Hội chợ sô-cô-la diễn ra tại khu vực triển lãm Porte de Versailles, ở Paris (Pháp) từ ngày 29.10 - 2.11 với nhiều hoạt động sôi nổi và độc đáo.
Được tổ chức lần đầu tiên cách đây 20 năm, Hội chợ sô-cô-la (Salon du Chocolat) là nơi tập đông đảo các thợ làm sô-cô-la nổi tiếng trên thế giới. Nhiều sự kiện được tổ chức rất hoành tráng trong suốt 5 ngày diễn ra hội chợ, trong khuôn viên rộng lớn 20 nghìn mét vuông. Trong đó, có khu vực dành riêng cho các hiệu sô-cô-la nổi tiếng. Theo truyền thống, hội chợ bắt đầu bằng một buổi biểu diễn thời trang mà nguyên liệu được làm hoàn toàn bằng sô-cô-la. Năm nay, có khoảng 70 bộ quần áo nam và nữ bằng sô-cô-la từ các công ty bánh kẹo nổi tiếng thế giới. Đặc biệt, chương trình này nhằm mục đích quyên tiền cho tổ chức từ thiện “Giọng nói trẻ em” và năm nay, ban tổ chức của chương trình quyết định thu hút sự chú ý của khách tham quan đến vấn đề bóc lột trẻ em tại các đồn điền ca cao. Ngoài ra, chương trình có sự tham dự của nhà chế biến sô-cô-la nổi tiếng Jean-Paul Hévin, người đầu tiên đã kết hợp ẩm thực với thời trang khi cách đây 20 năm, ông đã kết hợp kiểu áo dạ hội và đôi giày cao gót đầu tiên làm bằng sô-cô-la cho phụ nữ.
Trình diễn trang phục thời trang sô-cô-la. |
Ở một khu vực khác, có một tầng dành riêng để tổ chức hội thảo chuyên đề sô-cô-la trong ẩm thực, bên cạnh một cuộc triển lãm lớn với nhan đề “Sô-cô-la, di sản thế giới” để nói về hình tượng của sô-cô-la trong các nền văn hóa. Còn trong khu vực Choco-sphère diễn ra các sinh hoạt trong suốt mùa hội chợ, nơi mà khách đến xem triển lãm có thể nếm thử cách chế biến từ nguyên liệu ca cao cho tới sản phẩm sô-cô-la hoàn tất, theo từng vùng miền ở nhiều châu lục. Thêm vào đó, các nhà chế biến sô-cô-la trổ tài thi đua để chạm trổ những bức tượng ‘‘điêu khắc phù du’’, chẳng hạn như bức tượng cao 4 thước của Richard Orlinski (hiệu Hévin), Jean-Luc Decluzeau (hiệu Leonidas) thì tạo ra một bức ‘‘phù điêu’’ bằng sô-cô-la kích cỡ khoảng 12 mét vuông, Hugues Pouget (của hiệu Hugo&Victor) giới thiệu một ngọn tháp Eiffel cao khoảng một mét rưỡi…
Các cuộc hội thảo này đi kèm với phần thực hành có mục đích hướng dẫn các đối tượng trẻ, thực tế thì sô-cô-la luôn có trong thực đơn của bất kỳ một chế độ ăn uống khoa học nào, không chỉ bởi những nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng nó tốt cho sức khỏe, giúp tránh được nhiều bệnh mà còn vì nó rất ngon và nhiều người rất thích ăn nó. Tuy nhiên, sô-cô-la cũng như nhiều loại thức ăn khác, nếu sử dụng không đúng cách như ăn quá nhiều và không điều độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó cung cấp một lượng calo hay lượng đường rất lớn.
Dù thế nào chăng nữa, Hội chợ sô-cô-la đối với khách đến xem triển lãm đã trở thành điểm hẹn của giới thưởng thức sành điệu và những người nghiện sô-cô-la, là dịp lý tưởng để chuẩn bị mua sắm các gói quà dành cho những ngày lễ nhân dịp cuối năm hay năm mới, nhất là của những người dân phương Tây.
QUỐC HƯNG