Kết nối du lịch Cù Lao Chàm

ĐỖ HUẤN 10/06/2022 06:27

Cù Lao Chàm (TP.Hội An) chọn hướng phát triển du lịch sinh thái, nhưng sản phẩm du lịch sinh thái vùng biển đảo này hiện còn hạn chế, cần được kết nối với giá trị đặc sắc của các lưu vực và vùng lân cận…

Cù Lao Chàm có nguồn tài nguyên rừng đa dạng, độc đáo. Ảnh: Đ.HUẤN
Cù Lao Chàm có nguồn tài nguyên rừng đa dạng, độc đáo. Ảnh: Đ.HUẤN

Vùng biển đảo Cù Lao Chàm thuộc vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, được đánh giá là một trong những khu vực có độ đa dạng sinh học vào loại cao nhất Việt Nam với các loài san hô, cỏ biển, các loại thân mềm, hải sản…

Cù Lao Chàm hiện có 8 bãi biển, tập trung chủ yếu ở Hòn Lao, với tổng chiều dài khoảng 3.100m, diện tích phần bãi cát khoảng 54.650m2. Phần lớn các bãi biển có chiều sâu bãi cát hẹp, dao động khoảng 10 – 25m.

Những năm qua, du lịch Cù Lao Chàm không ngừng phát triển, thu hút một lượng lớn du khách với các sản phẩm chủ yếu là lặn khám phá đáy biển, ngắm san hô, cắm lều trại ở bãi biển và lưu trú cùng dân. Tuy vậy, dịch vụ và sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của cư dân miền biển.

Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam nói: “Nghề biển rất mạnh ở Cù Lao Chàm. Khi không đưa điểm mạnh đó vào và không tìm cách bảo tồn thì chúng ta thiếu quy hoạch phát triển bền vững, bởi nghề đó là xương sống, là linh hồn của du lịch Cù Lao Chàm chứ chúng ta dựa vào thiên nhiên nhiều quá!”.

Ảnh: Đ.Huấn
Ảnh: Đ.Huấn

Cùng với những giá trị văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển đảo như lễ hội dân gian, truyền thống, Cù Lao Chàm còn có nguồn tài nguyên rừng đa dạng, độc đáo. Cán bộ và nhân dân trên đảo đang bảo vệ 580ha và khoanh nuôi hiệu quả gần 460ha rừng đặc dụng.

Rừng Cù Lao Chàm có hơn 500 loài với nhiều loại lâm sản quý, có hơn 220 loài cây làm thuốc. Hệ động vật có 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài bò sát, trong đó có loài khỉ đuôi dài và chim yến quý hiếm. Thế nhưng, hiện nay du khách đến tham quan Cù Lao Chàm chủ yếu được trải nghiệm các loại hình du lịch sinh thái biển chứ chưa khai thác ưu thế du lịch sinh thái rừng.

Theo ý kiến các chuyên gia bảo tồn biển, du lịch sinh thái theo định nghĩa của ASEAN là du lịch dựa vào thiên nhiên, nhưng có những loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên mà không có trách nhiệm với thiên nhiên. Cù Lao Chàm đã chọn du lịch sinh thái phải chọn lựa các nhà đầu tư hoặc các hoạt động du lịch có trách nhiệm với thiên nhiên.

Không chỉ nổi bật với hệ sinh thái biển, sinh thái rừng đa dạng và phong phú, cảnh quan thiên nhiên hữu tình đặc sắc, Cù Lao Chàm còn được biết đến như một địa chỉ văn hóa, lịch sử nổi tiếng với các di tích, công trình kiến trúc cổ thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm pa, Đại Việt…

Cư dân sống trên đảo cũng đã tạo dựng nên một bề dày lịch sử văn hóa độc đáo với kho tàng tri thức dân gian, ca dao, tục ngữ về nghề nghiệp, kinh nghiệm cuộc sống, văn hóa ẩm thực…

Vì vậy, theo TS.Chu Mạnh Trinh (Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm), phát triển du lịch Cù Lao Chàm không thể tách rời riêng biệt mà cần gắn kết chặt chẽ với không gian văn hóa khu phố cổ Hội An, khu vực ven biển Cửa Đại – Cẩm An, vùng hạ lưu sông Thu Bồn, rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh để tạo sự phát triển liên hoàn.

“Vấn đề di sản vô cùng quan trọng trên hành trình của nó. Làm thế nào để biến giá trị di sản thành cái nhụy ở giữa và gắn với vùng đệm xung quanh để tạo nên giá trị kết nối, kết nối lưu vực, kết nối vùng lân cận, kết nối với Đà Nẵng, kết nối với Quảng Ngãi. Nếu kết nối được thì giá trị di sản sẽ nổi trội hơn nữa trong chiến lược phát triển du lịch” - TS.Chu Mạnh Trinh nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Kết nối du lịch Cù Lao Chàm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO