(QNO) - Đó là một trong những mục tiêu của kế hoạch năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vừa được UBND tỉnh ban hành.
Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh ATTP; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho người tiêu dùng trong tỉnh, ngoài tỉnh và mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.
Theo kế hoạch, sẽ tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm bằng nhiều hình thức để thay đổi hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau; tồn dư chất bảo quản, kháng sinh trong sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt gia súc, gia cầm giảm 10% so với năm 2016. Ngoài ra, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra xếp loại và định kỳ theo quy định. Cuối năm 2017 hoàn thành 6 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn (thịt lợn, thịt gà, trứng gà, rau, tôm, nước mắm) và duy trì chuỗi thịt lợn an toàn tại huyện Thăng Bình.
NGUYÊN BẢO