Trường học hạnh phúc...

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, huyện Đông Giang) là một trong những trường đầu tiên ở Quảng Nam xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”. Nhiều hoạt động tạo sự gắn kết, lan tỏa yêu thương từ thầy cô, bạn bè, với niềm vui được nhân lên, nỗi buồn được chia sẻ...

Trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, Đông Giang) là một trong những trường đầu tiên ở Quảng Nam xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”. Ảnh: L.N
Trường THPT Quang Trung (thị trấn P’rao, Đông Giang) là một trong những trường đầu tiên ở Quảng Nam xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”. Ảnh: L.N

Mỗi ngày đến trường là ngày vui

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” - tiêu chí luôn phấn đấu ở Trường THPT Quang Trung từ khi phát động xây dựng “Trường học hạnh phúc” vào tháng 10.2020 đến nay.

Mục tiêu xây dựng môi trường sư phạm không có bạo lực học đường, không có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, không có những hành xử xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể nhà giáo và học sinh.

Phát huy kết quả phong trào “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường thường xuyên có những cuộc gặp gỡ, trao đổi chân thành, cởi mở về chuyên môn nghiệp vụ; hòa đồng trong giao tiếp, giải quyết công việc.

Lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo luôn lắng nghe học sinh để có những ứng xử phù hợp. Sự gần gũi, tận tâm, chia sẻ và thấu hiểu đã động viên khích lệ và có sức cảm hóa học trò.

 

Để mỗi ngày đến trường, giáo viên, học sinh đều cảm thấy là một ngày vui và thực sự ý nghĩa, bên cạnh việc dạy và học, Trường THPT Quang Trung triển khai nhiều hoạt động ngoại khóa để giáo viên và học sinh cùng tham gia, như diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”, câu lạc bộ “Khoa học - kỹ thuật và đời sống”, các phong trào “Học sinh 3 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt), “5 ngày tình nguyện”, “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ”…

Cô giáo Đinh Ngọc Thúy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung chia sẻ: “Có nhiều mục tiêu xây dựng “Trường học hạnh phúc” nhưng trong đó nhà trường nhấn mạnh: học sinh đến trường phải được thấy an toàn, phải được thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc ở đây là các em không chỉ được trang bị kiến thức mà còn được thực hành các kỹ năng gắn liền với đời sống của mình, đưa kiến thức, khoa học kỹ thuật gắn liền với cuộc sống của các em.

Đồng thời học sinh cũng phát huy được vai trò của mình trong các hoạt động, chủ động tích cực hơn. Các em vừa được bồi dưỡng về văn hóa, tham gia bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Cơ Tu trong môi trường học đường”.

Gắn kết, lan tỏa yêu thương

“Trường học hạnh phúc - Thầy cô hạnh phúc - Học sinh hạnh phúc” với 3 tiêu chí “yêu thương, an toàn và tôn trọng” là mục tiêu Trường THPT Quang Trung hướng đến nhằm lan tỏa đến phụ huynh và cộng đồng.

Một trong những hoạt động ngoại khóa có sự gắn kết, chia sẻ và trao truyền “vốn liếng văn hóa” của đồng bào Cơ Tu được trường duy trì và phát triển hơn 2 năm qua là câu lạc bộ “Nói lý, hát lý Cơ Tu”. Mái gươl truyền thống trong khuôn viên trường là nơi sinh hoạt định kỳ của 48 thành viên câu lạc bộ.

Các hoạt động ngoại khóa gắn kết, chia sẻ yêu thương ở Trường THPT Quang Trung. Ảnh: L.N
Các hoạt động ngoại khóa gắn kết, chia sẻ yêu thương ở Trường THPT Quang Trung. Ảnh: L.N

Tại các buổi sinh hoạt, học sinh trong câu lạc bộ được các vị già làng có uy tín, các nghệ nhân Cơ Tu nói chuyện, truyền đạt và hướng dẫn về cái hay, cái đẹp của nói lý, hát lý, điệu dân vũ tân tung - da dá truyền thống của đồng bào mình.

Câu lạc bộ “Khoa học - kỹ thuật và đời sống” được xây dựng từ năm học 2021 - 2022, với nhiều hoạt động được tổ chức có hiệu quả, nhiều ý tưởng mới, sáng tạo phục vụ hiệu quả vào trong công việc, lao động và sản xuất…

Avô Thị Loan - cựu học sinh Trường THPT Quang Trung, chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhà trường xây dựng một môi trường hữu ích để học sinh học tập, trau đồi kiến thức và kỹ năng sống, hiểu biết hơn về phong tục văn hóa của đồng bào Cơ Tu mình.

Qua sinh hoạt câu lạc bộ nói lý, hát lý tại trường, các bạn học sinh vừa hiểu thêm về nghệ thuật nói lý, hát lý độc đáo của đồng bào, vừa tạo không khí vui tươi, hòa đồng trong sinh hoạt, học tập trong nhà trường”.

Còn Trần Thanh Nhã - học sinh lớp 12/1 của trường cho biết: “Khi xây dựng “Trường học hạnh phúc”, nhà trường xây dựng nhiều mô hình hoạt động ngoại khóa rất bổ ích cho học sinh tham gia. Qua các hoạt động đó đã giúp chúng em vừa có kỹ năng mềm, vừa gắn kết, quan tâm chia sẻ giúp nhau trong học tập và trong cuộc sống”.

Trường THPT Quang Trung có khu dạy và học 3 tầng hiện đại, các phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc học tập. Phòng thí nghiệm, phòng thực hành đều được xây dựng rộng rãi, có đầy đủ các vật dụng phục vụ cho các tiết học thực hành.

Khuôn viên trường được bao phủ bởi cây xanh. Kết quả học tập của học sinh tăng dần qua các năm. Nhiều học sinh đạt các giải học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh.

Xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, cán bộ giáo viên nhà trường thường xuyên quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi em; nắm bắt được tâm lý, năng lực, sở trường của từng học sinh để có biện pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả nhất. Từ nơi khởi đầu là ngôi Trường THPT Quang Trung thân yêu, hạnh phúc và yêu thương sẽ gắn kết, lan tỏa đến phụ huynh học sinh và cộng đồng.

TAGS