Bánh gói xứ Quảng

TIÊN SA |

Xứ Quảng quê tôi nổi tiếng với nhiều loại bánh ngon dân dã như bánh đúc, bánh ít, bánh su sê, bánh tráng… Nhưng tôi thích nhất là bánh gói, bởi loại bánh này rất thơm ngon với hương vị đặc trưng, nhất là bánh gói được “gói ghém” từ vùng quê Điện Bàn, Đại Lộc…

 

Các bậc cao niên ở Điện Bàn cho hay, bánh gói tuy nghe cái tên rất dân dã nhưng được chế biến khá cầu kỳ và tinh tế. Khi thưởng thức loại bánh này dường như người quê tôi đã mang cả “hồn quê” với nhiều sản vật từ thiên nhiên và chắt chiu cả tấm lòng vào trong chiếc bánh.

Thưởng thức bánh gói xứ Quảng bạn sẽ cảm nhận được hương vị tinh túy của hạt gạo xiệc dẻo thơm, vị béo ngọt đậm đà của tôm và thịt heo. Hương thơm nồng ấm của các loại gia vị sẽ làm say lòng người thưởng thức. Cho nên loại bánh này thường được cúng tổ tiên, ông bà vào các dịp giỗ, tết…

Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh gói là bột gạo được pha với một tỷ lệ hợp lý để đảm bảo làm sao cho bánh vừa mềm, vừa giòn và dai. Nhưn bánh đúng điệu là tôm đất còn sống và thịt gáy của loại heo cỏ tuy nhiều mỡ nhưng rất giòn và béo.            

Bánh gói được chế biến như sau: Đầu tiên là khâu làm bột bánh. Thông thường nếu sử dụng một ký bột gạo khô thì sẽ dùng thêm một lạng bột lọc khô. Trộn 2 loại bột này vào đều với nhau rồi pha với một lượng nước thích hợp vừa đủ. Chú ý nếu pha nhiều nước bánh sẽ nhão, không ngon. Pha ít nước thì bánh bị cứng. Vì thế cần phải có kinh nghiệm mới có một loại bột như ý khi chế biến.

Trong khi hòa bột cần cho thêm vào một ít dầu ăn, một ít muối, một ít bột ngọt thì bánh sẽ đậm đà hơn. Đem hỗn hợp bột bánh này nấu lên, trong lúc nấu dùng đũa khuấy đều cho đến khi cảm thấy nặng tay thì dừng lại cho lửa nhỏ. Lúc bột trở thành đặc dẻo như cháo thì tắt lửa bắc nồi bột xuống khuấy đều cho đến khi bột đặc bóng.

Tiếp đến là khâu làm nhưn bánh. Theo kinh nghiệm, cứ một một ký bột gạo khô thì sử dụng 5 lạng tôm đất tươi sống, 5 lạng thịt gáy heo. Thêm một lạng hành củ tím, một ít hạt tiêu, nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ và một ít hành lá tươi. Tôm và thịt sau khi được làm sạch, đem xào chín cùng gia vị thì  cho tất cả vào cối giã nát rồi mang bằm nhuyễn, sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho nhưn có vị ngọt béo đậm đà, mùi thơm nồng ấm ngào ngạt của hạt tiêu, hành củ và hành lá thì đạt yêu cầu.

Dùng lá chuối để gói bánh. Lá chuối giúp cho chiếc bánh gói thơm ngon hấp dẫn và rất đẹp mắt nữa. Gói loại bánh này đòi sự khéo tay. Chiếc bánh chỉ sử dụng một lượng bột vừa đủ, nhân bánh cũng vậy, nếu nhiều bột sẽ mất cảm giác ngon miệng. Bánh sau khi gói xong, sẽ được hấp cách thủy trong khoảng 20 phút thì chín. Bánh được sắp ra mâm hay rổ tre.

Với nước chấm, người Quảng thường dùng nước mắm Nam Ô nguyên chất với ớt tươi xắt mỏng mà không pha chế thêm bất cứ gia vị nào. Bánh gói được cắt ra và ăn khi còn nóng mới ngon. Ăn bánh gói có cảm giác giòn dai pha lẫn mềm dẻo của bột bánh, vị béo của thịt, vị ngọt đậm đà của tôm… và mùi thơm nồng ấm mà ngào ngạt của gia vị sẽ làm say lòng người thưởng thức.

Bánh gói xứ Quảng là loại bánh truyền thống được chế biến thủ công từ bàn tay khéo léo của người phụ nữ chân quê không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

TAGS