Vật liệu xây dựng tăng giá, doanh nghiệp và người dân gặp khó

BÙI HUÂN - NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) – Hiện nay, nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng tăng giá phi mã, khiến nhiều doanh nghiệp, người dân rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” trong quá trình thi công xây dựng. Hệ lụy kéo theo không ít công trình xây dựng phải dừng lại, làm cho nhiều lao động không có việc làm sau tết.

1. Sức mua giảm cộng thêm giá sắt, thép tăng, các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cũng giảm doanh thu. Ảnh: QUỲNH HUÂN
Sức mua giảm cộng thêm giá sắt, thép tăng, các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cũng giảm doanh thu. Ảnh: QUỲNH HUÂN

Khảo sát của chúng tôi tại các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng như sắt, thép, gạch, cát, xi măng trên toàn tỉnh đều tăng so với năm 2022. Hiện nay, giá sắt xây dựng là 17,5 triệu đồng/tấn (tăng 500 nghìn đồng), xi măng 110 nghìn đồng/bao (tăng 20 nghìn đồng), còn tùy theo từng loại sắt, xi măng mà giá tiền chênh lệch khác nhau. Tăng mạnh nhất là cát xây dựng hơn 400 nghìn đồng/m3, thời điểm trước Tết Nguyên đán chỉ dao động từ 230 - 250 nghìn đồng/m3.

Trước tình hình giá cả vật tư biến động, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp giảm giá thi công, cắt giảm nhân công, tùy theo tình hình thị trường mà nhận các công trình phù hợp. Cùng với đó, nhiều hộ dân cũng chững lại việc thi công nhà ở, để tránh bị đội giá, hạn chế thiếu kinh phí để mua vật liệu xây dựng.

2. Nhiều gia đình đang xây dựng nhà ở trong tỉnh gặp khó khăn do giá vật liệu tăng cao. Ảnh: HUÂN QUỲNH
Nhiều gia đình đang xây dựng gặp khó khăn do giá vật liệu xây dựng thông thường tăng cao. Ảnh: HUÂN QUỲNH 

Ông Lê Võ Thuật – Giám đốc Công ty Thiết kế và thi công nhà thép Phú Kỳ Long (TP.Tam Kỳ) cho hay, hiện tại công ty của ông đang thi công 2 công trình ở TP.Đà Nẵng và Quảng Nam, gần đây giá vật tư tăng khiến giá nhân công cũng tăng theo. Trong khi đó, dự toán thành phẩm hoàn thiện công trình ở mức giá cố định, không thay đổi, nên công ty của ông gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay hơn 90% doanh nghiệp đều gặp khó khi nhận thầu các công trình, doanh thu của công ty tôi cũng giảm đáng kể, vì vật giá tăng 50 - 70% so với trước đây. Nhờ có nguồn vốn tự chủ nên công ty xoay xở linh hoạt đầu tư xây dựng” – ông Thuật chia sẻ.

Vật liệu leo thang khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng ế ẩm buộc phải cắt giảm nhân công. Ảnh: HUÂN QUỲNH
Vật liệu leo thang khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng cắt giảm nhân công. Ảnh: HUÂN QUỲNH 

Còn theo ông Nguyễn Triệu Hải Đăng – Giám đốc Công ty thiết kế thi công xây dựng IHome Quảng Nam, năm 2023 giá vật tư leo thang mỗi ngày, đặc biệt giá cát xây dựng tăng đột biến do thiếu nguồn cung.

“Đầu năm 2022, công ty tôi đã triển khai 3 công trình xây dựng nhưng đầu năm nay chưa thi công được công trình nào, chỉ mới báo giá cho khách hàng. Với giá vật tư tăng cao như hiện nay thì khi báo giá trước và sau tết sẽ bị đội lên 5 - 10%, nên khi áp giá cũ để xây dựng, khi hoàn thiện công trình sẽ thua lỗ nặng” – ông Đăng nói.

Xi măng xây dựng tăng giá 20 nghìn đồng/bao, tuỳ vào tuỳ loại. Ảnh: HUÂN QUỲNH
Xi măng xây dựng tăng giá 20 nghìn đồng/bao, tùy vào các nhãn hiệu. Ảnh: HUÂN QUỲNH 

Đang cùng những người thợ xây dựng nhà của mình, ông Lê Thái Hòa (63 tuổi, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) cho biết, gia đình bắt đầu khởi công xây dựng nhà từ tháng 11/2022 đến nay. Theo dự kiến, ngôi nhà được xây dựng với tổng kinh phí 700 triệu đồng, giờ phải tăng thêm 200 triệu đồng mới đủ phần xây dựng thô, đến khi hoàn thiện có thể tăng gần 1 tỷ đồng.

“Trước đây tôi mua cát xây dựng khoảng 240 nghìn/m3, nay giá tăng tới 400 nghìn đồng/m3. Giờ nhà đang xây dựng dang dở nên chấp nhận phải làm luôn cho xong, chứ không thể dừng lại vì không có chỗ ở nào khác. Thôi đành nhờ con cái tôi vay mượn để làm cho xong nhà rồi tính đường trả nợ sau” – ông Hòa lo lắng.

Cát xây dựng đạt ngưỡng giá 400 nghìn đồng/m3. Ảnh: HUÂN QUỲNH
Cát xây dựng thông thường hiện nay 400 nghìn đồng/m3. Ảnh: HUÂN QUỲNH 

Vật liệu xây dựng tăng giá, không chỉ người dân lo lắng, mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư các công trình xây dựng cũng gặp không ít khó khăn, do chi phí giá thành tăng cao, làm giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ.

Dự báo thời gian tới, giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao, cộng thêm chi phí vận chuyển. Vì vậy, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, các chủ thầu, nhà đầu tư và người dân phải chủ động các biện pháp khắc phục, để không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình. 

[VIDEO] - Chia sẻ của ông Lê Thái Bình (phường An Sơn, Tam Kỳ) về giá cát tăng cao khiến ngôi nhà của ông đang xây đội kinh phí so với dự tính:

TAGS

Gỡ khó nguồn cung vật liệu xây dựng

THÀNH CÔNG |

Ủy quyền cho cấp huyện phê duyệt kế hoạch và tổ chức đấu giá các mỏ, đề xuất bổ sung những mỏ khoáng sản mới (là vật liệu xây dựng thông thường) phù hợp với quy hoạch, loại bỏ các điểm mỏ không phù hợp... là những giải pháp đang được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai. Khó khăn về nguồn cung vật liệu xây dựng (VLXD) cho các địa phương dần được tháo gỡ, tạo tiền đề đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm.

Giá vật liệu xây dựng được công bố phải phù hợp với giá thị trường

Hà Quang |

(QNO) - Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang đối với Sở Xây dựng về việc thực hiện công bố giá vật liệu xây dựng.