Hương sắc quê nhà

Phở sắn trộn tôm nõn

PHAN THỊ THANH LY |

Đã nhiều lần nhận quà của cậu ở quê nhưng đợt quà này trông nặng hơn, có lẽ cậu hiểu ở phố ít có món quê nên sẵn tiện gửi nhiều. Mở từng bọc quà ra, trong đó ngoài những thực phẩm như cà, mướp, bí đỏ… còn có thêm vài ký phở sắn. 

Mỳ Quảng trong cuộc du hành

NGUYỄN THỊ NHƯ HIỀN |

Dù lòng tôi, đi bao nhiêu ngả vẫn cứ nhớ hoài tô mỳ má nấu trong căn bếp ở quê, ăn cả trăm lần vẫn dặm dài thương nhớ...

Tình quê

PHẠM THỊ MỸ LIÊN |

Bất chợt từ bên nhà hàng xóm vọng sang câu hát: “Đám cưới, đám cưới về trên đường quê/ Cô dâu đôi má hồng về nhà chồng/ Tung bay xác pháo rơi đầy đường/ Quê tôi trai gái vui trong lòng”. Giai điệu ngọt ngào ấy từng làm xao động lòng người, vẽ lên bức tranh quê đầy màu sắc. 

Vấn vương chè dừa Cẩm Thanh

PHAN THỊ THANH LY |

Tôi từng nhiều lần nghe bạn học kể về chén xí mà, tô cao lầu, bánh bao bánh vạc của người phố Hội. Thế nhưng, ẩm thực của vùng đất một thời là thương cảng này lại níu giữ hồn tôi bởi một món rất đơn giản, vừa quen vừa lạ: chè dừa nước Cẩm Thanh.

Làm món từ hoa chuối rừng

PHƯỚC HIẾU |

Chuối rừng mọc hoang khắp vùng trung du huyện Tiên Phước và được người dân dùng chế biến nhiều món ngon như xào, nấu canh, gỏi… đặc biệt là món gỏi hoa chuối rừng. Món ăn dân dã này có vị rất thơm ngon khó cưỡng.

Dòng sông mùa hạ

TRẦN NGUYÊN HẠNH |

Sông quê chất chứa cả tuổi thơ tôi. Điểm tô trong dòng ký ức ấy là những ngày hạ nắng lấp lánh mặt sông, chiếu sáng những nụ cười hồn nhiên và khiến bao đứa trẻ quê như tôi mê đắm.

Về thương một tiếng ếch đồng

NGUYỄN VĂN CHIẾN |

Đêm qua, sau một trận mưa lớn, cánh đồng lúa trơ gốc rạ ăm ắp nước mát rượi, tiếng ếch cũng bắt đầu râm ran không ngớt. Bố tôi đứng từ mảnh sân gạch đỏ au, mắt hướng về phía cánh đồng nghe ngóng rồi lặng lẽ trở vào nhà chuẩn bị “đồ nghề” để tối đi soi ếch. 

Mùa khế sân vườn, cá kình sông quê

VÕ THỊ THU HIỀN |

(QNO) - Bây giờ là tháng bảy, giữa mùa hè, thời tiết nắng nóng bỏng da. Đi dang nắng nhiều về mệt chẳng nuốt nổi cơm. Trời này mà kho nồi cá mặn là thôi chịu sầu. Ai cũng muốn ăn mấy món nước nước, húp tuột là xong. 

Xao động mùa khô cá cơm

PHAN THỊ THANH LY |

Trong cái nắng hè hòa cùng với màu xanh nước biển, chợ đảo Cù Lao Chàm xôn xao tiếng cười hỏi thăm, mua bán. Những đặc sản bình dân như bánh ít lá gai, bánh su sê, khô mực… tuy được bày bán trên các sạp nhỏ đơn sơ nhưng lúc nào cũng đông khách. 

