KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19.5.1890 - 19.5.2020)

Vì nhân dân phục vụ

DIỄM LỆ |

Gần dân, chăm lo đời sống nhân dân gắn với nhiệm vụ chuyên môn là cách Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tiên Phước thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong công việc hàng ngày, cán bộ chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tiên Phước phải xác định vì nhân dân phục vụ. Ảnh: D.L
Trong công việc hàng ngày, cán bộ chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tiên Phước phải xác định vì nhân dân phục vụ. Ảnh: D.L

Hỗ trợ người dân

Đưa chúng tôi đến thăm mô hình vườn tiêu của chị Thái Thị Diễm Quyên (thôn Tiên Phú Tây, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước), chị Bành Thị Bình - Trưởng tổ vay vốn của Hội Phụ nữ xã Tiên Mỹ giới thiệu: “Nhờ nguồn vốn vay ban đầu của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tiên Phước và với tinh thần dám nghĩ dám làm, chị Quyên đã thực hiện thành công mô hình vườn tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tổ vay vốn luôn xác định vì hội viên, vì người dân nên khi hỗ trợ được một trường hợp vay vốn và sử dụng vốn vay thành công với các mô hình sản xuất, chúng tôi cũng thấy vui mừng. Mọi thủ tục vay vốn cho người dân được ngân hàng quán triệt phải làm thuận tiện nhất, tuyệt đối không được gây khó dễ”.

Vườn tiêu của chị Quyên có diện tích 500m2 (1 sào), trồng 115 choái tiêu. Điều đặc biệt, quanh vườn tiêu của chị Quyên, mọi người đều trồng keo, vì không ai nghĩ đất đồi khô cằn có thể trồng tiêu được. Còn chị Quyên nghĩ khác, mạnh dạn vay vốn đầu tư hệ thống nước tưới, cải tạo đất trồng tiêu chất lượng cao.

Chị Quyên nói: “Tôi vay lúc đầu 50 triệu đồng, được Tổ vay vốn hỗ trợ toàn bộ khâu làm thủ tục hồ sơ. Tôi chỉ lên ngân hàng đúng một lần ký nhận tiền giải ngân; hàng tháng, tiền lãi cũng được Tổ vay vốn đến thu nên rất thuận tiện. Có vốn, tôi trồng tiêu, tìm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, vườn tiêu của tôi chỉ cung ứng cho đơn vị xuất khẩu tiêu ra nước ngoài, với giá thu mua 800 nghìn đồng/kg”.

Chị Quyên cho hay, đơn vị thu mua đòi hỏi tiêu chí chất lượng tiêu rất nghiêm ngặt, phải đủ tiêu chuẩn thì người mua mới nhận hàng, giá cao hơn giá thị trường đến 35%. Chỉ sau 2 năm, chị Quyên đã trả gốc nợ vay và nay tiếp tục được hỗ trợ vay thêm 70 triệu đồng để trồng thêm tiêu và dừa xiêm xanh.

Học Bác trong công việc

Từ khi xây dựng được những tổ vay vốn ở cơ sở, nhiệm vụ cho vay đối với người dân của Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tiên Phước trở nên thuận tiện hơn. Trưởng tổ vay vốn ở các xã, thị trấn chính là những người làm ở hội, đoàn thể của địa phương nên sát với người dân, hiểu rõ hoàn cảnh từng hộ dân. Từ đó nhiệm vụ cho vay vốn của chi nhánh trở lên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ông Phạm Đức Dũng - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết: “Các tổ vay vốn ở cơ sở giúp ngân hàng thuận tiện hơn trong thực hiện cho vay vốn. Toàn huyện có 71 tổ vay vốn, với 1.165 tổ viên vay vốn, tổng dư nợ hơn 99 tỷ đồng, không có nợ xấu. Hồ sơ được các tổ vay vốn thực hiện, cán bộ ngân hàng cùng tổ đi xác minh, người dân chỉ cần đến ngân hàng một lần để ký nhận tiền khi hồ sơ được giải ngân. Gần dân, hỗ trợ người dân hết mình là phương thức làm việc mà chi nhánh đã quán triệt đến tất cả cán bộ, nhân viên ngân hàng, cũng như trưởng các tổ vay vốn. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đối với mỗi cán bộ, nhân viên của ngân hàng không gì khác chính là sự hỗ trợ, chăm lo cho đời sống kinh tế của nhân dân. Khi người dân vay vốn thuận tiện, họ có điều kiện phát triển sản xuất, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả hơn”.

Cũng theo ông Dũng, trong điều kiện của một huyện vùng trung du, người dân ở các xã xa khi đến giao dịch tại chi nhánh thì cán bộ ngân hàng phải hướng dẫn đầy đủ, nhiệt tình để người dân thực hiện hồ sơ thuận tiện. Cán bộ ngân hàng cũng khuyên người dân ở các xã nên liên hệ với tổ vay vốn tại địa bàn để được hỗ trợ mọi thủ tục hồ sơ, không phải tốn thời gian và công sức nhiều.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, Chi bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tiên Phước luôn phân công cán bộ là đảng viên kể một câu chuyện về Bác Hồ, nhất là những câu chuyện có liên quan đến trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của người cán bộ, đảng viên đối với nhân dân, tôn trọng nhân dân, chăm lo đời sống nhân dân. Ngoài ra, mỗi quý, chi bộ xây dựng những nội dung sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ công việc mà mỗi cán bộ, đảng viên ở chi nhánh ngân hàng được phân công thực hiện. Trong công việc giao dịch hàng ngày, mỗi cán bộ phải luôn tôn trọng, lễ phép với nhân dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi họ đến vay vốn, làm thủ tục hồ sơ liên quan.

TAGS