Gỡ vướng tái định cư

THÀNH CÔNG |

Có đến 8 dự án tái định cư và 3 nghĩa trang nhân dân dự kiến triển khai ở khu vực vùng đông huyện Thăng Bình đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa có chuyến kiểm tra, chỉ đạo nhiều giải pháp để gỡ khó cho những dự án này trong thời gian tới.

Vướng về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tiến độ nhiều dự án tái định cư tại huyện Thăng Bình. Ảnh: T.C
Vướng về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tiến độ nhiều dự án tái định cư tại huyện Thăng Bình. Ảnh: T.C

Nhiều trở ngại

Theo ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, 8 khu tái định cư (TĐC) đang triển khai ở vùng đông của huyện có tổng diện tích khoảng 410ha, 3 nghĩa trang nhân dân có tổng quy mô diện tích khoảng 136,3ha.

Cụ thể, khu TĐC trung tâm xã Bình Dương (22,6ha) đã phê duyệt quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Khu TĐC ven biển Bình Dương (227,2ha) đã phê duyệt quy hoạch. Khu TĐC ven biển Bình Minh (30ha) đã giải phóng mặt bằng 10ha. Khu TĐC Bắc Bình Minh (17ha) đang lập quy hoạch... Đối với 3 khu nghĩa trang Đông Thăng Bình (xã Bình Sa, diện tích 30ha), Nam Thăng Bình (xã Bình Trung, diện tích 40ha) và vùng đông Quảng Nam (xã Bình Dương, diện tích 66,3ha) đang hoàn thiện thực hiện giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Thăng Bình gặp nhiều khó khăn đối với các dự án này. Có dự án đã phê duyệt phương án nhưng vướng giá đất bồi thường, người dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, có trường hợp đã đồng ý nhận tiền bồi thường song vẫn tái chiếm đất. Đối với các khu nghĩa trang, huyện đang thiếu vốn đầu tư, đề nghị nâng mức hỗ trợ di dời mồ mả ở các xã đến mai táng tại nghĩa trang tập trung do cự ly vận chuyển từ xã này sang xã khác rất xa, đồng thời cấp vốn thực hiện dự án và cho chủ trương giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại.

“Khu TĐC Bình Dương giai đoạn 1 đã có đất, nhưng chưa bố trí TĐC được vì giá đất cao. Một số hộ dân đăng ký di dời nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, một số dự án vướng việc bồi thường giải phóng mặt bằng” - ông Hùng nói.

Ông Huỳnh Bửu - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam thông tin, trong quá trình thực hiện triển khai thi công các hạng mục công trình trên diện tích đất chưa bồi thường và đã bồi thường hỗ trợ dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An khu C4 với diện tích 70,34ha, có một số trường hợp cố tình cản trở, một số khác không thống nhất cũng như không phối hợp để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC, làm chậm tiến độ thi công dự án.

Cụ thể, có 5 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng nhưng nay tái chiếm sản xuất, cản trở thi công; 5 hộ khác tái chiếm sản xuất, cản trở thi công trên phạm vi diện tích Nhà nước đã thu hồi, bồi thường cho hộ gia đình, cá nhân khác. Ngoài ra còn có 1 trường hợp chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC do người dân không thống nhất mức giá bồi thường, 3 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ cũng với lý do giá bồi thường đất thấp, yêu cầu bố trí TĐC.

Đơn vị này kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo vận động người dân chấp hành chủ trương, phối hợp giải quyết vướng mắc, đồng thời kiểm tra hồ sơ thủ tục liên quan, hỗ trợ lực lượng cưỡng chế đối với một số trường hợp…

Địa phương phải linh hoạt

Sau khi kiểm tra thực tế ở 4 dự án và nghe báo cáo của các bên liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định Thăng Bình phải chủ động, tập trung quyết liệt hơn đối với công tác bố trí TĐC, sắp xếp lại các nghĩa trang. Việc xác định giá đất TĐC phải đảm bảo đúng luật, điều chỉnh mức độ phù hợp để người dân chấp nhận vào khu TĐC, vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để giải quyết cho người dân. Đối với các hộ dân chưa có kế hoạch sử dụng đất, vướng giá đất TĐC, đề nghị nhà đầu tư bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất.

Giai đoạn tiếp theo, các chủ đầu tư có phương án triển khai quy hoạch lộ trình cụ thể. Trước đây, tỉnh đã giao chính quyền thị xã Điện Bàn nghiên cứu về việc sắp xếp dân cư ven biển tại chỗ, đề nghị huyện Thăng bình phối hợp, trao đổi với Điện Bàn để đề xuất phương án phù hợp.

Trong quá trình đầu tư, cần xác định khu vực nào đầu tư mới, khu vực nào chỉnh trang, chú ý vấn đề hạ tầng thoát nước, phải có khu xử lý nước thải… Trong đó, tinh thần nhất quán là giao cho địa phương làm chủ đầu tư các khu TĐC để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp bố trí dân cư và TĐC, đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, tỉnh sẽ hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương để thực hiện sắp xếp, bố trí dân cư khu vực này nhằm phát triển các dự án đầu tư. Địa phương, các sở, ban ngành phải sử dụng nhiều nguồn vốn, nhiều cách huy động từ các nguồn hợp pháp để xây dựng hạ tầng các khu dân cư đúng quy định, đúng mức độ, đảm bảo giá hợp lý nhất phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu.

“Thăng Bình phải xác định xây dựng khu dân cư, trong đó có một phần diện tích là TĐC, một phần diện tích dự phòng cho nhà ở xã hội, phục vụ các đối tượng dân cư cơ học sau này như người lao động, công nhân làm việc ở các dự án vùng đông. Đối với các nghĩa trang, phải đầu tư công 100%, không tính đến việc thu hồi vốn...” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

TAGS