên - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

20. Đặng Thị Thanh Vy - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.

TAGS

Giúp hạt mầm nảy nở tài năng

XUÂN PHÚ |

Đã thành hẹn trong nhiều năm qua, Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng - Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục hành trình vinh danh 20 gương mặt trẻ đạt thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực năm 2022. Kể từ khi thành lập đến nay, giải thưởng đã tiếp sức cho khoảng 240 lượt tài năng trẻ xứ Quảng.

Chiều mai 9.9, trao tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ XIII - 2022

CHÂU NỮ |

(QNO) - Vào lúc 14 giờ chiều mai 9.9, tại Báo Quảng Nam, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng tổ chức trao tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ XIII - 2022 cho 20 học sinh, sinh viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ.

Chuyện của bông hướng dương

VINH ANH |

Bằng ý chí và nghị lực phi thường, cô gái khiếm thị Ca Ngô Thanh Hằng (14 tuổi, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đà Nẵng) như bông hướng hương luôn vươn về phía ánh sáng...

Hoàn thiện bản thân với hành trang văn chương

QUỐC TUẤN |

Lựa chọn ngả rẽ văn chương từ sớm, cả Lê Phan Bảo Uyên (lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) và Đặng Thị Thanh Vy (lớp Văn K9, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông) đều đã đạt được những thành tích ấn tượng.

Dấu ấn hai chàng trai trẻ xứ Quảng

TƯỜNG VY |

Thể thao Quảng Nam trong năm 2022 nổi lên hai gương mặt trẻ để lại dấu ấn trong màu áo đội tuyển quốc gia, đó là Đỗ Xuân Hiếu (môn Vovinam) và Nguyễn Thành Tùng (môn Taekwondo).

Công nhận 20 cá nhân được tặng thưởng Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng năm 2022

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hôm nay 29.8, Ban điều hành Quỹ ươm mầm tài năng đất Quảng lần thứ XIII - năm 2022 quyết định công nhận 20 cá nhân là học sinh, sinh viên, vận động viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực để trao thưởng.