Khẩn cấp triển khai xét nghiệm Covid-19

XUÂN HIỀN 04/06/2021 06:02

Quảng Nam đang triển khai xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả địa phương, với đối tượng là người trở về từ các tỉnh thành có dịch bệnh đang cách ly tại nhà. Ngoài ra, tại các bệnh viện, cơ sở y tế đều đã trang bị phương tiện cần thiết để tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho bệnh nhân khi có nhu cầu.

Người dân đang cách ly tại nhà được đưa đến lấy mẫu tại trạm y tế phường. Ảnh: X.H
Người dân đang cách ly tại nhà được đưa đến lấy mẫu tại trạm y tế phường. Ảnh: X.H

Thực hiện test nhanh

Tại Quảng Nam, trong tháng 5 đã triển khai test nhanh cho 3.000 đối tượng, chủ yếu là công nhân tại các cụm, khu công nghiệp và người dân ở các chợ. Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Nam) cho biết, ngay thời điểm dịch bệnh tại Đà Nẵng vào đợt bùng phát mạnh thì cũng đồng thời ngành y tế Quảng Nam nhanh chóng triển khai test nhanh tại các khu vực giáp ranh và những nhà máy, xí nghiệp trong các cụm công nghiệp.

Yêu cầu phải test nhanh để giảm trừ chi phí và ngăn chặn dịch bệnh được đặt ra, đặc biệt ở các cơ sở y tế cũng như những vùng có nguy cơ.

Ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá, việc test nhanh tại những điểm nóng về dịch là vô cùng quan trọng, nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Đối với phương pháp test nhanh, 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70 - 75%).

Quyết định tìm mua sinh phẩm vật tư thực hiện test nhanh ngay tại bệnh viện mình, ông Nguyễn Tải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (tại thị xã Điện Bàn) cho biết, không phải đơn vị hoặc địa phương nào cũng có điều kiện để thực hiện xét nghiệm PCR.

“Điều quan trọng nhất tôi nghĩ là phải giữ được an toàn, ngăn chặn ngay lập tức cơ hội để vi rút phát tán. Do đó, chúng tôi quyết định thực hiện test nhanh cho những trường hợp đến thăm khám tại bệnh viện có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Hoặc nếu người dân, bao gồm người nhà và bệnh nhân có nhu cầu test, chúng tôi cũng thực hiện. Hiện bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho hạng mục này nên chúng tôi tạm thời thu phí đối với các test này” - ông Nguyễn Tải nói.

Tại Quảng Nam, hầu như các bệnh viện đều đã trang bị test nhanh Covid-19 hoặc xét nghiệm PCR để sàng lọc người bệnh. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo mức giá của dịch vụ được quy định.

Cụ thể, dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR tối đa 734 nghìn đồng/mẫu xét nghiệm.

Dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh, tối đa 238 nghìn đồng/mẫu xét nghiệm.

Bộ Y tế cho biết, theo quy định, HĐND cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế thuộc địa phương quản lý.

Sàng lọc kỹ, rà soát

Mới đây nhất, ngày 1.6, Bộ Y tế có công điện khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh Covid-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc trên địa bàn. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế sàng lọc kỹ các các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm... đến khám bệnh và kể cả người đến mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đồng thời, các cơ sở y tế cần thực hiện xét nghiệm nhanh, hoặc xét nghiệm PCR nếu có khả năng với các trường hợp này. Đối với các nhà thuốc, cần liên hệ ngay với trung tâm y tế địa phương để thực hiện test nhanh đối với người đến mua các loại thuốc ho, sốt, cảm cúm...

Ngay trong những ngày này, khi lượng người từ các địa phương có dịch bệnh trở về Quảng Nam gia tăng, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu tất cả địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp đang cách ly tại nhà.

Anh Nguyễn Thanh Đức vừa trở về từ TP.Hồ Chí Minh vào ngày 2.6 đang thực hiện cách ly tại nhà, cho biết, anh được yêu cầu lấy mẫu tại Trạm Y tế phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ). Tại đây, mọi quy trình được thực hiện nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Hồng Lai - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ thông tin, địa phương bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 2.6 nhằm tránh bỏ sót các trường hợp về từ các địa phương có dịch chưa được xét nghiệm Covid-19. Hiện TP.Tam Kỳ có 217 người về từ TP.Hồ Chí Minh, 6 người về từ Hà Nội đang thực hiện cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước tình hình di chuyển giữa người ở các địa phương có ca bệnh diễn biến phức tạp như TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội về địa bàn Quảng Nam, Sở Y tế đã yêu cầu trung tâm y tế các địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người đến, ở, về từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Yêu cầu lấy mẫu thực hiện với những người đang cách ly y tế tại nhà, thời gian lấy mẫu xét nghiệm vào ngày bắt đầu cách ly.

“CDC Quảng Nam sẽ tiếp nhận mẫu từ các địa phương gửi đến, tiến hành xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất và trả kết quả về địa phương. Đây là yêu cầu của UBND tỉnh về việc giao Sở Y tế thực hiện xét nghiệm diện rộng 10 nghìn người. Do đó, chúng tôi thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR, lấy mẫu gộp và chi phí xét nghiệm hoàn toàn miễn phí với người dân” - ông Văn nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Khẩn cấp triển khai xét nghiệm Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO