Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: "Các địa phương phải nghiêm túc trong lập và quản lý quy hoạch"

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng 2/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến quán triệt công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Q.T
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Q.T 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo các nội dung về việc quán triệt tăng cường công tác lập, tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh; quy hoạch khu vực nông thôn; việc phân cấp trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch.

Nhiều tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn tỉnh như: công tác nghiên cứu đánh giá thực trạng, dự báo chưa tốt ảnh hưởng đến chất lượng, tính khả thi của quy hoạch; việc tổ chức lấy ý kiến về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư vẫn mang nặng tính hình thức; công tác quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị nhiều nơi chưa được chú trọng; hạ tầng kỹ thuật, xã hội đô thị chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập; công tác thẩm định năng lực, lựa chọn nhà đầu tư một số dự án có lúc chưa chặt chẽ...

Quản lý
Công tác quản lý quy hoạch ở vùng đông hiện gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Q.T

Đại diện các huyện, thị xã, thành phố đã nêu nhiều vướng mắc ở địa phương trong công tác quy hoạch như: tính dự báo, định hướng liên quan đến kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất chưa phù hợp; khó khăn trong công tác quản lý hiện trạng; quá nhiều thông tin, quy định về công tác quy hoạch nằm rải rác ở các luật; thiếu nhân lực phục vụ công tác quản lý quy hoạch...

Thêm nữa là tiến độ phê duyệt quy hoạch chung của địa phương cũng như điều chỉnh quy hoạch một số thị trấn bị chậm.

Hội nghị kết nối trực tuyến đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Q.T
Hội nghị kết nối trực tuyến đến tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Q.T 

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho hay, với đa số các quy hoạch vùng huyện, công tác điều tra khảo sát đánh giá hiện trạng còn nhiều bất cập; chất lượng lập đồ án quy hoạch chưa tốt. Do đó, giữa cơ quan thẩm định và các địa phương phải trả hồ sơ lên xuống nhiều lần.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh, công tác quy hoạch hết sức quan trọng. Quy hoạch sẽ định hình không gian và nội hàm phát triển, nếu phát triển tự phát sẽ để lại nhiều hệ luỵ. Tất cả các địa phương phải nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác lập quy hoạch, cập nhật những quy định, yếu tố tác động có thể dự báo lên đồ án quy hoạch. Trong quá trình lập quy hoạch phải quan tâm đến hiện trạng của địa phương mình cũng như có định hướng phát triển phù hợp, tuân thủ chặt các quy định liên quan đến quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu tất cả các địa phương phải
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu tất cả địa phương phải nghiêm túc trong việc tổ chức lập quy hoạch. Ảnh: Q.T

"Việc tổ chức lập quy hoạch phải đảm bảo nghiêm túc. Nếu thực hiện xuê xoa, hời hợt thì sau này sẽ phải trả giá. Cần thường xuyên đánh giá công tác triển khai đồ án quy hoạch trên thực tế để vướng mắc chỗ nào thì điều chỉnh phù hợp. Về phân cấp, tinh thần là các quy hoạch phân khu, quy hoạch các khu chức năng nằm trọn trên một đơn vị hành chính thì giao về cho địa phương thực hiện" - Chủ tịch UBND Lê Trí Thanh lưu ý.

TAGS

Quy hoạch phân khu xây dựng xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm): Thúc đẩy phát triển bền vững

QUỐC TUẤN |

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP.Hội An (khóa 12) diễn ra hôm qua 27/10, đã có Nghị quyết thông qua đồ án Quy hoạch phân khu (1/2000) xây dựng xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm). Đây được xem là nền tảng để thúc đẩy Cù Lao Chàm phát triển bền vững.

Nông Sơn gặp khó trong quy hoạch xây dựng khu tái định cư

NGUYỄN SỰ |

Những năm qua, huyện miền núi Nông Sơn nỗ lực triển khai công tác quy hoạch xây dựng các khu tái định cư để bố trí chỗ ở mới an toàn cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là vùng nguy cơ cao xảy ra sạt lở và ngập lụt sâu. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn không ít khó khăn.

Khu vực ven biển Điện Bàn – Hội An: Lúng túng trong quản lý quy hoạch

HỮU PHÚC |

Trước đề nghị của Quảng Nam về hướng dẫn xử lý các vướng mắc trong quản lý quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án đầu tư tại khu vực ven biển Điện Bàn – Hội An, ngày 22.9.2022, Bộ Xây dựng trả lời rằng, cần đảm bảo sự thống nhất giữa các cấp quy hoạch, nhất là không được làm thay đổi định hướng không gian, chức năng sử dụng đất…

[eMagazine] - Hội An đề xuất điều chỉnh quy hoạch công viên ven biển: Cần đồ án “tâm phục khẩu phục”

VĨNH LỘC - HỮU PHÚC |

(QNO) - Trong khi chính quyền TP.Hội An đang tổ chức lấy ý kiến về bản điều chỉnh mới quy hoạch chi tiết 1/500 khu A thuộc Cụm công viên ven biển ở phường Cẩm An thì gặp phải sự phản ứng của người dân, doanh nghiệp vì lo ngại sẽ tác động đến cảnh quan, ảnh hưởng cuộc sống cư dân địa phương, thu hẹp không gian công cộng. Vì sao Hội An phải đề xuất phương án điều chỉnh đồ án quy hoạch đã được phê duyệt cách đây hơn 5 năm và liệu có khả thi, phù hợp với mục tiêu xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái?

[VIDEO] - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: "Quảng Nam cần cơ chế thuận lợi hơn để quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai"

H.QUÂN |

(QNO) - Đó là đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trong buổi tiếp và làm việc với Bộ GTVT trong ngày 3.10 về xây dựng phương án quy hoạch và xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai.

Bộ GTVT làm việc với Quảng Nam về phương án quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai

HỒ QUÂN |

(QNO) - Sáng nay 3.10, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về phương án quy hoạch và lấy ý kiến về định hướng huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai. Làm việc với đoàn công tác của bộ có Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.