Cá nâu nấu canh thơm cà

PHAN THỊ THANH LY |

Cá nâu không phổ biến, chỉ xuất hiện thưa thớt ở vùng chợ biển Hội An quê tôi. Những ngày cuối xuân đầu hạ, ai ghiền cá nâu đi chợ thế nào cũng hóng quanh hàng cá tìm đôi ba con. Nhưng dù vậy cũng khoan vội sốt ruột, nếu chưa có duyên gặp được cá nâu cứ thủng thẳng, độ trung tuần tháng ba thế nào cũng thỏa lòng mong đợi, bởi năm nào cá nâu cũng đúng hẹn với ngư dân.

Nguyên liệu món cá nâu nấu canh chua thơm cà.
Nguyên liệu món cá nâu nấu canh chua thơm cà.

Ai chưa rành con tôm con cá thường lẫn lộn giữa cá dìa và cá nâu bởi cùng có hình dạng bầu, hẹp, hơi tròn, đầu nhỏ, ngắn nhưng cá nâu thân cao hơn, lưng hình vòm, nhìn ngang gần như tròn, lớp da màu đen trơn có hoa văn như da beo.

Nhắc đến cá nâu, tôi lại nhớ chú Bảy trong làng, chuyên câu cá nâu tại khu vực nước lợ kín gió, nhất là khu rừng dừa Bảy Mẫu, Thuận Tình và các bãi bồi thuộc xã Cẩm Thanh (TP.Hội An). Biết tôi ghiền cá nâu, mỗi lần câu được chú thường hay để phần lại cho má tôi với giá rẻ hơn bỏ chợ. Thường cá nâu giá thành cao vì thuộc diện hàng hiếm, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ kinh niên, bồi bổ sức khỏe cho người già yếu và trẻ em cũng như phụ nữ mới sinh xong.

Cá nâu làm được rất nhiều món ngon, như một khúc hòa tấu dân dã, lạ miệng của nhiều gia đình, nhà hàng ven biển. Cá sau khi làm sạch, để ráo nước, đầu bếp “khéo” đều biết cách chế biến cá không quá cầu kỳ mà lại ngon. Đơn giản nhất là ướp với nước mắm ngon, chút bột ngọt, tiêu xay, ớt cắt từng khoanh tròn rồi mang đi kho.

Những lúc cơ thể uể oải, nhức mỏi không nên bỏ qua món cháo cá nâu. Cá được ướp thấm thía, gạo đã nở mềm vừa tới, đổ cá vào xoong cháo, đợi sôi lại nêm nếm vừa ăn rồi thì tắt bếp.

Nhưng nếu được chọn lựa thì có thể nói cá nâu nấu canh chua thơm cà được ưu tiên hàng đầu bởi món này không những ngon mà còn ích lợi tăng sức đề kháng. Cá làm sạch để nguyên con rồi ướp một ít nước mắm, ớt tươi. Nấu nồi nước sôi, cho cá vào vừa sôi dạo đầu đã thêm thơm, cà chua cắt lát. Chú ý, khi mới cho cá vào đã phải hạ thấp lửa để giữ cho nước trong và con cá khỏi nứt gãy. Canh cá vừa chín, nêm nếm gia vị và tắt lửa.

Điều lạ, người quê tôi thích ăn chén canh cá nâu thêm nắm lá ngò thơm hay tiêu giã nhỏ vào.  Để chấm cá, thường dùng đũa dằm trái ớt sừng vào chén mắm, không giã nhỏ, cũng không cho thêm chanh, tỏi, đường vì sợ làm mất đi chất “nguyên sơ” của cá. Gắp miếng cá nâu chấm vào chén mắm ớt giản dị đó, chưa đưa lên miệng đã nghe lưỡi tràn trề vị cám dỗ...