Các hàng quán kinh doanh ăn uống trên vỉa hè các tuyến đường của TP.Tam Kỳ là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nhưng việc kiểm tra xử lý của các ngành chức năng trực tiếp quản lý lại gặp nhiều khó khăn.
Khoảng thời gian từ 17 đến 19 giờ hằng ngày là lúc các quán ăn trên vỉa hè bắt đầu hoạt động. Tại phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ), dọc qua các tuyến đường Hùng Vương, Lê Lợi hay khu vực gần Trường Đại học Quảng Nam, dễ dàng bắt gặp những hàng quán ăn vặt nằm đầy rẫy trên vỉa hè với vô số các món ăn như bánh tráng trộn, chân gà, cá viên chiên, bánh cuốn, trà sữa... được bày bán la liệt. Các hàng quán này được dựng lên khá tạm bợ, thức ăn thì được chế biến ngay tại chỗ và không có màn che bụi bặm. Tuy nhiên, các quán ăn này vẫn luôn thu hút nhiều khách hàng, phần lớn là học sinh, sinh viên. Bạn Nguyễn D. (sinh viên Trường Đại học Quảng Nam) chia sẻ: "Mình cũng hay đi ăn vặt tại các hàng quán vỉa hè vì ở đây giá rẻ và có nhiều món ăn lạ. Và thực sự thì mình cũng chưa quan tâm lắm đến VSATTP nơi đây".
Hàng quán trên vỉa hè các tuyến đường khu vực gần Trường Đại học Quảng Nam luôn đông khách. |
Theo báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm 2016 về tình hình kinh doanh các quán ăn của UBND phường An Mỹ, hiện nay trên địa bàn phường có 145 cơ sở đăng ký kinh doanh thức ăn vỉa hè. Lực lượng chức năng phường cũng đã nhiều lần ra quân kiểm tra dụng cụ chế biến cũng như tổ chức các đợt tập huấn cho các chủ cơ sở kinh doanh hiểu thêm về những vấn đề VSATTP. Tuy nhiên, mức độ an toàn đối các loại thức ăn này vẫn chưa thực sự được đảm bảo vì nhiều nguyên nhân. Bà Nguyễn Thị Phi Anh - Trạm trưởng Trạm Y tế phường An Mỹ cho biết: "Hằng năm, chúng tôi thường xuyên kiểm tra các hàng quán ăn uống trên địa bàn để nhắc nhở họ đảm bảo VSATTP. Nhưng chúng tôi chưa có đủ các dụng cụ để kiểm tra mức độ an toàn của các loại thực phẩm. Trong khi đó, các hàng quán thức ăn đường phố không được cấp giấy chứng nhận VSATTP vì đây là các cơ sở buôn bán nhỏ lẻ, tự phát, thời vụ nên các chủ cơ sở cũng chưa thật sự ý thức đến việc này".
Theo Thông tư 47/2014/TT - BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 11.12.2014 về việc “Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” thì các đơn vị, cơ quan chức năng dựa vào quy mô lớn nhỏ tùy theo số lượng suất ăn của từng cơ sở kinh doanh, buôn bán để quản lý. Các quán ăn vặt vỉa hè trên địa bàn TP.Tam Kỳ hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, hầu hết dưới 50 suất ăn/lần phục vụ. Vì vậy, các cơ sở này thuộc sự quản lý trực tiếp từ các trạm y tế xã, phường. Trong khi đó, các trạm y tế xã, phường của TP.Tam Kỳ hiện nay chỉ có thể kiểm tra quá trình bảo quản thức ăn, dụng cụ buôn bán hoặc nhắc nhở người bán chấp hành các quy định về VSATTP mà không đủ điều kiện cũng như các trang thiết bị cần thiết để kiểm tra hoặc phát hiện được mức độ ảnh hưởng của các loại thức ăn đó đối sức khỏe của con người.
ĐÌNH TY - XUÂN TRƯỜNG