Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”

T.CÔNG - T.PHƯƠNG 07/12/2023 15:27

(QNO) - Ngày 7/12, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duy Xuyên cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội danh “cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng Hiếu, Đạt và Lâm (từ trái sang). Ảnh: P.T
Các đối tượng Hiếu, Đạt và Lâm (từ trái sang). Ảnh: P.T

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Duy Xuyên phát hiện nhiều đối tượng ngoài địa phương đến các chợ trên địa bàn huyện rải hàng loạt tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp theo ngày. Sau khi xác minh, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm “tín dụng đen”, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, vào ngày 6/11, Công an huyện Duy Xuyên đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Ngọc Lâm (SN2002, thường trú tại TP.Thanh Hóa), Võ Minh Hiếu (SN2004, thường trú tại huyện Quảng Xương) và Trịnh Quốc Đạt (SN2002, thường trú TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, hiện đang ở tại TP,Đà Nẵng) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” trong quá trình thực hiện đòi nợ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ tháng 5/2023 đã vào Đà Nẵng thuê nhà và hoạt động cho vay. Cụ thể, các đối tượng lập ra nhiều Fanpage để chạy quảng cáo các bài viết có nội dung cho vay trả góp theo ngày và trực tiếp đi đến một số chợ trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng để rải tời rơi quảng cáo…

Khi có khách hàng liên hệ hỏi vay, các đối tượng tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu khách hàng có công việc, nhà cửa ổn định thì sẽ cho vay số tiền dao động 5-10 triệu đồng với thời hạn trả góp dưới 30 ngày.

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã cho khoảng 50 người vay tiền với lãi suất 643% mỗi năm. Đáng chú ý, khi người vay chậm trả tiền thì các đối tượng đến tận nhà, nơi làm việc của họ để chửi bới, đe dọa, uy hiếp, đồng thời cắt ghép hình ảnh cá nhân người vay đăng tải lên mạng xã hội để đòi nợ.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Khởi tố, tạm giam 3 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO