Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome

Theo GENK 13/10/2020 20:28

(QNO) - Các cuộc điều tra chống độc quyền đã dẫn tới những hệ quả khó lường cho các công ty công nghệ Mỹ, đặc biệt là Google.

Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome nếu phán quyết của tòa án được thông qua
Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome nếu phán quyết của tòa án được thông qua.

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, đã có nhiều cuộc điều tra về các hoạt động của các công ty công nghệ Mỹ, và Google cũng không nằm trong danh sách ngoại lệ. Bộ Tư pháp Hòa Kỳ cùng với các luật sư tiểu bang đang có những bước đi cứng rắn trong cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google. Theo một số nguồn tin, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc buộc Google phải bán trình duyệt Chrome và một phần của hoạt động quảng cáo kinh doanh sinh lời của trình duyệt này.

Yêu cầu này được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến điều tra chống độc quyền đối với Google đang trở nên ngày càng căng thẳng. Nếu quyết định này được thông qua, đây có thể sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ tòa án Hoa Kỳ ra lệnh thực thi một hành động nhất định đối với một công ty.


Theo những người trong cuộc, các nhà chức trách vẫn đang thảo luận về việc cắt giảm quyền kiểm soát của Google đối với thị trường quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu có giá trị tới 162.3 tỷ USD. Hiện tại phán quyết cuối cùng chưa được tuyên bố, tuy nhiên, các công tố viên có thể sẽ yêu cầu các chuyên gia trong ngành, các đối thủ cạnh tranh và các phương tiện truyền thông khác thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm làm suy yếu quyền kiểm soát của Google.

Chưa hết, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền khác với cáo buộc Google lạm dụng quyền kiểm soát thị trường công cụ tìm kiếm trực tuyến. Đơn kiện có thể sẽ được đệ trình vào tuần tới. Hiện tại cả Google và Bộ Tư pháp đều từ chối bình luận.

Google đang nắm quyền kiểm soát quá lớn đối với thị trường công cụ tìm kiếm

Tiểu ban Chống độc quyền của Chính phủ Hoa Kỳ gần đây tuyên bố rằng Google đã tạo ra một đế chế độc quyền khổng lồ. Điều này bao gồm việc ưu tiên các dịch vụ và sản phẩm do chính Google phát triển và ngăn chặn các dịch vụ từ bên thứ 3 cũng như các đối thủ cạnh tranh khác, từ đó tạo nên một thế độc quyền khổng lồ trên mọi thị trường từ mảng quảng cáo cho tới cung cấp dịch vụ bản đồ công cộng. Báo cáo này cũng chỉ ra việc mảng cung cấp các dịch vụ đám mây cùng việc mua lại Fitbit có thể phần nào củng cố thêm sức mạnh cho đế chế độc quyền của Google.

"Google chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm trực tuyết, chiếm lần lượt 81% và 94% các truy vấn tìm kiếm từ máy tính và thiết bị di động tại Hoa Kỳ", báo cáo cho biết.

Sundar Pichai, CEO của Google làm chứng trước một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ về các cáo buộc có liên quan tới chính trị trong các kết quả tìm kiếm của công cụ Google.
Sundar Pichai, CEO của Google làm chứng trước một cuộc điều tra của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ về các cáo buộc có liên quan tới chính trị trong các kết quả tìm kiếm của công cụ Google.

Ủy ban khuyến nghị Quốc hội cần phải sửa đổi bộ luật chống độc quyền để buộc các công ty công nghệ phải tách một số hoạt động kinh doanh của mình ra và khiến việc mua lại các công ty khác trở nên khó khăn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Google có thể sẽ phải bán trình duyệt Chrome
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO