(QNO) - Cách đây hơn 3 năm, nhờ sự hỗ trợ tích cực từ nhiều phía, một hộ cá thể ở thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành) mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung với quy mô tương đối lớn. Thực tế cho thấy, mô hình này không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho chủ cơ sở mà còn giúp ngành liên quan và chính quyền địa phương xóa bỏ được hàng loạt điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm…
Nhờ kiểm soát chặt chẽ đầu vào và đầu ra, sản phẩm thịt gia súc giết mổ tại cơ sở tập trung này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Trước đây, tại thị trấn Núi Thành và 2 xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) có hàng chục điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tạm bợ theo phương thức hộ gia đình nằm lọt thỏm trong các khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiềm ẩn nguy cơ gây bùng phát những loại dịch bệnh nguy hiểm như tai xanh, dịch tả, phó thương hàn, lở mồm long móng…
Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-UBND (ngày 7.7.2011) của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc và gia cầm trên địa bàn tỉnh, tháng 2.2015 các đơn vị liên quan của huyện Núi Thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình ông Nguyễn Thành Chung đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung tại khối phố 6 (thị trấn Núi Thành). Mục đích nhằm đưa những điểm giết mổ nhỏ lẻ ở 3 địa phương vừa nêu vào cơ sở này hoạt động nhằm sớm khắc phục những mặt tồn tại như đã đề cập.
Trao đổi với PV Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Thành Chung cho biết, cơ sở giết mổ gia súc tập trung của gia đình ông được xây dựng trên diện tích 4.200m2, phân thành 2 giai đoạn đầu tư với tổng kinh phí 3,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ sau đầu tư 1,2 tỷ đồng.
Theo ông Chung, trước khi đưa những hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ không đảm bảo yêu cầu vào thực hiện việc giết mổ tập trung tại cơ sở của ông, lãnh đạo UBND huyện Núi Thành cùng các cơ quan chuyên môn tổ chức họp với lãnh đạo UBND, ban nông nghiệp các địa phương gồm thị trấn Núi Thành và 2 xã Tam Nghĩa, Tam Hiệp để quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc siết chặt công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm. Đồng thời chỉ đạo lãnh đạo các địa phương này triển khai họp các hộ giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc giết mổ tập trung và vận động họ chấp hành việc đưa gia súc vào giết mổ tại cơ sở của ông Nguyễn Thành Chung.
Sau đó, cơ quan chuyên môn cũng tổ chức họp với các hộ giết mổ nhỏ lẻ tại cơ sở giết mổ tập trung của ông Chung để phổ biến cụ thể những quy định liên quan, lắng nghe ý kiến và giải đáp một số thắc mắc của các hộ giết mổ nhỏ lẻ. Khi mọi chuyện đã thông suốt, các bên tiến hành ký cam kết và cuối cùng là những hộ giết mổ nhỏ lẻ bốc thăm nhận khu vực giết mổ của mình tại cơ sở tập trung này. Ông Chung nói thêm: “Cơ sở giết mổ gia súc tập trung của tôi bố trí từng ô riêng biệt cho từng hộ và đặt chảo (phục vụ việc giết mổ), các điều kiện có liên quan theo yêu cầu của mỗi hộ. Mọi vướng mắc của hộ giết mổ được cơ sở xử lý kịp thời”.
Theo tìm hiểu, cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Nguyễn Thành Chung chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10.2015. Trong 3 năm qua, tại cơ sở này có tổng cộng 44 hộ giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn thị trấn Núi Thành và 2 xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa đưa gia súc vào giết mổ tập trung với số lượng bình quân 80 - 90 con/ngày đêm, chủ yếu là bò và heo. Thời gian qua, hầu hết các hộ giết mổ nhỏ lẻ nêu trên đều chấp hành tốt nội quy tại cơ sở giết mổ tập trung và các quy định của cơ quan chuyên môn. Toàn bộ sản phẩm sau khi giết mổ được cán bộ thú y kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & thú y đánh giá: “Nhìn chung, từ khi cơ sở giết mổ gia súc tập trung của ông Chung đi vào hoạt động đến nay đã mang lại hiệu quả đáng kể trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư do các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo yêu cầu gây ra. Bên cạnh đó, cũng giúp cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương kiểm soát và hạn chế nguy cơ bùng phát những loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi. Đặc biệt là, nhờ kiểm soát tốt đầu vào và đầu ra nên sản phẩm thịt gia súc cung ứng trên thị trường đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Trong khi đó, ông Chung chia sẻ: “Về hiệu quả kinh tế, bình quân hằng năm cơ sở giết mổ tập trung của tôi đạt tổng doanh thu 1 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng”.
NHÃ PHƯƠNG