Cây ươi giận hờn

KHƯƠNG QUỲNH |

Món ươi bay là tặng vật của rừng già, nhẹ nhàng chạm vào ký ức tôi không chỉ ở vị thanh mát, mà cả những rưng rưng đổ rạp khi con người tận thu ươi một thuở...

Hoài niệm món "lòng thả" dừa

HỒ LOAN |

Có lẽ với nhiều người đây là món lạ nhưng riêng tôi món ăn ấy gắn ký ức tuổi thơ quê xứ và bóng cha chỉ còn trong hoài niệm...

Thèm về ăn dĩa mít hông!

ÁI NHI |

Xa quê hai sáu năm, chừng ấy thời gian không ngắn chẳng dài nhưng cũng đủ thử một số dư vị đặc biệt. Ấy thế mà đặc sản bốn phương vẫn không làm nguôi nhớ đĩa mít hông má làm mỗi dạo mùa mít về. Thứ hương thơm ngào ngạt tràn đầy gian bếp của má cứ dập dìu mỗi khi tôi đi ngang qua mấy chỗ bán mít chín. Thương nhớ làm sao!

Rau mứt biển Rạn

PHAN THỊ THANH LY |

Mùa hè, mùa rau mứt biển đã trở thành thương hiệu của vùng biển Rạn (Núi Thành). Hầu như nhà hàng nào cũng có món mứt biển trộn khi vào mùa, nhưng được thưởng thức món này nơi biển Rạn, mới đúng vị. Bởi khi ấy, món ngon đã hòa cùng sóng nước quê hương...

Bữa cơm quê

PHẠM THỊ MỸ LIÊN |

Cơm quê. Đơn giản thôi nhưng đi suốt đường đời khó có vị ngon nào thay thế…

Hè trôi trong chén xu xoa

NHƯ HIỀN |

Khi những cơn gió Lào hầm hập thổi qua làng chẳng khác gì vừa đi qua một đám cháy thì cũng là lúc người ta bắt đầu nôn nao nhớ chén xu xoa. Ăn một miếng xu xoa kèm theo vị ngọt của đường bát nấu với gừng đập giập khiến cho cái nắng bể đầu cũng dịu đi tức khắc.

Chỉ dấu ẩm thực Việt

KIM EM |

Mùa cá cơm tháng Năm là mùa thu hoạch mong đợi nhất của những người dân xứ biển miền Trung; đặc biệt mắm cá cơm trở thành chỉ dấu ẩm thực Việt.

Hè về lại nhớ mo cau

MAI HOÀNG |

Bà nội từ vườn bước vào, trên tay lỉnh kỉnh mấy cái tàu cau xùm xuề vẫn đang còn nặng trịch. Bố phụ bà dùng dao lọc bỏ phần cuống và lá chỉ còn lại phần thân rồi mang ra nắng phơi phóng cho khô. 

Ngồi ăn bên biển...

KHIẾT AN |

(VHQN) -  Chẳng mấy khi được cái thú phía trước là sóng reo còn bên này là lửa nổ lách tách bởi mấy con hàu nướng mọi trên than. Mùi biển cả, chắc chắn phải có vị của những hải sản được thưởng thức ngay trên bãi cát mịn này...

Lai rai cá sòng nướng

PHAN THỊ THANH LY |

(VHQN) - Tháng 4, tháng 5 người dân chài vùng biển Hội An lại bước vào mùa đánh bắt cá sòng. Những ngư dân vai trần, chân cát khuân thúng lên thuyền rồi nhắm ra hướng biển. Chỉ cần ra cách bờ chừng vài hải lý, họ có thể bắt được nhiều loại cá, mực trong đó có cá sòng.

Hương quê trong vị lá

PHẠM THỊ MỸ LIÊN |

Sáng nay đi chợ sớm, mới đến lối rẽ vào chợ, chợt nghe thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ rất đỗi quen thuộc phả vào trong gió. Mới đó mà nhanh thật, Tết Đoan Ngọ đã dẫn lối hương cây cỏ tìm về.