Giúp thanh niên tiếp cận vốn vay

Đoàn Đạo 22/05/2013 08:17

Chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách do Tỉnh Đoàn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh thực hiện trong 10 năm qua đã giúp nhiều thanh niên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được thanh niên tạo dựng từ nguồn vốn vay.
Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được thanh niên tạo dựng từ nguồn vốn vay.

Sống giữa đất Tiên Lãnh, anh Lê Đình Hùng (thôn 7, Tiên Lãnh, Tiên Phước) nhận thấy trồng rừng là cách làm ăn hợp lý nhất tại quê hương mình. Tuy nhiên, gia đình khó khăn nên xoay xở cách nào cũng chỉ giúp anh đủ tiền chi tiêu trong gia đình chứ khó dành dụm vốn đầu tư trồng rừng. Vào năm 2010, thông qua kênh vay vốn ủy thác của Đoàn thanh niên, anh vay 10 triệu đồng. Với những thanh niên nghèo như anh, số tiền vay này có giá trị rất lớn. Nhận tiền về, anh bàn với vợ đầu tư trồng 2ha cây keo tai tượng thương phẩm. “Đến nay tiền lãi thu về từ việc bán gỗ keo đã giúp gia đình tôi trang trải được phần lớn nợ nần. Giờ thì gia đình đã thoát khỏi diện hộ nghèo rồi” - anh Hùng hồ hởi. Anh cho biết, nếu được vay vốn nhiều hơn sẽ mua thêm bò hoặc heo để tăng nguồn thu nhập.

Tương tự như anh Hùng, hàng nghìn thanh niên trên địa bàn tỉnh đang có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ vốn vay ủy thác của Đoàn thanh niên. Anh Phan Văn Bình - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP và Chương trình liên tịch số 283-CTLT giữa Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tổng Giám đốc NH CSXH Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Ban Giám đốc NH CSXH tỉnh đã tiến hành ký kết chương trình liên tịch về việc ủy thác thanh niên nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong quá trình thực hiện, 2 cơ quan luôn phối hợp tốt trong việc khai thác và quản lý nguồn vốn vay, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Chuyện tìm kiếm nguồn vốn vay cho thanh niên đã được thực hiện rất tích cực, Tỉnh Đoàn xác định công tác tuyên truyền là yếu tố mấu chốt để thanh niên biết về chủ trương của Nhà nước dành cho thanh niên và giúp họ được hưởng những quyền lợi của mình. Ngoài việc tuyên truyền qua tài liệu, kênh website và đặc biệt là kênh Truyền hình thanh niên, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo các đoàn cơ sở phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, phương pháp xây dựng mô hình, các nghiệp vụ về công tác vay vốn… cho cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh. Nhờ vậy, ngày càng có nhiều thanh niên được tiếp cận với nguồn vốn vay. Năm 2004, chỉ có 384 hộ được vay với tổng dư nợ 164 triệu đồng, đến năm 2009 đã có đến 11.690 hộ vay với dư nợ đạt 135,69 tỷ đồng và đến cuối năm 2012 tổng dư nợ là 268,374 tỷ đồng với 14.735 hộ vay.

Theo anh Phan Văn Bình, thời gian qua, các đơn vị như Thăng Bình, Bắc Trà My, Đại Lộc, Tiên Phước làm khá tốt việc khai thác vốn vay, có tổng dư nợ cao và hầu hết các hộ vay đều hoàn trả vốn, lãi đúng kỳ hạn. Tính tháng 4.2013, tổng dư nợ của Đoàn thanh niên thông qua vay vốn ủy thác từ NH CHXH tỉnh đã gần 269 tỷ đồng với 435 tổ tiết kiệm và vay vốn. Anh Bình nói: “Giúp thanh niên tiếp cận vay vốn là cách tốt nhất khai thác tiềm năng sẵn có tại địa phương, giảm đi một tỷ lệ tương đối lớn lực lượng thanh niên rời quê đi làm ăn xa. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi và các đoàn viên là cấp trên quan tâm tăng thêm nguồn vốn bổ sung cho vay hàng quý, hàng năm cho các cấp bộ đoàn. Hiện nay Quảng Nam có gần 530.000 người trong độ tuổi thanh niên trong khi thông qua nhận ủy thác từ NH CSXH tỉnh chúng tôi chỉ mới giải quyết vay vốn cho hơn 14.000 trường hợp”.

Đoàn Đạo

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Giúp thanh niên tiếp cận vốn vay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO