Liên quan vụ mua bán đất nền Công ty CP Bách Đạt An: Các bên phải cộng đồng trách nhiệm

HÀN GIANG |

Ngày 31/1, tại cuộc tiếp dân định kỳ tháng 1 của UBND tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì, đại diện người mua đất nền của Công ty CP Bách Đạt An (Điện Bàn) cho rằng chính quyền tỉnh đã rất nỗ lực và mong muốn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc giải quyết các vướng mắc để ra “sổ đỏ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi tiếp đại diện người mua đất Khu đô thị Bách Đạt ngày 31/1/2023. Ảnh: N.ĐOAN
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì buổi tiếp đại diện người mua đất Khu đô thị Bách Đạt ngày 31/1/2023. Ảnh: N.ĐOAN

“Truy” nguồn tiền đã huy động

Báo cáo tại cuộc tiếp dân, ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho hay, đến nay, Công ty CP Bách Đạt An mới chuyển tổng cộng hơn 4,6 tỷ đồng, bao gồm chi phí lập phương án và chi trả bồi thường cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng. Địa phương vẫn phải chờ đợi nguồn kinh phí từ chủ đầu tư theo kế hoạch nhu cầu sử dụng kinh phí chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo ông Hà, cả ba dự án Khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside tại Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đều vướng mắc về mặt bằng. Các dự án trên đã hết thời gian gia hạn tiến độ và chưa có cơ quan nào kết luận không tiếp tục thực hiện.

Đại diện người mua đất dự án Khu đô thị Bách Đạt, ông Nguyễn Quang Sơn cho rằng, muốn tháo gỡ vướng mắc của các dự án này phải có tiền nộp vào.

Theo ông Sơn, chủ đầu tư và nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam đã “ôm” hàng trăm tỷ đồng của người mua đất ba dự án để đầu tư sinh lời ở các dự án khác.

Vậy nên, bây giờ hai doanh nghiệp này phải có trách nhiệm bỏ tiền ra phục vụ giải quyết vướng mắc của các dự án. Các ngành chức năng của tỉnh cần vào cuộc “truy” nguồn tiền mua đất của người dân trong 5 năm qua đã được dùng vào việc gì.

“Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực trong việc giải quyết các vướng mắc của dự án. Song chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An không chịu làm đúng theo các cam kết.

Dòng tiền huy động hàng trăm tỷ đồng từ người mua đất, các doanh nghiệp lấy đầu tư làm ăn chỗ khác. Chúng tôi đề nghị Công an tỉnh mời hai công ty làm việc, cam kết rõ các bên phải chịu trách nhiệm tài chính để cùng giải quyết…” - ông Sơn kiến nghị.

Chuyển hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ

Thực hiện tinh thần kết luận sau buổi tiếp đại diện người mua đất nền 3 dự án nêu trên của Công ty CP Bách Đạt An vào tháng 12/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc làm việc giữa các ngành với hai doanh nghiệp liên quan.

Tại Thông báo kết luận số 06 ngày 12/1/2023 về thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Công ty CP Bách Đạt An có trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 432 ngày 21/11/2022 và các văn bản khác có liên quan.

Trong đó, yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; căn cứ bản án có hiệu lực của tòa án khẩn trương phối hợp, làm việc với Công ty Hoàng Nhất Nam để thương thảo, ký kết phụ lục mới trên tinh thần thiện chí, cùng chia sẻ khó khăn, đảm bảo quyền và lợi ích giữa các bên trong việc sử dụng số tiền đã huy động để trực tiếp đầu tư vào các dự án nêu trên; khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh làm việc với Công ty CP Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam yêu cầu các bên thảo luận, thỏa thuận ký kết phụ lục hợp đồng để huy động nguồn lực tiếp tục triển khai thực hiện các dự án; đồng thời rà soát, củng cố hồ sơ để xử lý trong trường hợp vi phạm pháp luật.

Nhắc lại tinh thần của Thông báo kết luận số 06 khi trao đổi với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, đến nay, tất cả các nội dung được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh đều thực hiện rất tích cực, quyết liệt, thống nhất đúng theo quy định, không có sự bất cập giữa sự chỉ đạo với việc tổ chức thực hiện của UBND tỉnh.

Ghi nhận kiến nghị của công dân, theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các bên phải cộng đồng trách nhiệm trong việc giải quyết để sớm ra “sổ đỏ”. Đồng thời, giao Sở KH-ĐT khẩn trương hơn trong việc xem xét gia hạn tiến độ, hay thu hồi các dự án.

Bởi có gia hạn tiến độ thì mới thực hiện được đăng ký kế hoạch sử dụng đất, từ đó mới thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, rồi thi công hoàn thiện hạ tầng để đủ điều kiện ra “sổ đỏ”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị Công an tỉnh khẩn trương chủ trì, phối hợp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh mời Công ty CP Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam lên làm việc.

Những vấn đề người mua đất đề xuất, kiến nghị nếu hai doanh nghiệp thương thảo được thì thống nhất thể hiện trong phụ lục hợp đồng dân sự giữa hai bên để triển khai thực hiện.

UBND tỉnh cũng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến ba dự án cho Thanh tra Chính phủ thanh tra. “Chúng tôi giải quyết bằng mọi cách nhưng không được thì bắt buộc phải thu hồi dự án. Đó là giải pháp cuối cùng” - ông Thanh nói.

TAGS

Nêu rõ phương án xử lý khi chủ đầu tư phớt lờ cam kết

P.V |

(QNO) - Sáng nay 21/12, chủ trì buổi tiếp đại diện người dân mua đất nền dự án của chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khẳng định, ông rất cầu thị chỉ đạo tập trung giải quyết vụ việc, tuyệt đối không bao che, dung túng cho chủ đầu tư.

Yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An sớm chuyển tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng

M.ĐỨC |

Sau khi xem xét báo cáo của UBND thị xã Điện Bàn về việc Công ty CP Bách Đạt An chậm chuyển tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu đô thị số 7B mở rộng và dự án Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc; UBND tỉnh vừa yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An khẩn trương, chuyển ngay kinh phí cho UBND thị xã Điện Bàn để thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng của các dự án do công ty làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt. 

Sẽ tổ chức gặp mặt “4 bên”

P.V |

(QNO) - Đó là kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang tại buổi tiếp đại diện người mua đất nền 3 dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư vào sáng nay 20/10.

Từ vụ việc Bách Đạt An: Cần xử lý nghiêm vi phạm

VĨNH LỘC |

Sáng 5.1, khoảng 100 người từ khắp nơi tụ tập về đoạn đường trước Bảo tàng Điện Bàn dựng 11 lều vải, trưng biểu ngữ với nội dung “tố cáo Công ty CP Bách Đạt An lừa đảo”.