Hội An tập trung cho bầu cử

ĐỖ HUẤN 04/05/2016 09:29

  • BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIV VÀ HĐND TỈNH NHIỆM KỲ 2016 - 2021

Tính đến thời điểm này, TP.Hội An đã cơ bản hoàn tất chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Hiện nay, cả hệ thống chính trị đang bước vào giai đoạn cao điểm để tạo điều kiện cho cử tri sáng suốt lựa chọn, bầu cử những người đủ đức đủ tài vào các cơ quan quyền lực nhà nước từ trung ương đến địa phương, đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Qua 3 vòng hiệp thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An đã chính thức lựa chọn 48 đại biểu để Ủy ban Bầu cử công bố danh sách những người ứng cử, niêm yết tại từng tổ bầu cử để cử tri theo dõi, tìm hiểu, bầu chọn. Theo đó, 48 người ứng cử được phân bổ cơ cấu tại 6 đơn vị đầu cử, mỗi đơn vị có 8 người để cử tri lựa chọn bầu 5 đại biểu xứng đáng, phù hợp với cơ cấu. Tại hội nghị triển khai kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ XI vừa được tổ chức, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP.Hội An cho biết: “Tính đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được một khiếu nại, tố cáo nào liên quan đến ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp”.

Kế hoạch tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND thành phố, xã phường nhiệm kỳ mới cũng như đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại khu vực Hội An cũng đã được triển khai và là hoạt động chủ đạo trong giai đoạn cao điểm này ở thành phố. Theo ông Lê Chơi - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hội An, mục đích tổ chức các cuộc tiếp xúc nhằm tạo điều kiện cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri, trình bày chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu HĐND thành phố. Qua đó, cử tri có điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, hiểu rõ hơn về những người ứng cử, lựa chọn và bầu những người xứng đáng vào cơ quan quyền lực của nhà nước các cấp. Theo lịch tổ chức, thời gian bắt đầu tiếp xúc, thực hiện quyền vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XI nhiệm kỳ 2016 - 2021 là từ ngày 5.5 do Mặt trận các xã phường chủ trì tổ chức, ít nhất 2 cuộc mỗi địa phương. “Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, cởi mở giữa người ứng cử với cử tri. Các tổ chức phục vụ bầu cử và thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử không được vận động cho người ứng cử. Người ứng cử không được lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác. Người ứng cử không được lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong và ngoài nước cho tổ chức, cá nhân mình. Người ứng cử không được sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo mua chuộc cử tri. Người ứng cử ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện quyền vận động bầu cử ở đơn vị bầu cử đó” - ông Lê Chơi xác định yêu cầu.

Như vậy có thể thấy rằng, Hội An đã và đang tập trung toàn lực trong giai đoạn cao điểm này để tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 22.5 tới, thực sự tạo khí thế ngày hội lớn của toàn dân.

ĐỖ HUẤN

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Hội An tập trung cho bầu cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO