Lan tỏa từ hội thi kể chuyện về Bác

PHAN VINH - MINH THÔNG |

(QNO) - Hội thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Chi bộ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam (Đảng bộ huyện Nông Sơn) vừa tổ chức giúp cán bộ, đảng viên nắm vững và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong công tác của đơn vị.

Nhiều mẫu chuyện cảm động và sát với thực tế công việc được cán bộ, đảng viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam thể hiện ấn tượng. Ảnh: VINH THÔNG
Nhiều mẫu chuyện cảm động và sát với thực tế công việc được cán bộ, đảng viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam thể hiện ấn tượng. Ảnh: VINH THÔNG
 

Những câu chuyện về Bác được cán bộ đảng viên Chi bộ Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam chuẩn bị chu đáo và thể hiện hết sức sinh động, tràn đầy xúc cảm…

Điển hình như câu chuyện “Chiếc áo ấm” được anh Nguyễn Văn Tần truyền đạt một cách đầy xúc động. Câu chuyện kể lại tình yêu thương ân cần của Bác dành cho những cán bộ phục vụ quanh mình. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng khi thấy người chiến sĩ cảnh vệ canh gác dưới chân lán bị ướt và lạnh, Bác đã đôn đốc quân nhu nhanh chóng tìm áo ấm cho các anh. Chỉ một chiếc áo nhưng đã làm ấm lòng người chiến sĩ và hàng triệu triệu con tim người Việt.

“Là cán bộ công chức kiểm lâm, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là rất cần thiết. Qua mẫu chuyện “Chiếc áo ấm” đã giúp tôi biết trân trọng tấm lòng của đồng chí, đồng đội; hết lòng yêu thương đồng chí, đồng bào. Là cán bộ kiểm lâm hôm nay chúng ta cần cố gắng rèn luyện, tu dưỡng hằng ngày, thấm nhuần đạo đức cách mạng, phát huy nhân cách của người tiên phong trên mặt trận quản lý bảo vệ rừng” - anh Tần chia sẻ.

Hội thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Chi bộ hạt tổ chức gồm 3 phần: tự giới thiệu; kể một câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và phần trả lời câu hỏi. “Mỗi thí sinh có một cách diễn đạt, trình bày khác nhau, nhưng tất cả đều thấm nhuần sâu sắc tư tưởng và tấm gương Hồ Chí Minh. Trong đó, ấn tượng nhất là phần thi kể chuyện ngợi ca nghị lực, ý chí, tinh thần yêu nước nồng nàn; lòng nhân ái, vị tha, nhân hậu, nếp sống giản dị của Bác” - ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam cho biết.

Còn mẫu chuyện “Bác không đến thăm nhà cháu thì đến nhà ai” do anh Nguyễn Thế Hoàng trình bày nói về không khí của những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 1962. Cách kể chuyện không những chinh phục được ban giám khảo mà còn được đông đảo đảng viên trong chi bộ tán thưởng nhờ cách thể hiện đầy sức lôi cuốn và thuyết phục, nhất là phần liên hệ thực tiễn về lòng nhân ái, những bài học về gần dân, thương dân, bài học về sức mạnh của sự giản dị.

Anh Nguyễn Thế Hoàng chia sẻ: “Bản thân tôi và anh em trong đơn vị luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn nỗ lực nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người đảng viên, một công chức; lựa chọn cho mình những bài học gần gũi, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể để rèn luyện, phấn đấu. Nếu chúng ta vận dụng tư tưởng, bài học của Bác vào trong từng hành động, việc làm, dù ở trong hoàn cảnh nào chúng ta sẽ đạt được những thành công nhất định".

“Với sự đầu tư khá kỹ, cách thể hiện giàu cảm xúc, những câu chuyện về Bác được các đồng chí liên hệ sát với thực tiễn của cơ quan, đơn vị và trong cuộc sống. Đồng thời giúp cho từng cá nhân phấn đấu làm những việc tốt để hợp thành nhiều việc tốt, trở thành động lực lớn hơn, hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền, thực hiện việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra, thí sinh đoạt giải cao ở hội thi lần này sẽ được chọn đưa đi bồi dưỡng và tham dự các hội thi do cấp trên tổ chức” - ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam nói về cuộc thi.