Hệ lụy từ thông tin cá nhiễm độc

CHIÊU THỤC ANH 29/04/2016 07:54

Dù thông tin cá nhiễm độc chỉ mới lan tới bờ biển Đà Nẵng nhưng hiệu ứng của nó đã và đang khiến ngư dân, tiểu thương và cả người tiêu dùng ở Quảng Nam lo lắng.

Ngày 28.4, các chợ thực phẩm lớn nhỏ ở nhiều địa phương vắng hẳn bóng người đi chợ. Đặc biệt là ở gian hàng cá biển, không khí đìu hiu. Chị Phan Thị Tư (chợ Trung tâm thương mại, TP.Tam Kỳ), nói: “Từ hồi đi bán cá ngoài chợ này chưa bao giờ lại kinh doanh ế ẩm như hiện nay. Trước đây, mỗi ngày tôi bán 30 - 40kg cá, tôm biển các loại nhưng như hôm nay lấy có 8kg cá mà đã quá trưa mới chỉ bán được 2kg”. Theo chị Tư, các loại hải sản mà lâu nay chị kinh doanh được lấy từ vùng biển Tam Tiến, chiều lấy cá từ vùng biển Tam Hòa, Quảng Ngãi, thế nhưng vì quá lo lắng nên người tiêu dùng ngưng sử dụng cá biển. “Ế hàng” là tình trạng chung của các tiểu thương kinh doanh hải sản ở các chợ cá Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên... Doanh số bán hàng trung bình của tiểu thương đều giảm sút 50 - 90%. Ông Hai bán cá ở chợ Miếu ông Cụt (TP.Hội An) mỗi ngày chỉ có hai rổ cá (tùy loại) hoặc tôm mực. Hàng của ông được lấy từ bạn đi lộng, chụp mành ở vùng biển ngang Duy Hải (Duy Xuyên) lên. Trước, hàng của ông được người tiêu dùng tranh giành mua  nhưng nay hầu như không ai ghé vào. “Kiều này chắc hết đường làm ăn” - ông Hai thở dài.

Lợi dụng tình hình người tiêu dùng quá khiếp sợ trước thông tin cá biển nhiễm độc, các loại thực phẩm tươi sống lại được dịp tăng giá. Những ngày trước cá nhiễm độc, mỗi ký tôm đất sông loại ngon nhất chỉ dao động 180.000 - 200.000 đồng/kg nhưng nay đã tăng ở mức 250.000 - 300.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Phượng chuyên bán đồ sông ở chợ siêu thị Co.opMart Tam Kỳ, cho hay: “Trước hàng của tôi vốn bán lai rai đến tầm 11 giờ trưa là xong hàng nhưng nay chỉ tầm nửa buổi đã không có hàng để bán. Mà bán toàn người quen, bạn hàng hay mua trước đây vì thực sự nguồn hàng tôi lấy về cũng không đủ để bán cho khách lạ”. Chị Nguyễn Thị Phượng (đường Tiểu La, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ), nói: “Cách đây ba ngày, tôi đi sớm nên mua tôm đất với giá 18.000 đồng/lạng, vừa quay lưng đi thì bạn tôi mua với giá 25.000 đồng/lạng. Giờ thì chắc lên cao hơn nữa rồi. Không chỉ người bán đồ biển mới khổ mà những người nội trợ như chúng tôi cũng không biết mua gì cho bữa ăn gia đình trong tình hình hiện nay”.

Khi người tiêu dùng quay lưng với thực phẩm có nguồn gốc từ biển, bữa ăn gia đình hiện nay được quay lại với cá tôm có nguồn gốc từ sông, thịt, trứng. Chị Phạm Thị Ngân (tiểu thương bán thịt tại chợ siêu thị Co.opMart Tam Kỳ) nói: “Đến ngày hôm nay, giá cả của hàng hóa chúng tôi vẫn không thay đổi, giữ mức giá ổn định như trước khi xảy ra thông tin cá nhiễm độc. Lượng hàng bán ra vẫn bằng ngày trước”. Được biết hiện nay, các cơ sở chế biến nước mắm cũng đang trong tình trạng khan hiếm hàng. Lý do, người tiêu dùng với tâm lý lo ngại vài tháng nữa sẽ phải ăn nước mắm được chiết xuất từ cá nhiễm độc. Chủ một cơ sở nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình), nói: “Mấy ngày nay, người ta đến vùng chúng tôi mua nước mắm rất nhiều. Ai cũng lo sợ mai mốt chúng tôi lấy cá nhiễm độc làm mắm nên giờ mua để dành ăn dần”. Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thạnh (đường Trần Nhân Tông, thị xã Vĩnh Điện) chia sẻ: “Lâu nay tôi nhờ chị gái lấy nước mắm Nam Ô về ăn, sáng nay gọi lên cơ sở quen thì được báo đã hết. Người ta đặt mua cả mấy chục lít nên cơ sở nào ở Nam Ô cũng báo hết hàng”.

CHIÊU THỤC ANH

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Hệ lụy từ thông tin cá nhiễm độc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO