Hương sắc quê nhà

Hương vị bánh ú sắn

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

(QNO) - Thật lòng mà nói có lẽ hơn 20 năm rồi tôi không còn biết hương vị của củ sắn và các nguyên liệu làm từ sắn là gì, nhưng mới đây được một người thân biếu cho 2 cặp bánh ú chế biến từ củ sắn tươi, nhân đậu đen, mang hương vị đậm đà của quê kiểng làm cho tôi nhớ về một thời “Tối ăn khoai đi ngủ, sáng ăn củ đi làm”!

Giòn thơm món chả cá liệt

NHƯ TRANG |

Cá liệt dễ nấu, dễ ngon. Ngoài canh cá liệt nấu thơm cà phổ biến, chịu khó chế biến, các bà các mẹ sẽ có thêm món chả cá liệt chấm mắm ớt ăn với cơm nóng hay đãi cả nhà món bún chả cá liệt ấm bụng ngày mưa.

Bếp hương vị Quảng tại TP.Hồ Chí Minh

PHAN VINH |

(QNO) - Từ một người đam mê nấu ăn và chụp lại các món ăn Quảng Nam đưa lên mạng xã hội làm kỷ niệm, chị Hồ Thị Mỹ Dung (SN 1980, quê Duy Hoà, Duy Xuyên), đã sáng lập thương hiệu "Bếp hương vị Quảng" tại TP.Hồ Chí Minh. Căn bếp khiêm tốn này ngày ngày đỏ lửa, lan tỏa sự đậm đà của món quê đến với hàng trăm người con xa xứ.

Từ miền Nam, nhớ cơm quê mùa lụt của má

PHƯƠNG DUNG |

Ở miền Nam, để tìm ra được cái mùi, cái vị từng món ăn dân dã một thời của gia đình tôi, nhất là trong những ngày mưa lụt thì chỉ có thể men theo ký ức mà về!

Hàng bột báng nơi phố nhỏ

PHẠM KHÁNH NGÂN |

Thời sinh viên, tôi trọ học ở Tam Kỳ khi ấy vừa mới “lên” thành phố. Thành phố nhỏ thôi nhưng luôn rộng lòng cưu mang đứa sinh viên từ miền núi xuống học. Những dĩa cơm quán trưa muộn, từng tô mỳ Quảng, tô bột báng xế chiều vừa ngon vừa rẻ cứ thế cho tôi ấm lòng đi qua mấy năm đại học.

Cá lưỡi trâu kho khô

T.B |

Một sáng đi chợ, tôi may mắn mua được hai con cá lưỡi trâu lẫn trong mớ cá lộn xộn trên mẹt của chị bán cá biển ngang.

Mắm cá thính kho với sắn mồi

TIÊN SA |

Mắm thính hay còn gọi cá thính kho với củ sắn mồi là món ăn quen thuộc ngày trước nhưng bây giờ không phải thứ dễ tìm. Mỗi lần mẹ tự tay chuẩn bị món xưa, ký ức tuổi thơ ùa về, có món nào ngon hơn bữa cơm mẹ nấu…

Chuẩn bị cho mùa mưa

TIÊU ĐÌNH |

Mùa mưa dường đã có mặt ngay từ khi gió Lào bắt đầu xúc nắng nóng hắt ràn rạt vào da mặt. Bắt đầu từ cái chái củi sau nhà. Đó là phần không gian tranh tre được cha cơi nới ra dựa vào một mặt tường của nhà ngang. Chái củi là linh hồn của cả nhà vào mùa mưa.

Thương hoài tép nhủi ngày mưa

NY AN |

Món tép đồng má nấu canh sắn hay xào khế tự thuở xưa nhưng dư vị cứ quẩn quanh ký ức…

Món ngon từ ốc đá

NGUYỄN THỊ DIỆU HIỀN |

Ốc đá có thể chế biến thành nhiều món ngon như ốc xào sả ớt, ốc nấu canh rau ranh. Nhưng ở Tiên Phước, có hai món ăn độc đáo luôn có sức níu kéo các thực khách khi đến đây, đó là cháo ốc dừa non và ốc nấu canh mít.

Cá mè chị nấu ngày mưa

PHẠM KHÁNH NGÂN |

Những ngày mùa mưa này, về hồ Phú Ninh mà người quê tôi hay gọi bằng cái tên trìu mến “Lòng Hồ”, ghé vào một ngôi chợ quê nào đó hay thỉnh thoảng dọc đường quanh hồ, người ta thường hay gặp những gánh cá mè. Và trong những gánh cá mè ấy, có gánh cá của chị tôi.

Món rau lang kho mắm của mẹ

KIM EM |

Hôm nay trời mưa đi chợ, mua mớ rau lang về ngồi lặt, bỗng bần thần nhớ bát canh rau lang mắm cái mẹ nấu thuở nào.

Tiếng ễnh ương ngày cũ

TRUNG VIỆT |

Bữa về quê có việc, gặp mấy người quen khề khà, tôi né không được, bèn phải ngồi. Được đâu vài ly, chú tôi vẫn cái nhìn cố hữu là soi mói, kẻ cả, hướng về tôi: “Tau thấy chừ lộn ngược hết, nhất là dân thành phố, đọc báo thấy sắp hàng chen nhau mua heo ăn chuối. Mấy thứ đó hồi xưa ở mình thiếu chi. Ở phố cuối cùng cũng chạy về quê thôi”. 

Cá móm kho khế

PHAN THỊ THANH LY |

Tháng 9 âm lịch, bầu trời xứ Quảng có những ngày sũng nước kéo theo từng cơn gió đầu mùa se lạnh. Đoạn sông Thu Bồn trước nhà đã đôi ba lần trở nước đục ngầu báo hiệu bắt đầu một mùa nước lớn. Đến hẹn lại lên, vào mùa nước lớn, người dân sống bằng nghề chài lưới trong xóm tôi lại bội thu các loại cá sông.

Trung thu xóm nhỏ

TRƯƠNG NGUYÊN NGÃ |

Đối với đám trẻ con xóm Phi Anh xưa (chung quanh rạp Phi Anh, đường Phan Châu Trinh, phường Minh An, Hội An), Tết Trung thu vẫn là dịp được chúng mong ngóng nhất trong năm vì được vui chơi thoải mái nhất mà không bị người lớn la rầy, thậm chí còn chung tay hỗ trợ cho sắp nhỏ được vui. 

Canh chíp chíp

PHAN THỊ THANH LY |

Chíp chíp là món ăn dân dã, dễ nấu nhưng để lại nhiều dư vị cho người thưởng thức, nhất là những ai đi xa thương hoài về bàn tay chế biến của bà, của mẹ...

Nhớ con hến Cẩm Nam

PHƯƠNG DUNG |

Tha hương vào miền Nam lập nghiệp, tôi mang theo bao ký ức ngọt ngào của Hội An yêu dấu, trong đó có từng con hến nhỏ Cẩm Nam.

Nấm đậu xúc bánh đa

NHƯ TRANG |

Tôi chọn cách ăn chay để nguyện cầu bình an cho ba má của mình vào những dịp đặc biệt như rằm, mùng một hay lễ vu lan. Mấy ngày nay trời trở gió, nhận thấy má ăn uống không được nhiều, ăn cơm hoài cũng ngán, tôi nghĩ ra món nấm đậu xúc bánh đa để đãi má và cả nhà.

Món quê, món phố…

TRƯƠNG ĐIỆN THẮNG |

Mấy chục năm sau ngồi nhớ lại thời thiếu niên cơ cực, tôi thường nhớ đến những món ăn. Ngẫm lại, sau bao nhiêu biến thiên, các món quê giờ lại thành những món ngon ở thành phố.

Mắm cái rau rừng Cù Lao Chàm

TÂY BÌNH |

Bạn đi Cù Lao Chàm về gửi tặng hũ mắm cái và mớ rau rừng, nhắn rằng đặc sản xứ đảo. Cơm trắng ăn kèm rau luộc chấm mắm cái giằm ớt, mà nghe như vị biển đang tan chầm chậm…