Vụ 3 dự án Bách Đạt An: Xây dựng nhiều phương án xử lý

HÀN GIANG |

Chủ trì buổi tiếp dân ngày 18/7, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường một lần nữa khẳng định, lãnh đạo tỉnh hết sức lắng nghe, tiếp tục chỉ đạo giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi người mua đất nền 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside tại Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chủ trì buổi tiếp người mua đất nền 3 dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An ngày 18/7. Ảnh: N.Đ
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chủ trì buổi tiếp người mua đất nền 3 dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An ngày 18/7. Ảnh: N.Đ

Luôn đứng về phía người dân

Hầu hết cuộc tiếp công dân định kỳ của Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh và UBND tỉnh thời gian qua đều có nhiều người mua đất nền ba dự án nêu trên đăng ký được tiếp, phản ánh, kiến nghị lãnh đạo tỉnh đôn đốc, chỉ đạo giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn để có thể sớm ra giấy chứng nhận quyền sử đất (sổ đỏ) cho người dân.

Trao đổi với người mua đất ba dự án trên tại buổi tiếp dân thường kỳ tháng 7/2023 vào hôm qua 18/7, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nêu rõ quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh là cái gì có lợi cho dân thì phải làm.

Thời điểm tháng 5/2019, khi phát sinh vụ việc người mua đất tập trung trước trụ sở UBND tỉnh, vấn đề có nên hay không khởi tố vụ án, điều tra chủ đầu tư và nhà phân phối để làm rõ việc huy động vốn trái phép, khi dự án chưa được giải phóng mặt bằng, chưa nghiệm thu để ra sổ đỏ đã được đặt ra.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, năm 2018, nghe nhân dân phản ánh Công ty CP Bách Đạt An không có năng lực nhưng được giao nhiều dự án ông đã tiếp thu, giao UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra và thu hồi 4 dự án.

Cả hệ thống của tỉnh, các ngành chức năng liên quan đã tốn rất nhiều thời gian để tập trung xử lý đối với vấn đề mua đất nền 3 dự án nêu trên của người dân. Người dân cầm tiền, mang niềm tin gửi không đúng chỗ. Nhiều dự án đều có sổ đỏ cho người dân, nhưng liên quan đến dự án của doanh nghiệp này lại gặp “cớ sự” như vậy.

Tỉnh đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo, bao nhiêu lần tiếp dân, với trăn trở là phải ra được sổ đỏ cho dân. Ban Nội chính Tỉnh ủy được giao theo dõi, thường xuyên đôn đốc và làm việc với Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh để tìm ra các giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc để ra sổ đỏ cho dân.

“Đến giờ quan điểm của tôi vẫn như vậy - phải giải quyết dứt điểm vụ việc để ra sổ đỏ cho người dân. Tôi luôn đứng về phía người dân. Khi chủ đầu tư làm thủ tục đổi tên doanh nghiệp, tôi là người đầu tiên yêu cầu không cho đổi tên vì có đơn thư nhiều. Việc đổi tên này nhằm lách luật để trốn tránh trách nhiệm với quyền lợi người mua đất.

Chúng tôi chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp thu ý kiến Văn bản 241 ngày 13/6/2023 của Sở KH-ĐT để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc thu hồi, gia hạn đối với 3 dự án nêu trên, hay cách nào khác nữa thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ thảo luận. Tinh thần hết sức cầu thị là phải đem lại quyền lợi cho người dân mua đất” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường khẳng định.

Giám sát chặt chẽ

Kết luận buổi tiếp dân, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho hay, những vấn đề như quy trình cấp phép cho 3 dự án nêu trên đúng hay sai, chủ đầu tư có năng lực hay không... thì phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, thuộc trách nhiệm cơ quan cấp trên.

Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) trao đổi về các nội dung người mua đất quan tâm. Ảnh: N.Đ
Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) trao đổi về các nội dung người mua đất quan tâm. Ảnh: N.Đ

Bí thư Tỉnh ủy giao Cục Thi hành án dân sự tỉnh sớm có báo cáo Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh về các nội dung liên quan trên tinh thần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục Thi hành án.

Đề nghị Công an tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ không để khoản tiền này chuyển đi đâu; làm việc với các ngân hàng không cho giao dịch trừ trường hợp nộp thuế cho các dự án này. Chấm dứt hay gia hạn dự án thì chưa khẳng định ngay được, chờ báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh. Thu hồi dự án thì tổ chức làm lại quy trình ngay từ đầu, sẽ kéo dài nhiều năm nữa.

Liên quan đến số tiền người mua đất đã nộp, Thượng tá Hà Thế Xuyên - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) khẳng định, công an đang giám sát chặt chẽ số tiền của 3 dự án này (557 tỷ đồng, tính số tròn).

Sau khi có báo cáo đề xuất UBND tỉnh thu hồi 3 dự án của Sở KH-ĐT, cơ quan điều tra đã đi trước một bước - thực hiện công tác phòng ngừa, nên đã “dựng” lại toàn bộ 13 dự án của chủ đầu tư Bách Đạt An.

Đồng thời rà soát lại từ công tác quản lý nhà nước, việc chỉ định nhà đầu tư, việc chuyển nhượng, năng lực thực hiện dự án, sai phạm trong thi công, sai phạm của Bách Đạt An và nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam…

Hiện nay, thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, cơ quan điều tra xây dựng phương án, nếu như thu hồi thì sẽ xảy ra vấn đề gì, nhất là đối với quyền lợi người dân. Xử lý theo hướng nào để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh cũng như Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết. Hướng xử lý đối với hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, cũng như liên quan đến những cán bộ nếu có sai phạm trong việc thực thi nhiệm vụ từ đầu tới cuối.

“Cơ quan điều tra đang theo dõi chặt chẽ số tiền này. Còn vì sao có những sai phạm như vậy nhưng công an chưa xử lý, cũng vì muốn có giải pháp đảm bảo quyền lợi của dân. Việc xác định tiền đã đổ vào dự án bao nhiêu, thì khi UBND tỉnh ra quyết định thu hồi các dự án, buộc cơ quan điều tra phải giám định toàn bộ chi phí cho công trình các dự án đó bao nhiêu, còn lại bao nhiêu, chứ hiện tại, không thể làm giám định số tiền đó được” - Thượng tá Hà Thế Xuyên nói.

TAGS

Xác minh toàn bộ quá trình triển khai 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An

N.ĐOAN |

(QNO) - Tại phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh vào ngày 14/7, Ban Nội chính Tỉnh ủy - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, Công an tỉnh đang thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ xác minh toàn bộ quá trình triển khai thực hiện đối với 3 dự án: Bách Đạt, Hera Complex Riverside và 7B mở rộng của Công ty CP Bách Đạt An.

Vụ đất nền dự án Công ty CP Bách Đạt An: Băn khoăn trước đề xuất thu hồi dự án

N.ĐOAN |

Nhiều người mua đất nền thuộc 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside tại Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất của Sở KH-ĐT về việc chấm dứt hoạt động đối với các dự án này.